ẢNH HƯỞNG CỦA MÔI TRƯỜNG PHA LOÃNG BỔ SUNG LÒNG ĐỎ TRỨNG GÀ VÀ CAFFEINE ĐẾN CHẤT LƯỢNG TINH DÊ

Ngày nhận bài: 25-05-2020

Ngày duyệt đăng: 12-09-2020

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

CHĂN NUÔI – THÚ Y – THỦY SẢN

Cách trích dẫn:

Trung, N., Chi, T., Yến, V., Dũng, N., Chi, T., & Long, S. (2024). ẢNH HƯỞNG CỦA MÔI TRƯỜNG PHA LOÃNG BỔ SUNG LÒNG ĐỎ TRỨNG GÀ VÀ CAFFEINE ĐẾN CHẤT LƯỢNG TINH DÊ. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 18(10), 870–878. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/726

ẢNH HƯỞNG CỦA MÔI TRƯỜNG PHA LOÃNG BỔ SUNG LÒNG ĐỎ TRỨNG GÀ VÀ CAFFEINE ĐẾN CHẤT LƯỢNG TINH DÊ

Ngô Thành Trung (*) 1 , Trần Thị Chi 1 , Vũ Hải Yến 1 , Nguyễn Tuấn Dũng 1 , Trịnh Thị Linh Chi 1 , Sử Thanh Long 1

  • 1 Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • Từ khóa

    Tinh dê, môi trường bảo quản tinh, lòng đỏ trứng, caffeine

    Tóm tắt


    Mục tiêu của nghiên cứu là xác định được ảnh hưởng của việc bổ sung các thành phần lòng đỏ trứng gà và caffeine trong môi trường TCG (Tris-Citrate-Glucose) đến hiệu quả bảo tồn tinh của một số giống dê nuôi tại Việt Nam. Chín dê đực thuộc 3 giống dê là Saanen, Boer và Alpine (3 dê đực/giống) được khai thác tinh bằng âm đạo giả, pha loãng theo tỷ lệ 1:10 trong môi trường TCG được bổ sung 5, 10, 15 và 20% lòng đỏ trứng gà và 0,02; 0,03 và 0,04g caffeine/lít. Tinh pha loãng được bảo quản ở nhiệt độ 5C và 15C. Hoạt lực tinh trùng và tỷ lệ tinh trùng kỳ hình của các mẫu tinh được đánh giá và so sánh sau 24 giờ, 72 giờ và 120 giờ bảo quản. Kết quả nghiên cứu cho thấy, bổ sung 0,03g caffeine/l trong môi trường TCG giúp bảo quản tinh dê tốt hơn ở cả 2 nhiệt độ. Ở nhiệt độ 5C, môi trường TCG được bổ sung 10% lòng đỏ trứng gà cho chất lượng tinh bảo quản tốt hơn, có thể vẫn được sử dụng để dẫn tinh nhân tạo sau 72 giờ bảo quản. Ở nhiệt độ 15C, môi trường TCG được bổ sung 10% lòng đỏ trứng gà cho chất lượng tinh bảo quản tốt hơn, có thể vẫn được sử dụng để dẫn tinh nhân tạo sau 24 giờ bảo quản.

    Tài liệu tham khảo

    Asadpour R., Jafari R. & Nasrabadi H.T. (2011). Influence of Added Vitamin C and Vitamin E on Frozen-Thawed Bovine Sperm Cryopreserved in Citrate and Tris-Based Extenders. Veterinary Research Forum. 2(1): 37-44.

    El-Battawy K.A. (2019). Preservation of goat semen at 5°C with emphasis on its freezability and the impact of melatonin. Int J Vet Sci Res. 5(2): 035-038

    Ferdinand N., Ngwa T.D., Augustave K., Dieudonné B.P.H., Willington B.O., D’Alex T.C., Pierre K. & Joseph T. (2014). Effect of Egg Yolk Concentration in Semen Extender, pH Adjustment of Extender and Semen Cooling Methods on Bovine Semen Characteristics. Global Veterinaria. 12 (3): 292-298.

    Karagiannidis A., Varsakeli S. & Karatzas G. (1999). Characteristics and seasonal variations in the semen of Alpine, Saanen and Damascus goat bucks born and raised in Greece. Thriogenology. 53: 1285-1293.

