ẢNH HƯỞNG CỦA XỬ LÝ NƯỚC NÓNG KẾT HỢP VỚI 1-METHYLCYCLOPROPENE (1-MCP) ĐẾN THỜI GIAN BẢO QUẢN SAU THU HOẠCH CỦA QUẢ CHANH DÂY TÍM (Passiflora edulis Sims)

Ngày nhận bài: 26-07-2021

Ngày duyệt đăng: 27-05-2022

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ

Cách trích dẫn:

Luận, L., Hương, N., Nhi, T., & Toản, N. (2024). ẢNH HƯỞNG CỦA XỬ LÝ NƯỚC NÓNG KẾT HỢP VỚI 1-METHYLCYCLOPROPENE (1-MCP) ĐẾN THỜI GIAN BẢO QUẢN SAU THU HOẠCH CỦA QUẢ CHANH DÂY TÍM (Passiflora edulis Sims). Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 20(6), 769–781. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/1007

ẢNH HƯỞNG CỦA XỬ LÝ NƯỚC NÓNG KẾT HỢP VỚI 1-METHYLCYCLOPROPENE (1-MCP) ĐẾN THỜI GIAN BẢO QUẢN SAU THU HOẠCH CỦA QUẢ CHANH DÂY TÍM (Passiflora edulis Sims)

Lê Văn Luận (*) 1 , Nguyễn Thị Diễm Hương 2 , Trần Thị Kim Nhi 2 , Nguyễn Văn Toản 2

  • 1 Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế
  • 2 Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế
  • Từ khóa

    Xử lý nước nóng, 1-MCP, cường độ hô hấp, cường độ sản sinh ethylene, bảo quản lạnh

    Tóm tắt


    Chanh dây là loại quả hô hấp đột biến, sau giai đoạn đột biến sẽ chín đồng loạt và sẽ rút ngắn thời gian bảo quản. Nghiên cứu này nhằm xác định được nhiệt độ xử lý nước nóng kết hợp với nồng độ 1-MCP để kéo dài thời gian bảo quản. Chanh dây sau thu hoạch được xử lý nước nóng ở các công thức nhiệt độ khác nhau (44C, 48Cvà52C) trong 5 phút và ngâm trong dung dịch 1-Methylcyclopropene (440ppb, 490ppb và 540ppb) trong 80 giây. Sau khi làm ráo bề mặt, quả được xếp vào khay xốp để trong các hộp carton và bảo quản ở nhiệt độ 5 ± 1C, độ ẩm 80-90%. Các công thức không xử lý nước nóng và 1-MCP được sử dụng làm công thức đối chứng. Kết quả nghiên cứu cho thấy; công thức xử lý nước nóng ở 48C trong 5 phút kết hợp 1-MCP ở nồng độ 490ppb trong 80 giây có đỉnh hô hấp đột biến và sản sinh ethylene muộn hơn so với công thức đối chứng. Nghiên cứu cũng xác định được một số chỉ tiêu về chất lượng của quả chanh dây sau 39 ngày bảo quản ở điều kiện xử lý trên, cụ thể: hàm lượng chất khô hòa tan 17,803%, hàm lượng vitamin C 34,967 mg/100g; hàm lượng phenolic tổng số 55,044 ml/100l.

    Tài liệu tham khảo

    Abu-Goukh A-B.A., Elzubeir M. & Osman O.A. (2019). Effect of 1-methylcyclopropene (1-MCP) and waxing on quality and shelf-life of mango fruits. Gezira Journal of Agricultural Science. 17(1): 231-240.

    Ambuko J., Githiga R.W., Hutchinson M.J., Gemma H. & Owino W.O. (2013).Effect of maturity stage and variety on the efficacy of 1-MCP treatments in mango fruits. Acta Horticulturae. 1007(3): 39-48.

    Amoateng M.E., Kumah P., Yaala I. & Amoasah B. (2019). Influence of Different Concentrations of 1-Methylcyclopropene (1-MCP) and Storage Conditions on the Physico-chemical Properties and Shelf-life of Tomatoes (Solanum lycopersicumL.). Asian Journal of Agricultural and Horticultural Research. 4: 1-11.

    Baraza A., Ambuko J., Kubo Y. & Owino W.O. (2013). Effect of agro-ecological zone and maturity on the efficacy of 1-Methylcyclopropene (1-MCP) in extending postharvest life of purple passion fruits (Passiflora EdulisSims). Acta Horticulturae. 1007(8): 73-79.

    Barker L.R, (2002). Postharvest technical training handbook. Industries Queensland Department of Primary Industries, Australia.

    Campos A.J.D., Manoel L, Junior E.R.D., Vieites R.L., Leonel S. & Evangelista R.M. (2005).Hydrothermaltreatment on the maintenance of postharvest quality of passion fruit. Rev Bras Frutic. 59: 383-385.

    Choi Sun Tay, Pavlos Tsouvaltzis, Chai Il Lim&Donald J. Huber(2008), Suppression of ripening and induction of asynchronous ripening in tomato and avocado fruits subjected to complete or partial exposure to aqueous solutions of 1-methylcyclopropene, Postharvest Biology and Technology. 48(2): 206-214.

