ẢNH HƯỞNG CỦA XỬ LÝ 1-MCP VÀ ETHYLENE NGOẠI SINH ĐẾN QUÁ TRÌNH CHÍN CỦA GIỐNG CÀ CHUA ‘SAVIOR’ TRỒNG VỤ ĐÔNG

Ngày nhận bài: 22-02-2022

Ngày duyệt đăng: 27-05-2022

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ

Cách trích dẫn:

Định, T., Thảo, N., Lan, N., Hertog, M., & Nicolai, B. (2024). ẢNH HƯỞNG CỦA XỬ LÝ 1-MCP VÀ ETHYLENE NGOẠI SINH ĐẾN QUÁ TRÌNH CHÍN CỦA GIỐNG CÀ CHUA ‘SAVIOR’ TRỒNG VỤ ĐÔNG. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 20(6), 793–802. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/1009

ẢNH HƯỞNG CỦA XỬ LÝ 1-MCP VÀ ETHYLENE NGOẠI SINH ĐẾN QUÁ TRÌNH CHÍN CỦA GIỐNG CÀ CHUA ‘SAVIOR’ TRỒNG VỤ ĐÔNG

Trần Thị Định (*) 1 , Nguyễn Minh Việt Thảo 2, 3 , Nguyễn Thị Hoàng Lan 2 , Maarten L A T M Hertog 3 , Bart Nicolai 3

  • 1 Khoa Công nghệ thực phẩm, Học Viện Nông nghiệp Việt Nam
  • 2 Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội
  • 3 Flanders Centre of Postharvest Technology, Katholieke Universiteit Leuven, Willem de Croylaan 42, B-3001 Leuven, Belgium
  • Từ khóa

    Cà chua, quá trình chín sau thu hoạch, 1-MCP, ethylene, chất lượng quả

    Tóm tắt


    Nghiên cứu này được tiến hành nhằm đánh giá ảnh hưởng của 1-MCP và khí ethylene ngoại sinh đến sự biến đổi chất lượng của giống cà chua chịu nhiệt trong quá trình chín sau thu hoạch. Cà chua ‘Savior’ (vụ đông) được thu hoạch tại độ chín 1 (quả xanh già) và xử lý theo 3 công thức trước khi bảo quản: không xử lý khí (mẫu đối chứng), xử lý với 1-MCP nồng độ 5 µl/lvàvới khí ethylene nồng độ 100ppm trong 24 giờ ở 18C. Kết quả cho thấy 1-MCP làm giảm rõ rệt sự biến đổi màu sắc và sự mềm hóa của quả. Hàm lượng axit hữu cơ tổng số của quả được xử lý với 1-MCP cũng cao hơn đáng kể so với quả đối chứng. Xử lý 1-MCP còn kìm hãm quá trình hô hấp của cà chua. Trong khi đó, cà chua được xử lý với khí ethylene không có sự khác biệt đáng kể về màu sắc, độ cứng, hàm lượng chất rắn hòa tan tổng số, hàm lượng axit hữu cơ tổng sốvàcường độ hô hấp so với quả đối chứng trong suốt quá trình chín sau thu hoạch. Như vậy, nghiên cứu này cho thấy 1-MCP có tác dụng ức chế quá trình chín sau thu hoạch của cà chua ‘Savior’, trong khi khí ethylene ngoại sinh ở nồng độ 100 µl/lkhông có tác dụng thúc đẩy quá trình chín rõ rệt.

    Tài liệu tham khảo

    Baswal A.K. & Ramezanian A. (2021). 1‐methylcyclopropene potentials in maintaining the postharvest quality of fruits, vegetables, and ornamentals: A review. Journal of Food Processing and Preservation. 45(1): e15129.

    Blankenship S.M.S. & Dole J.M. (2003). 1-Methylcyclopropene: a review. Postharvest Biology and Technololy. 28: 1-25.

    Bulens I., Van de Poel B., Hertog M., De Proft M., Geeraerd A. & Nicolai B. (2012). Influence of harvest date and application of 1-MCP on postharvest ripening and ethylene biosynthesis of ’Jonagold’ apple. Postharvest Biology and Technology. 72: 11-19.

    Dhall R.K. & Singh P. (2013). Effect of ethephon and ethylene gas on ripening and quality of tomato (Solanum lycopersicumL.) during cold storage. Journal of Nutrition & Food Sciences. 3(6): 1.

    Gaikwad S.S., Sakhale B.K. & Chavan R.F. (2020). Effect of 1-MCP concentration, exposure time and storage temperature on post-harvest quality of mango fruit cv. Alphanso. Food Research. 4(3): 746-752.

    Guillén F., Castillo S., Zapata P.J., Martínez-Romero D., Valero D. & Serrano M. (2006). Efficacy of 1-MCP treatment in tomato fruit: 2. Effect of cultivar and ripening stage at harvest. Postharvest Biology and Technology. 42(3): 235-242.

