Ngày nhận bài: 06-01-2015
Ngày duyệt đăng: 18-04-2015
DOI:
Lượt xem
Download
Cách trích dẫn:
LƯỢNG THU NHẬN, TỶ LỆ TIÊU HÓA VÀ HIỆU QUẢ SỬ DỤNG MỘT SỐ LOẠI THỨC ĂN XANH GIÀU PROTEIN CỦA THỎ NEW ZEALAND SINH TRƯỞNG
Từ khóa
Thỏ, thức ăn xanh giàu protein, thu nhận, tỷ lệ tiêu hoá, tăng khối lượng
Tóm tắt
Một thí nghiệm được tiến hành nhằm đánh giá lượng thu nhận, tỷ lệ tiêu hóa và hiệu quả sử dụng một số loại thức ăn xanh giàu protein của thỏ New Zealand đang sinh trưởng. Tổng số 24 thỏ đực New Zealand 8 tuần tuổi (1,53± 0,13kg)được dùng trong hai đợt thí nghiệm, mỗi đợt 12 con chia đều vào các lô theo thiết kế ô vuông latin 4x4 tương ứng với 4 loại thức ăn (chè đại, rau muống, rau lang, thức ăn hỗn hợp) với 4 giai đoạn thí nghiệm (mỗi giai đoạn 14 ngày, trong đó có 7 ngày nuôi thích nghi, 7 ngày thu thập dữ liệu và thu mẫu). Kết quả cho thấy, các loại thức ăn xanh giàu protein được thu nhận với lượng (%khối lượng -%KL) tương đương nhau (5,66-5,87%KL) nhưng cao hơn so với thức ăn hỗn hợp (5,27%KL), đặc biệt là lá chè đại (5,87%). Lượng thu nhận ME (năng lượng trao đổi) và CP(protein thô)cao nhất tướng ứng với thức ăn hỗn hợp vàrau muống. Tỷ lệ tiêu hóa các chất dinh dưỡng cũng cao nhất ở lô ăn thức ăn hỗn hợp, tiếp đến là rau muống, chè đại và rau lang. Trong các loại thức ăn xanh giàu protein, chè đại là loại thức ăn cho tăng khối lượng (ADG) cao nhất và hiệu quả chuyển hóa thức ăn (FCR) tốt nhất (ADG đạt 23,5 g/ngày, FCR đạt 4,6 kg DM/kg KL tăng), rau muống và rau lang có hiệu quả tương đương nhau (ADG khoảng 20 g/ngày, FCR từ 5,1 -5,2kg DM/kg KL tăng).
Tài liệu tham khảo
AOAC (1990). Official methods of analysis. The 15th ed., Washington, DC, p. 69-90.
De Blas C. and Wiseman J. (2010). Nutrition of the rabbit. The 2nd ed. CAB International.
De Blas C., Garcia J. and Carabano R. (1999). Role of fibre in rabbit diets. A review. Ann. Zootech., 48: 3-13.
Doan Thi Giang, Khuc Thi Hue, Dinh Van Binh and Nguyen Thi Mui (2006). Effect of Guinea grass on feed intake, digestibility and growth performance of rabbits fed a molasses block and either water spinach (Ipomoea aquatica) or sweet potato (Ipomoea batatas) vines. Workshop-seminar, 21-24 August 2006, Mekarn-CelAgrid.
Doan Thi Giang, Nguyen Thi Mui and Dinh Van Binh (2007). Calliandra foliage as supplementary feed for rabbits fed a basal diet of Guinea grass. Proceedings of MEKARN Conference on Matching Livestock Systems with Available Resources, Ha Long Bay, Viet Nam, 26-29 November 2007.
Dương Thanh Hằng, Lê Trần Tịnh Quyên (2012). Ảnh hưởng tỷ lệ phối trộn các nguyên liệu trong thức ăn viên tới khả năng tiêu hóa, tích lũy nitơ, sinh trưởng và hiệu quả kinh tế ở thỏ nuôi thịt tại Thừa Thiên Huế. Tạp chí Khoa học Đại học Huế, 71(2): 93-107.
Gidenne T. (2000). Recent advances in rabbit nutrition: emphasis on fibre requirements. Areview. World Rabbit Science, 8(1): 23-32.
Gidenne T., Carabano R., Garcia J. and De Blas C. (1998). Fibre digestion in the rabbit. In: Rabbit nutrition, De Blas C., Wiseman J., (Eds.), Commonwealth Agricultural Bureau, Walling Ford, p. 69-88.
Khuc T.H. and Preston T.R. (2006). Effect of different sources of supplementary fibre on growth of rabbits fed a basal diet of fresh water spinach (Ipomoea aquatica). Livestock Research for Rural Development, 18(4).
Lebas F. (2013). Estimation de la digestibilité des protéines et de la teneur en énergiedigestible des matières premières pour le lapin, avec un système d’équations. 15èmes Journées de la Recherche Cunicole, 19-20 Novembre 2013, Le Mans, France.
