Ngày nhận bài: 12-12-2023 / Ngày duyệt đăng: 24-06-2024
Nghiên cứu được tiến hành nhằm đánh giá năng suất sinh sản và chất lượng trứng vịt Nà Tấu nuôi tại Khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Tổng số 105 con vịt Nà Tấu (15 trống và 90 mái) được sử dụng để để xác định các chỉ tiêunghiên cứubao gồm tuổi và khối lượng vào đẻ, tỷ lệ đẻ, năng suất trứng, tiêu tốn thức ăn/10 quả trứng và chất lượng trứng. Vịt NàTấu cótuổi đẻlà 141,67 ngày; khối lượng vào đẻlà1.978,02g. Tỷlệđẻgiai đoạn 1-38 tuần đẻđạt 63,91%; năng suất trứng đạt 170,00 quả/mái/38 tuần đẻ; tiêu tốn thức ăn là3,56kg thức ăn/10 quảtrứng. Khối lượng trứng là 70,04 g/quả, đơn vị Haugh là 72,11.Trứng vịt NàTấu chứa 28,21% vật chất khô; 12,15% protein; 14,7% lipit; 1,04% khoáng tổng sốvà 453,67 mg/100g cholesterol. Hàm lượng axit amin không thiết yếu cao nhất làGlu (3,6 g/100g), tiếp đó làAsp (2,4 g/100g). Axit amin thiết yếu cao nhất là Leu (2,27 g/100g). Tỷlệtrứng cóphôi, tỷlệnở/trứng cóphôi, tỷlệvịt con loại 1 đạt các giá trị lần lượt là 89,21%; 68,45%; 90,66%.