    Kubovičová, Ríha Ľ., Makarevich A.V., Apolen D. & Pivko J. (2010). Effect of different semen extenders and additives to insemination doses on ewe´s pregnancy rate. Slovak J. Anim. Sci. 43(3): 118-122.

    Lampiao F. (2012). Free radicals generation in an in vitrofertilization setting and how to minimize them. World Journal of Obstetrics and Gynecology. 1: 29-34.

    Lanzafame F.M., La Vignera S., Vicari E. & Calogero A.E. (2009). Oxidative stress and medical antioxidant treatment in male infertility. Reproductive Bio Medicine Online. 19: 638-59.

    Long J.A. & Kramer M. (2003). Effect of vitamin E on lipid peroxidation and fertility after artifificial insemination with liquid-stored turkey semen. Poultry Science. 82: 1802-1807.

    Memon A.A., Wahid H., Rosnina Y., Goh Y.M., Ebrahimi M., Nadia F.M. & Audrey G. (2011). Effect of butylated hydroxytoluene on cryopreservation of Boer goat semen. Animal Reproduction Science. 129(1-2): 44-49.

    Mendez M.F.B., Zangeronimo M.G., Rocha L.G.P., Faria B.G., Pereira B.A., Fernandes C.D., Chaves B.R., Murgas L.D.S. & Sousa R.V. (2012). Effect of the addition of IGF-I and vitamin E to stored boar semen. Animal. 7(5): 93-798. doi:10.1017/S1 751731112002285.

    Nguyễn Tấn Anh (1995). Một số kết quả bước đầu nghiên cứu về dê đực Bách Thảo. Tạp chí Khoa học - Công nghệ và Quản lý kinh tế. 8: 296-297.

    Ngoma L., Kambulu L. & Mwanza M. (2016). Factors Influencing Goat’s Semen Fertility and Storage A Literature Review. Journal of Human Ecology. 561(2): 114-125

    Pech-Sansores A.G.C., Centurión-Castro F.G., Rodríguez-Buenfil J.C., Segura-Correa J.C., Aké-Lope J.R. (2011). Effect of the addition of seminal plasma, vitamin E and incubation time on post-thawed sperm viability in boar semen. Tropical and Subtropical Agroecosystems. 14: 965-971.

    Pena F.J., Johannisson A., Wallgren M. & Rodriguez Martinez H. (2003). Antioxidant supplementation in vitro improves boar sperm motility and mitochondrial membrane potential after cryopreservation of different fractions of the ejaculate. Animal Reproduction Science. 78: 85-98.

    Pour H.A., Tahmasbi A.M. & Naserain A.A. (2013). The influence of vitamin E on semen characteristics of ghezel rams in during cooling and frozen process. European Journal of Zoological Research. 2(5): 94-99.

    Sharawy S.M., Saleh N.H., Attalah S.A., Absy G.M. & Doaa H.K. (2015). Studies on the effect of added ascorbic acid and trehalose to tris buffered egg yolk extender on chilled ram semen. MENA Science Journal - MENASJ. 1(1): 1-4.

    Sharma R.K. & Agarwal A. (1996). Role of reactive oxygen species in male infertility. Urology. 48: 835-850.

    Tabatabaei S., Batavani R. & Ayen E. (2011). Effects of vitamin e addition to chicken semen on sperm quality during in vitro storage of semen. Veterinary Research Forum. 2(2): 103-111 .

    Tiêu chuẩn Việt Nam (2013) - TCVN 9715:2013 về Dê giống - Yêu cầu kỹ thuật.

    Xuyen L.T. (2004). Influence of extender components on the liquid preservation of boar sperm. PhD thesis, Hannover University of Veterimary Medicine, Germany.

    Yodmingkwan P., Guntaprom S., Jaksamrit J. & Lertchunhakiat K. (2016). Effects of Extenders on Fresh and Freezing Semen of Boer Goat. Agriculture and Agricultural Science Procedia. 11: 125-130

    Zhao X.L., Li Y.K., Cao S.J., Hu J.H., Wang W.H., Hao R.J., Gui L.S. & Zan L.S. (2015). Protective effects of ascorbic acid and vitamin E on antioxidant enzyme activity of freeze-thawed semen of Qinchuan bulls.