ẢNH HƯỞNG CỦA CANTHAXANTHIN TRONG THỨC ĂN LÊN TĂNG TRƯỞNG VÀ MÀU SẮC DA CÁ CHIM VÂY VÀNG (Trachinotus falcatus)

Ngày nhận bài: 21-08-2018

Ngày duyệt đăng: 08-11-2018

DOI:

Lượt xem

2

Download

0

Chuyên mục:

CHĂN NUÔI – THÚ Y – THỦY SẢN

Cách trích dẫn:

Huy, N., & Thìn, Đỗ. (2024). ẢNH HƯỞNG CỦA CANTHAXANTHIN TRONG THỨC ĂN LÊN TĂNG TRƯỞNG VÀ MÀU SẮC DA CÁ CHIM VÂY VÀNG (Trachinotus falcatus). Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 16(7), 646–651. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/481

ẢNH HƯỞNG CỦA CANTHAXANTHIN TRONG THỨC ĂN LÊN TĂNG TRƯỞNG VÀ MÀU SẮC DA CÁ CHIM VÂY VÀNG (Trachinotus falcatus)

Nguyễn Quang Huy (*) 1 , Đỗ Văn Thìn 2

  • 1 Phân viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản Bắc Trung Bộ
  • 2 Viện Nghiên cứu và Nuôi trồng Thủy sản
  • Từ khóa

    Canthaxanthin, cá chim vây vàng, màu sắc da, tăng trưởng, Trachinotus falcatus

    Tóm tắt


    Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá sự ảnh hưởng của hàm lượng canthaxanthin bổ sung trong thức ăn đến tăng trưởng và màu da cá chim vây vàng (Trachinotus falcatus) ở giai đoạn thương phẩm (cỡ trung bình 550 g/con) nuôi trong lồng trên biển. Thức ăn công nghiệp có hàm lượng dinh dưỡng như nhau (45% protein, 15% lipid) được bổ sung canthaxanthin ở các mức 0 mg/kg (đối chứng), 40 mg/kg, 80 mg/kg và 120 mg/kg. Màu vàng trên thân và vây cá được đánh giá bằng phương pháp so màu sử dụng quạt so màu York Color Fan. Sau 30 ngày nuôi, tốc độ tăng trưởng, hệ số chuyển hóa thức ăn và tỷ lệ sống của cá ở các nghiệm thức không có sự sai khác biệt (P >0,05). Tuy nhiên màu vàng trên thân và vây cá tại các nghiệm thức có sự khác biệt rõ rệt. Cá sử dụng thức ăn bổ sung canthaxanthin với hàm lượng 120 mg/kg có điểm số màu vàng cao hơn cá ở nghiệm thức đối chứng và nghiệm thức bổ sung 40 mg/kg (P <0,05). Không có sự khác biệt về điểm số màu sắc giữa các nghiệm thức bổ sung từ 0 đến 80 mg canthaxanthin/kg (P >0,05). Kết quả nghiên cứu cho thấy bổ sung canthaxanthin 120 mg/kg có tác dụng tăng màu vàng ở thân và vây cá chim vây vàng.

    Tài liệu tham khảo

    Beardsworth P.M and Hernandez J.M. (2003). Canthaxanthin is more than safe carotenoid. World Poutry, 19(3): 14-15.

    Büyükçapar H. M., Yanar M., & Yanar Y. (2007). Pigmentation of rainbow trout (Oncorhynchus mykiss) with carotenoids from marigold flower (Tagetes erecta) and red pepper (Capsicum annum), 31(1): 7-12.

    Hamelin C., Altemueller U. (2012). The effect of carotenoids on yolk and skin pigmentation, Broilers. 12 August, 2012.

    Kalinowski C.T., Robaina L.E., Fernandez-Palacios H., Schuchardt, D., Izquierdo, M.S. (2005). Effect of different carotenoid sources and their dietary levels on red porgy (Pagrus pagrus) growth and skin colour. Aquaculture, 244: 223-231.

