NGHIÊN CỨU QUI TRÌNH SẢN XUẤT BỘT DINH DƯỠNG TRẺ EM BỔ SUNG PROTEIN, CANXI VÀ KẼM TỪ THỊT VÀ XƯƠNG CON CÓC

Ngày nhận bài: 05-06-2012

Ngày duyệt đăng: 25-08-2012

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ

Cách trích dẫn:

Dũng, N., Hương, V., Lan, N., Hương, N., & Hiền, Đỗ. (2024). NGHIÊN CỨU QUI TRÌNH SẢN XUẤT BỘT DINH DƯỠNG TRẺ EM BỔ SUNG PROTEIN, CANXI VÀ KẼM TỪ THỊT VÀ XƯƠNG CON CÓC. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 10(5), 707–713. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/1692

NGHIÊN CỨU QUI TRÌNH SẢN XUẤT BỘT DINH DƯỠNG TRẺ EM BỔ SUNG PROTEIN, CANXI VÀ KẼM TỪ THỊT VÀ XƯƠNG CON CÓC

Ngô Xuân Dũng (*) 1 , Vũ Quỳnh Hương 1 , Nguyễn Thị Hoàng Lan 1 , Nguyễn Thị Hương 2 , Đỗ Thị Thu Hiền 2

  • 1 Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội
  • 2 Sinh viên lớp BQCBK54, Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội
  • Từ khóa

    Bột dinh dưỡng, chất lượng cảm quan, cóc

    Tóm tắt


    Cóc được xem như một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em. Thịt cóc rất giàu dinh dưỡng: Protein 53,36%, lipid 12,66%, canxi 540 (mg/100g), kẽm 850 (mg/kg)... Kết quả nghiên cứu cho thấy cóc tươi được sấy ở 100oC trong 7 giờ đạt chất lượng cảm quan tốt nhất. Công thức có bổ sung 3% bột cóc sấy khô là công thức tốt nhất được lựa chọn cho qui trình sản xuất bột dinh dưỡng trẻ em. Công thức này đáp ứng nhu cầu protein 40,58%, canxi 72,02%, kẽm 30,8% cho trẻ từ 6 đến 24 tháng tuổi. Bột dinh dưỡng thành phẩm có khả năng bảo quản trong vòng 3 tháng vẫn đảm bảo các chỉ tiêu dinh dưỡng và vi sinh theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

    Tài liệu tham khảo

    Bộ Y tế (2007). Viện Dinh dưỡng, Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội

    Đỗ Tất Lợi (1999). Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.

    Lê Ngọc Tú (2002). Hóa sinh công nghiệp, Nhà xuất bản khoa học kĩ thuật

    Hà Duyên Tư (2000). Kỹ thuật phân tích cảm quan, Đại học Bách Khoa. Hà Nội.

    Hà Duyên Tư (1996). Quản lý và kiểm tra chất lượng thực phẩm, Đại học Bách khoa. Hà Nội

    Nguyễn Thiện Luân, Lê Doãn Diên, Phan Quốc Kinh (1997). Các loại thực phẩm thuốc và thực phẩm chức năng ở Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.

    Trường Đại học Y Hà Nội (2004). Dinh dưỡng và vệ sinh antoàn thực phẩm, Nhà xuất bản Y học. Hà Nội

    Viện Dinh dưỡng (2000). Bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.

    Viện Dinh dưỡng (2003). Tổng điều tra dinh dưỡng năm 2000, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.

    Vũ Thị Thư, Vũ Kim Bảng, Ngô Xuân Mạnh (2001). Giáo trình thực tập Hóa sinh, Đại học nông nghiệp Hà Nội

    WHO (2003). Chế độ ăn, dinh dưỡng và dự phòng các bệnh mạn tính, Dịch nguyên bản tiến Anh xuất bản của WHO, Geneva (Viện Dinh dưỡng dịch).