THÀNH PHẦN HÓA HỌC, GIÁ TRỊ NĂNG LƯỢNG TRAO ĐỔI (ME) CỦA THÓC VÀ GẠO XAY LÀMTHỨC ĂN CHO GÀ

Ngày nhận bài: 02-05-2017

Ngày duyệt đăng: 09-06-2017

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

CHĂN NUÔI – THÚ Y – THỦY SẢN

Cách trích dẫn:

Phong, T., Giảng, V., & Sơn, T. (2024). THÀNH PHẦN HÓA HỌC, GIÁ TRỊ NĂNG LƯỢNG TRAO ĐỔI (ME) CỦA THÓC VÀ GẠO XAY LÀMTHỨC ĂN CHO GÀ. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 15(5), 574–581. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/381

THÀNH PHẦN HÓA HỌC, GIÁ TRỊ NĂNG LƯỢNG TRAO ĐỔI (ME) CỦA THÓC VÀ GẠO XAY LÀMTHỨC ĂN CHO GÀ

Tôn Thất Sơn Phong (*) 1 , Vũ Duy Giảng 2 , Tôn Thất Sơn 3

  • 1 Ban quản lý các dự án, Bộ Nông nghiệp và PTNT
  • 2 Hội Chăn nuôi Việt Nam
  • 3 Khoa Chăn nuôi và Nuôi trồng thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • Từ khóa

    Tóm tắt


    Năm 2016, Việt Nam là nước đứng đầu trong khối Asean về sản lượng thức ăn chăn nuôi công nghiệp với 23,5 triệu tấn. Tuy nhiên, 80% nguồn nguyên liệu để sản xuất thức ăn chăn nuôi Việt Nam lại phải nhập khẩu trong khi đónguồn lúa gạo của chúng ta lại rất dồi dào. Sản lượng lúa, gạo niên vụ 2015 - 2016 của Việt Nam đạt 45,2 và 27,8 triệu tấn nhưng xuất khẩu gạo chỉ có 5,5 triệu tấn. Nếu chúng ta sử dụng được gạo để thay thế ngô trong thành phần nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi thì sẽ tăng tiêu thụ gạo nội địa đồng thời hạn chế được nhập khẩu ngô.

    Tài liệu tham khảo

    Asyifah M.N., S. Abd-Aziz, L. Y. Phang, and M.N. Azlian (2012). Brown rice as a potential feedstuff for poultry. J. Appl. Poult. Res., 21: 103-110.

    Baidoo S. K., A. Shires and A. R. Robblee (1991). Effect of kernel density on the apparent and true metabolizable energy value of corn for chickens. Poultry Sci., 70: 2102-2170.

    Beef Magazine (2016). 2015 Feed Composition Table. Beef Magazine.com.

    Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (2017). Công văn số 1426/BNN-CN ngày 16/2/2017 gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc TW về vấn đề "Chăn nuôi lợn và thức ăn chăn nuôi công nghiệp".

    Châu Hồ Lê Quỳnh (2014). Xác định giá trị năng lượng trao đổi có hiệu chỉnh nitơ (MEN). tỷ lệ tiêu hóa hồi tràng các chất dinh dưỡng của một số loại thức ăn và ứng dụng trong thiết lập khẩu phần nuôi gà thịt. Luận án tiến sỹ nông nghiệp. Đại học nông lâm Huế - Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trang 85.

    Cục Chăn nuôi (2014).Đề án “Tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

    FarrellD.J. (1978). Rapid determination of metabolizable energy of foods using cockerels. British poultry science, 19: 303-308.

    Kim Chan Ho, Park Seong Bok and Kang Hwan Ku (2016). Effects of Replacing Corn with Rice or Brown Rice on Laying Performance, Egg Quality,and Apparent Fecal Digestibility of Nutrient in Hy-Line Brown Laying Hens. Korean J. Poult. Sci., 43: 97-103.

    INRA CIRAD AFZ and FAO (2013). Feedipedia: Rough rice (paddy rice). Animal Feed Resources Information System.

    Kosaka K. (1990). Feed grain substitutes and non-conventional feedstuffs for poultry and livestock in Japan. Extension Bulletin (ASPAC/FFTC).No. 308 :15

    Leeson S. and J. D. Summers (2008). Commercial Poultry Nutrition - Third Edition, University Guelph- Canada.

