ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ PHẨM ĐẤT HIẾM HỮU CƠ TRONG KHẨU PHẦN ĂN ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT GÀ

Ngày nhận bài: 22-06-2021

Ngày duyệt đăng: 16-08-2021

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

CHĂN NUÔI – THÚ Y – THỦY SẢN

Cách trích dẫn:

Ngoc, T., Hồng, B., Thanh, C., Tuyến, N., Anh, V., & Đăng, P. (2024). ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ PHẨM ĐẤT HIẾM HỮU CƠ TRONG KHẨU PHẦN ĂN ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT GÀ. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 19(11), 1453–1461. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/905

ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ PHẨM ĐẤT HIẾM HỮU CƠ TRONG KHẨU PHẦN ĂN ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT GÀ

Tran Thi Bich Ngoc (*) 1 , Bùi Thị Hồng 2 , Cao Đình Thanh 3 , Ngô Văn Tuyến 3 , Vương Hữu Anh 3 , Phạm Kim Đăng 4

  • 1 Viện Chăn Nuôi
  • 2 Viện Chăn nuôi
  • 3 Viện Công nghệ Xạ hiếm
  • 4 Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • Từ khóa

    Đất hiếm, chất lượng thịt, gà thịt, thân thịt

    Tóm tắt


    Nghiên cứu này được tiến hành nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung chế phẩm đất hiếm hữu cơ (REE-citrate) trong khẩu phần ăn của gà thịt đến năng suất và chất lượng thịt. Thí nghiệm được bố trí ngẫu nhiên hoàn toàn trên 1.000 gà con từ lúc 1 ngày tuổi và chia đều làm 5 nghiệm thức (NT) (mỗi lô 200 con, đồng đều về trống/mái) như sau: NT đối chứng 1: khẩu phần cơ sở (KPCS); NT2: KPCS + 50mg REE-citrate/kg TA; NT 3: KPCS + 100mg REE-citrate/kg TA; NT 4: KPCS + 150mg REE-citrate/kg TA; NT 5: KPCS + 200mg REE-citrate/kg TA. Kết quả cho thấy bổ sung chế phẩm đất hiếm hữu cơ ở mức 150 và 200 mg/kg vào khẩu phần ăn của gà nuôi thịt (từ 01 ngày tuổi đến xuất chuồng) đã cải thiện tăng khối lượng hàng ngày từ 4,77 đến 12,47% và hệ số chuyển hóa thức ăn từ 4,48 đến 12,60%. Bổ sung chế phẩm đất hiếm hữu cơ không ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng thịt, nhưng khi bổ sung với mức 200 mg/kg đã làm chậm sự giảm pH thịt lườn sau 24 giờ.

    Tài liệu tham khảo

    Adu O.A., Igbasan F.A. & Adebiyi O.A. (2011). Effect of dietary rare earth element on performance and carcass characteristics of broiler. J. Sust. Tech. 2: 11-126.

    Bùi Hữu Đoàn, Nguyễn Thị Mai, Nguyễn Thanh Sơn & Nguyễn Huy Đạt (2011). Các chỉ tiêu dùng trong nghiên cứu chăn nuôi gia cầm. Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà Nội.

    CaiL., ParkbY.S., SeongbS.I., YoocS.W. & KimI.H. (2015). Effects of rare earth elements-enriched yeast on growth performance, nutrient digestibility, meat quality, relative organ weight, and excreta microflora in broiler chickens. Livest. Sci.172: 43-49.

    Chính phủ (2017). Nghị định số 39/2017/NĐ-CP ngày 04/04/2017 về quản lý thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

    Eleraky A.W. & Rambeck W. (2011). Study on performance enhancing effect of rare earth elements as alternatives to antibiotic feed additives for Japanese Quails. J. Am. Sci. 7: 211-215.

    He M.L. & Rambeck W.A. (2000). Rare earth elements - a new generation of growth promoters for pigs? Arch. Anim. Nutr. 53: 323-334.

    He M.L., Ranz D. & Rambeck W.A. (2001). Study on the performance enhancing effect of rare earth elements in growing and fattening pigs. J. Anim. Physio. Anim. Nutri. 85: 263-270.

    He M.L., Yang W.Z., Hidari H. & Rambeck W.A. (2006). Effect of rare earth elements on proliferation and fatty acids accumulation of 3T3-L1 cells. Asian-Aust. J. Anim. Sci. 19: 119-125.

    He M.L., Wehr U. & Rambeck. W.A. (2010). Effect of low doses of dietary rare earth elements on growth performance of broilers. J. Anim. Physiol. Anim. Nutr. (Berl). 94: 86-92.

    Huff-Lonergan E. & Lonergan S.M. (2005). Mechanisms of water-holding capacity of meat: the role of postmortem biochemical and structural changes. Meat Sci. 71: 194-204.

    Igbasan F.A. & Adebayo O.S. (2012). Growth response, carcass quality, some haematological and biochemical parameters of broiler chickens fed on diets supplemented with lanthanum salts. Int. J. Sci. Eng. Res. 3: 1-17.

    Smith J.B. & Smit L. (1984). Initiation of DNA synthesis in quiescent Swiss 3T3 and 3T6 cells by lanthanum. Biosci. Rep. 4: 777-782.

    Schuller S., Borger C., He M.L., Henkelmann R., Jadamus A., Simon O., Rambeck W.A., He M.L. & Wehr U. (2004). Influence of the alternative growth promoter “Rare earth elements” on meat quality of pigs. In Proceedings of the British Society of Animal Science: Pig and poultry meat quality - genetic and non-genetic factors, 14-15 October,2004, Krakow, Poland.

    Trần Thị Bích Ngọc, Lại Thị Nhài, Cao Đình Thanh, Ngô Văn Tuyến & Vương Hữu Anh (2021). Ảnh hưởng của chế phẩm hữu cơ đất hiếm đến khả năng tiêu hóa các chất dinh dưỡng, tỉlệ mắc bệnh và tỉlệ nuôi sống của gà thịt. Tạp chí Khoa học Kỹ thuật Chăn nuôi. 267: 26-31.

    Viện Chăn nuôi (2001). Thành phần và giá trị dinh dưỡng thức ăn gia súc - gia cầm Việt Nam. Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà Nội.

    Wang M.Q. & Xu Z.R. (2003). Effect of supplemental lanthanum on the growth performance of pigs. Asian-Aust. J. Anim. Sci. 16: 1360-1363.

    Wang Q.Y. (1989). Effects of adding rare earths to broiler diets. Henan Agri. Sci. 1: 28.

    Wang Q.Y. & Niu S.Y. (1990). Report of adding rare earths to broiler diets. Feed Industry. 11: 1-10.

    Xie J. & Wang Z. (1998). The effect of organic rare earth compounds on production performance of chicken. In: 2ndInt Symposium on Trace Elements and Food Chain, Wuhan, China. 74.

    Yang Z.Q., Zhang K.R., Zhang P.C., Mao S.Y., Sun W.H. (1990). Effects of feeding rare earths mixtures on the performance of broilers. Feed Industry 11: 7-8

    Zhang B. & Shao L. (1995). Effect of inorganic REE on growth performance of broilers. Chinese J. Husb. 31: 38-39.

    Zheng Y.G., Se M.D. & Yuan Q.L. (1990) Effects of rare earths elements on the main nutrient components and residual radioactivity of broiler meat. J. Nei Monggol Agri. Anim. Husb. College. 11: 142-145.