Ngày nhận bài: 21-03-2013 / Ngày duyệt đăng: 24-06-2013
Thí nghiệm được tiến hành trong vụ thu 2012 tại nhà lưới khoa Nông học nhằm đánh giá ảnh hưởng của hai mức nồng độ NaCl (NaCl 2 ‰ và 4 ‰) đến sự sinh trưởng và năng suất của 6 giống lạc địa phương: Sẻ Quảng Ngãi, Lạc, Lạc Quảng Trị, Mỏ két Tây Ninh, Giấy Tây Ninh, Đỏ Thái Bình. Kết quả thí nghiệm cho thấy độ mặn ảnh hưởng đáng kể khả năng sinh trưởng và năng suất lạc. Khi tăng nồng độ NaCl đã làm giảm chiều cao thân chính, trọng lượng vật chất khô và hàm lượng proline trong lá của tất cả các giống lạc theo dõi. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của nồng độ mặn tăng cao còn làm giảm năng suất và các yếu tố cấu thành năng suất lạc. Ở công thức NaCl 4 ‰, giống Mỏ két Tây Ninh cho năng suất quả cao nhất đạt (3,12g/cây), tiếp theo là giống Lạc Quảng Trị (3,04g/cây), Giấy Tây Ninh (3,03g/cây), Đỏ Thái Bình (2,79 g/ cây), Lạc (2,75g/cây) và Sẻ Quảng Ngãi (2,73g/cây). Trong các giống thí nghiệm thì giống Mỏ Két Tây Ninh và Lạc Quảng Trị có biểu hiện tốt nhất trước điều kiện mặn nhân tạo, có thể được sử dụng làm vật liệu bố mẹ phục vụ quá trình lai tạo giống có khả năng chống chịu mặn.