    Li X.L., S.L. Yuan, X.S. Piao, C.H. Lai, J.J. Zang, Y.H. Ding, L.J. Han and K.Han (2006).The nutritional value of brown rice and maize for growing pigs. Asian-Aust. J. Anim. Sci., 19(6): 892-897.

    Nguyễn Thị Mai (2001). Luận án Tiến sỹ Nông nghiệp:"Xác định giá trị năng lượng trao đổi (ME) của một số loại thức ăn cho gà và mức năng lượng thích hợp trong khẩu phần ăn cho gà broiler "Trường Đại học Nông nghiệp I - Hà Nội.

    McDonald P., J.F.D. Greenhalgh and C.A. Morgan (1995). Animal nutrition, Fifth edition, Longman Scientific and Technical - England.

    National Research Council (NRC) (1977). United States - Canadian tables of feed composition, National Academy Press, Washington D.C.

    National Research Council (NRC) (1994). Nutrient requirement of poultry, 9threv. ed. National Academy Press, Washington D.C.

    Richard D. A. (1981). Ingredient Analysis table: 1981 edition, Feestuffs, 53(30): 23-28.

    Schang M.J., I.R. Sibbald and R.M.G. Hamilton (1982). Comparison of two direct bioassays using young chicks and two internal indicators for estimating the metabplizable energy content of feedstuffs. Poultry Sci., 62: 117-124.

    Seyedi A. Hasanzadeh, H. Janmohamady, A. Hoseinkhani, and M.D. Shakouri (2013). Using complete diet and Sibbald methods to determine the metabolizable energy of 5 Iranian wheat varieties. J. Appl. Poult. Res., 22: 388-395.

    ShiresA. Thompson J.R., Tuner B.V., Kennedy P.M. and Goh Y.K. (1987). Rate passage of corn-canola meal and corn-soybean meal diets through the gastrointestinal tract of broiler and white leghorn chickens. Poultry Sci., 66(2): 289-298.

    Sikka S.S. (2007). Effect of replacement of maize and rice bran with paddy on the growth performance and carcass traits of growing finishing pigs. Livestock Research for rural development, 19(7): 111-119.

    Sittiya J., Yamanchi K. and Morokuma M. (2011). Chemical composition, digestibility of crude fiber and gross energy and metabolizable energy of whole paddy rice of Momiroman. Japan of Poultry Science, 48: 259-261.

    Sittiya J., Yamanchi K. and Takata (2014). Efects of Replacing corn with whole - grain paddy rice in laying hen diets on egg production performance. Journal Advanced Agricultural Technologies, 1(1):1-4.

    Sotelo A., V. Sousa, I. Montalvo, M. Hernadez and Hernandez - Aragon (1990) Chemical composition of different fractions of 12 Mexican varieties of rice obtained during milling. Cereal Chemical 67(2) 209-212.

    Tiêu chuẩn Việt Nam (2005). Phương pháp xác định hàm lượng lipit thô, TCVN 4321:2001.

    Tiêu chuẩn Việt Nam (2005). Chuẩn bị mẫu thử, TCVN 6952:2001

    Tiêu chuẩn Việt Nam (2006). Phương pháp lấy mẫu, TCVN 4325:2006.

    Tiêu chuẩn Việt Nam (2007). Phương pháp xác định hàm lượng protein thô, TCVN.4328-1:2007 (ISO 5983-1:2005).

    Tiêu chuẩn Việt Nam (2007). Phương pháp xác định hàm lượng tro thô, TCVN 4327:2007 (ISO 5984:2002).

    Tiêu chuẩn Việt Nam (2007). Phương pháp xác định hàm lượng xơ thô, TCVN 4329:2007 (ISO 6865:2000).

    Tiêu chuẩn Việt Nam (2005). Phương pháp xác định hàm lượng nước, TCVN 4326:2001

    Valdes E.V. and S. Leeson (1992a). Measurement of metabolizable energy in poultry feeds by an in vitrosystem. Poultry Sci., 71: 1493-1503.

    Viện Chăn nuôi (1995). Thành phần và giá trị dinh dưỡng thức ăn gia súc - gia cầm Việt nam. Nhà xuất bản Nông nghiệp