Ngày nhận bài: 20-05-2018 / Ngày duyệt đăng: 02-07-2018
Nghiên cứu được thực hiện trên hạt tía tô trồng tại Đông Dư (Gia Lâm-Hà Nội) với hàm lượng dầu 30,09% nhằm mục đích lựa chọn phương pháp khai thác dầu phù hợp và tối ưu hóa các thông số kĩ thuật của quy trình. Trích ly động 2 lần là phương pháp thích hợp nhất được lựa chọn để khai thác dầu từ hạt tía tô. Các thông số kĩ thuật của quy trình công nghệ được khảo sát để lựa chọn thông số thích hợp nâng cao hiệu suất tách dầu và chất lượng dầu. Các điều kiện tối ưu của quy trình là hạt tía tô được nghiền đến kích thước 0,2 mm; bột nghiền được trích ly động 2 lần ở nhiệt độ 60 °C bằng dung môi n-hexan; trích ly lần 1: tỷ lệ nguyên liệu/dung môi là 1/6 trong 5 giờ; trích ly lần 2: tỷ lệ nguyên liệu/dung môi là 1/5 trong 4 giờ. Dầu hạt tía tô thu được được xếp vào loại dầu có giá trị dinh dưỡng cao do trong thành phần chứa hàm lượng cao các axit béo không no cần thiết đa nối đôi omega-3 và omega-6, đặc biệt omega-3 đạt 58,3%.