Ly Thi Luyen and Preston T.R. (2012). Growth performance of New Zealand White rabbits fed sweet potato (Ipomoea batatas) vines supplemented with paddy rice or Guinea grass supplemented with commercial concentrate. Livestock Research for Rural Development, 24(7).
Marty J. and Vernay M. (1984). Absorption and metabolism of the volatile fatty-acids in the hind-gut of the rabbit. British Journal of Nutrition, 51: 265-277.
Nakkitset S. (2007). Evaluation of head lettuce (Lactuca sativa) residues and Mimosa pigra as feed resources for growing rabbits. Msc. Thesis, Swedish University of Agricultural Sciences, Uppsala, Sweden.
Nguyen Huu Tam, Vo Thanh Tuan, Vo Lam, Bui Phan Thu Hang and Preston T.R. (2009). Effects on growth of rabbits of supplementing a basal diet of water spinach (Ipomoea aquatica) with vegetable wastes and paddy rice. Livestock Research for Rural Development, 21(10).
Nguyen T.D.H., Nguyen X.T. and Preston T.R. (2010). Effects of graded levels of paddy rice supplemented to water spinach (Ipomoea aquatica) or sweet potato (Ipomoea batatas) vines as basal diets on feed utilization and growth of New Zealand White rabbits. International Conference on Livestock, Climate Change and Resource Depletion, Reg Preston (Ed.), Champasack University, Pakse, LAO PDR, 9-11 November 2010.
Nguyen T.D.H., Nguyen X.T. and Preston T.R. (2013). Effects of supplementation of paddy rice and/or rice grain and/or rice husk to sweet potato (Ipomoea batatas) vines as basal diet on growth performance and diet digestibility in rabbits. Livestock Research for Rural Development, 25(19).
Nguyen Thi Kim Dong, Nguyen Van Thu, Ogle B.and Preston T.R (2008). Effect of supplementation level of water spinach (Ipomoea aquatica) leaves in diets based on para grass (Brachiaria mutica) on intake, nutrient utilization, growth rate and economic returns of crossbred rabbits in the Mekong Delta of Viet Nam. Livestock Research for Rural Development, 20(9).
Nguyen Thi Kim Dong, Nguyen Van Thu, Ogle R.B., and Preston T.R. (2006). Effect of supplementation level of water spinach (Ipomoea aquatica) leaves in diets based on Para grass (Brachiaria mutica) on intake, nutrient utilization, growth rate and economic returns of crossbred rabbits in the Mekong Delta of Viet Nam. Proceedings of the Mekarn workshop on forages for pigs and rabbits, Phnom Penh, Cambodia, 22-24 August 2006.
Nguyễn Xuân Trạch, Nguyễn Thị Dương Huyền, Nguyễn Ngọc Bằng, Mai Thị Thơm (2012a). Nghiên cứu sử dụng một số loại thức ăn xanh giàu protein vào khẩu phân nuôi thỏ nhập nội. Báo cáo tổng kết đề tài khoa học và công nghệ - Bộ Giáo dục & Đào tạo.
Nguyễn Xuân Trạch, Nguyễn Thị Dương Huyền, Nguyễn Ngọc Bằng, Mai Thị Thơm (2012b). Ảnh hưởng của mức thay thế thức ăn viên hỗn hợp bằng rau muống (Ipomoea aquatica) trong khẩu phần đến hiệu quả sử dụng thức ăn và năng suất của thỏ thịt New Zealand. Tạp chí Khoa học và Phát triển, 10(1): 158-164.
Nguyễn Xuân Trạch, Nguyễn Thị Dương Huyền, Nguyễn Ngọc Bằng, Mai Thị Thơm (2012c). Ảnh hưởng của tỷ lệ cỏ voi (Pennisetum purpureum) và rau muống (Ipomoea aquatica) trong khẩu phần đến hiệu quả sử dụng thức ăn và năng suất của thỏ thịt New Zealand. Tạp chí Khoa học và Phát triển, 10(2): 325-329.
Parker D.S. (1976). The measurement of production rates of volatile fatty acid production in rabbits. British Journal of Nutrition, 36: 61-78.
Samkol P., Preston T.R and Ly J. (2006). Effect of increasing offer level of Water Spinach (Ipomoea aquatica) on intake, growth and digestibility coefficients of rabbits. Livestock Research for Rural Development, 18(22).
Sarwatt S.V., Laswai G.H. and Ubwe R. (2003). Evaluation of the potential of Trichanthera gigantea as a source of nutrients for rabbit diets under small-holder production system in Tanzania. Livestock Research for Rural Development, 15(11).
Tran Hoang Chat, Ngo Tien Dung, Dinh Van Binh and Preston T.R. (2005). Water spinach (Ipomoea aquatica) as replacement for guinea grass for growing and lactating rabbits. Livestock Research for Rural Development, 17.
Van Soest P.J., Robertson J.B. and Lewis B.A. (1991). Methods for Dietary Fiber, Neutral Detergent Fiber, and Nonstarch Polysaccharides in Relation to Animal Nutrition. J.Dairy Sci., 74: 3583-3597.