    Ding Z., Shiping Tian, Yousheng Wang, Bogiang Li, Zhulong Chan, Jin Han & Yong Xu (2006). Physiological response of loquat fruit to different storage conditions and its storability, Postharvest Biology and Technology. 41: 143-150.

    Dutra J.B.B., Luiz E.B.L., Leonardo F.C. & André F. (2018).Use of hot water, combination of hot water and phosphite, and 1-MCP as post-harvest treatments for passion fruit (Passiflora edulis f. flavicarpa) reduces anthracnose and does not alter fruit quality. Horticulture, Environment, and Biotechnology. 59(6): 847-856.

    Joy P.P. & Divya B.(2016).Post-harvesthandlingofpassion fruit. Pineapple Research Station (Kerala Agricultural University), Vazhakulam-686 670 Muvattupuzha, Ernakulam, Kerala.

    Jung S.K. & Choi H.S.(2020). Browning of Early and Late-Harvested ‘Empire’ Apples Affected by Cold Storage and 1-MCP. Agronomy. 10(7): 1050-1057.

    Lê Hà Hải & Nguyễn Sáng (2021). Ảnh hưởng của xử lý axit propionic kết hợp với bao màng sáp sau thu hoạch đến chất lượng quả chanh leo tím (Passiflora edulisSims). Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. 19(6): 819-828.

    Lurie S. (1998). Postharverst heat treatment of horticultural crops. Horticultural Reviews. 22: 91-118.

    Lurie S. & Klein J.D. (1992). Ripening characteristics of tomatoes stored at 12C and 2C following a prestorage heat treatment. Scientia Horticulturae. 51: 55-64.

    Manganaris G.A., Crisosto C.H., Bremer V. & Holcroft D. (2008). Novel 1-methylcyclopropene immersion formulation extends shelf life of advanced maturity ‘Joanna Red’ plums (Prunus salicinaLindell), Postharvest Biology and Technology. 47: 429-433.

    Matta F.B., Arjona H.E., Garner, Jr J.O. & Silva J.L. (2006). Studies on Postharvest Quality of Passion Fruit.Mississippi State University.

    Nguyễn Văn Toản (2011). Điều tiết quá trình sinh tổng hợp ethylene nhằm kéo dài thời gian chín sau thu hoạch của quả chuối tiêu.Luận án Tiến sĩ Kỹ thuật, Đại học Đà Nẵng.

    Nguyễn Văn Toản, Phạm Thị Kim Chi, Nguyễn Thị Diễm Hương, Đoàn Thị Thanh Thảo & Lê Văn Tán (2017). Nghiên cứu ảnh hưởng của 1-Methylcyclopropene đến quá trình sinh tổng hợp ethylene của quả bơ (Persea americana) sau thu hoạch. Tạp chí Khoa học Đại học Huế. 121(7): 183-193.

    Pongener A., Sagar V., Pal R.K., Asrey R., Sharma R.R. & Singh S.K. (2014). Physiological and quality changes during postharvest ripening of purple passion fruit (Passiflora edulisSims). Fruits. 69(1): 19-30.

    Saeed I.K. & Abu-Goukh AB.A. (2013). Effect of 1-Methylcyclopropene (1-MCP) on Quality and Shelf-Life of Banana Fruits. U. of K. J. Agric. Sci. 21(2): 154-169.

    Shiomi S., Kubo Y., Wamocho L.S., Koaze H., Nakamura R. & Inaba A. (1996b). Postharvest ripening and ethylene biosynthesis in purple passion fruit. Postharvest Biology and Technology. 3: 199-207.

    Shiomi S., Wamocho L.S. & Agong S.G. (1996), Ripening characteristics of purple passion fruit on and off the vine, Postharvest Biology and Technology. 7(1-2): 161-170.

    Singh A., Yadav D.S., Patel R.K. & Bhuyan. M. (2007). Effect on shelf-life and quality of passion fruit with polyethylene packaging under specific temperature. Journal Food Science Technology. 44(2): 201-204.

    Tripathi P.C. (2018). Passion fruit. Brillion Publishing New Delhi.

    Tôn Nữ Minh Nguyệt, Lê Văn Việt Mẫn & Trần Thị Thu Hà (2009). Công nghệ chế biến rau trái (Tập 1: Nguyên liệu và công nghệ bảo quản sau thu hoạch). Nhà xuất bản Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.

    Xu F., Liu Y., Dong S. & Wang S. (2020). Effect of 1-methylcyclopropene (1-MCP) on ripeningand volatile compounds of blueberry fruit.Journal of Food Processing and Preservation. 44(11): 148-160.

    Yumbya P., Ambuko J., Shibairo S. & Owino W. (2014). Effect of modified atmosphere packaging (MAP) on the shelf life and postharvest quality of purple passion fruit (Passiflora edulisSims). Journal of Post-Harvest Technology. 2(1): 25-36.