    Kalinowski C. T., Socorro J., & Robaina L. E. (2013). Effect of dietary canthaxanthin on the growth and lipid composition of red porgy (Pagrus pagrus), 1-8. https://doi.org/10.1111/are.12245.

    Nguyễn Thị Trang và Nguyễn Tiến Hóa (2013). Ảnh hưởng của thức ăn bổ sung astaxanthin và canthaxanthin với tỷ lệ khác nhau lên màu sắc thịt cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss). Tạp chí Khoa học và Phát triển, 11(7): 981-986.

    Nguyen Q.H, Chu C.T, Nguyen T.L.T., Lund I. (2017). Effects of dietary digestible protein and energy levels on growth performance, feed utilization and body composition of juvenile permit (Trachinotus falcatus). Journal of World Aquaculture. DOI:10.1111/jwas.12433.

    Phạm Mỹ Dung, Nguyễn Quang Huy (Chủ biên), Trương Thị Thành Vinh, Nguyễn Thị Thanh (2017). Kỹ thuật sản xuất giống và nuôi cá biển. Nhà xuất bản Đại học Vinh.

    Pakingking, R., Mori, K. I., Bautista, N. B., De Jesus-Ayson, E. G., & Reyes, O. (2011). Susceptibility of hatchery-reared snubnose pompano Trachinotus blochii to natural betanodavirus infection and their immune responses to the inactivated causative virus. Aquaculture, 311(1-4): 80-86. https://doi.org/10.1016/j.aquaculture.2010.11.035

    Shabani, A., Rezaee, S., & Hosseinzadeh, M. (2012). The effect of synthetic and natural pigments on the color of the guppy fish (Poecilia reticulata). Faculty of Fisheries Science, 9(2): 171-174. https://doi.org/10.5829/idosi.gv.2012.9.2.63200

    Storebakken, T. (1992). Pigmentation of rainbow trout Pigmentation of rainbow trout. Aquaculture, 100: 209-229. https://doi.org/10.1016/0044-8486(92)90372-R

    Sun, X., Chang, Y., Ye, Y., Ma, Z., Liang, Y., Li, T., Luo, L. (2012). The effect of dietary pigments on the coloration of Japanese ornamental carp (koi, Cyprinus carpioL .). Aquaculture, 342-343: 62-68. https://doi.org/10.1016/j.aquaculture.2012.02.019.

    Sunndalsøra, N. (2000). Carotenoid pigmentation of salmonid fishes - recent progress Bjørn Bjerkeng, 71-89.

    Surai A.P., Surai P.F., Steinberg W, Wakeman W.G., Speake B.K., Sparks N.H. (2003). Effect of canthaxanthin content of the maternal diet on the antioxidant system of the developning chick. Br. Poult Sci., 44(4): 612-9.

    Trịnh Thị LanChi (2010). Thử nghiệm bổ sung sắc tố astaxanthin và cathaxanthin vào thức ăn cho cá chép Nhật (Cá chép Koi - Cyprinus carpio). Báo cáo nghiệm thuđề tài. Trung tâm nhiệt đới Việt - Nga, chi nhánh phía Nam, 88 trang.

    Trần Thế Mưu, Lê Văn Toàn, Đặng Thị Dịu, Phạm Đức Phương, Trần Thị Nắng Thu (2016). Ảnh hưởng của thức ăn đến sinh trưởng, tỉ lệ sống của cá chim vây dài và cá chim vây ngắn. Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 14: 41-48.

    Yesilayer N., Aral O., Karsli Z., Oz M., Karacuha A., Yahci F. (2011). The Effects of Different Carotenoid Sources on Skin Pigmentation of Goldfish (Carassius auratus). The Israeli Journal of Aquaculture - Bamidgeh, IIC:63.2011.523, 9 pages.