    Guillén F., Castillo S., Zapata P.J., Martínez-Romero D., Serrano M. & Valero D. (2007). Efficacy of 1-MCP treatment in tomato fruit: 1. Duration and concentration of 1-MCP treatment to gain an effective delay of postharvest ripening. Postharvest Biology and Technology. 43(1): 23-27.

    Hoeberichts F.A., Van-Der Plas L.H.W. & Woltering E.J. (2002). Postharvest Biology and Technology. 26: 125-133.

    Jiang Y.M., Joyce D.C. & Macnish A.J. (1999). Responses of banana fruit to treatment with 1-methylcyclopropene. Plant Growth Regulation. 28: 77-82.

    Khan N.A (2006). Etylen actions in plants. Verlag Berlin Heidelberg: Springer. Print.

    Klee H.J. & Giovannoni J.J. (2011). Genetics and control of tomato fruit ripening and quality attributes. Annual Review of Genetics. 45: 41-59.

    Mehmet Seckin Kurubaş M.S., Sabotic J. & Erkan M. (2021). Effects of 1-methylcyclopropene (1-MCP) treatment on antioxidant enzymes and fruit quality parameters of cold-stored baby squash. Turkish Journal of Agriculture and Forestry. 45: 33-45.

    Mata C.I., de Poel B.V., Hertog M.L.A.T.M., Tran D. & Nicolai B.M. (2018). Transcription analysis of the ethylene receptor and CTR genes in tomato: The effects of on and off-vine ripening and 1-MCP. Postharvest Biology and Technology. 140: 67-75.

    Moretti C.L., Araujo A.L., Marouelli W.A. & Silva W.L.C. (2002). 1-Methylcyclopropene delays tomato fruit ripening. Horticultura Brasileira. 20(4): 659-663.

    Rugkong A., McQuinn R., Giovannoni J.J., Rose J.K.C. & Watkins C.B. (2011). Expression of ripening-related genes in cold-stored tomato fruit. Postharvest Biology and Technology. 61: 1-14.

    Sahlin E., Savage G.P. & Lister C.E. (2004). Investigation of the antioxidant properties of tomatoes after processing. Journal of Food composition and Analysis. 17(5): 635-647.

    Salvador A., Cuquerella J. & Martínez‐Jávega J.M. (2003). 1‐MCP treatment prolongs postharvest life of' Santa Rosa’ plums. Journal of Food Science. 68(4): 1504-1510.

    Tadesse T.N., Farneti B. & Woltering E.J. (2012). Effect of ethylene and 1-methylcyclopropene (1-MCP) on color and firmness of red and breaker stage tomato stored at different temperatures. American Journal of Food Technology. 7(9): 542-551.

    Thongkum M., Imsabai W., Burns P., McAtee P.A., Schaffer R.J., Allan A.C. & Ketsa S. (2018). The effect of 1-methylcyclopropene (1-MCP) on expression of ethylene receptor genes in durian pulp during ripening. Plant Physiology and Biochemistry. 125: 232-238.

    Villalobos-Acuna M.G., Biasia W.V., Flores S., Jiang C., Reid M.S., Willits N.H. & Mitcham E.J. (2011). Effect of maturity and cold storage on ethylene biosynthesis and ripening in ‘Bartlett’ pears treated after harvest with 1-MCP. Postharvest Biology and Technology. 59(1): 1-9.

    Watkins C.B. (2006). The use of 1-methylcyclopropene (1-MCP) on fruits and vegetables. Biotechnology advances. 24(4): 389-409.

    Wills R.B.H. & Ku V.V.V. (2002). Use of 1-MCP to extend the time to ripen of green tomatoes and postharvest life of ripe tomatoes. Postharvest Biology and Technology. 26(1): 85-90.

    Xu F., Liu S., Xiao Z. & Fu L. (2019). Effect of ultrasonic treatment combined with 1-methylcyclopropene (1-MCP) on storage quality and ethylene receptors gene expression in harvested apple fruit. Food Biotechnology. 43(8): 1-7.

    Xua F., Liub S., Liua Y., Xua J., Liua T. & Donga S. (2019). Effectiveness of lysozyme coatings and 1-MCP treatments on storage and preservation of kiwifruit. Food Chemistry. 288: 201-207.

    Yuan G., Sun B., Yuan J. & Wang Q. (2010). Effect of 1-methylcyclopropene on shelf life, visual quality, antioxidant enzymes and health-promoting compounds in broccoli florets. Food Chemistry. 118(3): 774-781.

    Zhu X., Song Z., Li Q., Li J., Chen W. & Li X. (2020). Physiological and transcriptomic analysis reveals the roles of 1-MCP in the ripening and fruit aroma quality of banana fruit (Fenjiao). Food Research International. 130: 108968.

    Zhu X.Y., Shen L., Fu D.W., Si Z.W., Wu B., Chen W.X. & Li X.P. (2015). Effects of the combination treatment of 1-MCP and ethylene on the ripening of harvested banana fruit. Postharvest Biology and Technology. 107: 23-32.