Ngày nhận bài: 05-01-2017
Ngày duyệt đăng: 07-04-2017
DOI:
Lượt xem
Download
Cách trích dẫn:
ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG BẢO VỆ GAN CỦA DỊCH CHIẾT CHÙM NGÂY (Moringa oleifera) TRÊN CHUỘT GÂY TỔN THƯƠNG GAN BẰNG CARBON TETRACHLORIDE (CCl4)
Từ khóa
Bảo vệ gan, Moringa oleifera, carbon tetrachloride, dịch chiết rễ
Tóm tắt
Nghiên cứu đánh giá khả năng chống oxi hóa và bảo vệ gan của dịch chiết rễ cây chùm ngây. Chuột thuần chủng BALB/c bị gây độc gan cấp bằng carbon tetrachloride (CCl4) sau đó được cho uống dịch chiết chùm ngây để đánh giá khả năng bảo vệ gan. Trong các thí nghiệm, dịch chiết rễ chùm ngây được thử nghiệm ở liều 0,5 ml/kg khối lượng cơ thể/ngày (tương ứng với 2g bột rễ/kg thể trọng) và silymarin (50 mg/kg khối lượng cơ thể/ngày). Kết quả cho thấy sau 14 ngày cho uống hoạt độ AST, ALT, LDH và bilirubin toàn phần trong huyết thanh giảm xuống tương tự so với các lô chuột uống silymarin. Kết quả phân tích vi thể và đại thể gan chuột cho thấy dịch chiết chùm ngây có hiệu quả bảo vệ tích cực tương tự như silymarin. Kết quả thu được từ nghiên cứu này đã mở ra khả năng sử dụng dịch chiết từ rễ cây chùm ngây để làm thuốc bảo vệ gan.
Tài liệu tham khảo
Amina E. Essawy, Ashraf M. Abdel-Moneim, Latifa I. Khayyat, Aglal A. Elzergy. (2012). Nigella sativa seeds protect against hepatotoxicity and dyslipidemia induced by carbon tetrachloride in mice. Journal of Applied Pharmaceutical Science, 2(10): 21-25.
Ashraf J., Nagma J.S., Mirani N., Rub A. (2012). Protective effect of rutin against carbon tetrachloride-induced hepatotoxicity in mice. International Journal of Drug Development and Research, 4(2): 352-357.
Cui Y., Yang X., Lu X., Chen J., Zhao Y. (2014). Protective effects of polyphenols-enriched extract from Huangshan Maofeng green tea against CCl4-induced liver injury in mice,Chemico Biological Interactions, 220(5): 75-83.
Choi K.C., Chung W.T., Kwon J.K., Yu J.Y., Jang Y.S., Park S.M., Lee S.Y., Lee J. (2010) Inhibitory effects of quercetin on aflatoxin B1 induced hepatic damage in mice, Foodand Chemical Toxicology, 48(10): 2747-2753.
Dianzani M.U., Muzia G., Biocca M.E., Canuto R.A. (1991). Lipid peroxidation in fatty liverinduced by caffeine in rats, Int. J. Tissue React., 13(1): 79-85.
Girish C., Koner B.C., Jayanthi S., Rao K.R., Rajesh B., Pradhan S.C (2009). Hepatoprotective activity of six polyherbal formulation in CCl4, induced liver toxicity in mice, Indian Journal of Experimental Biology, 47: 257-263.
Muriel P., Garciapina T., Perez-Alverez V., Mourelle M. (1992). Silymarin protects against CCl4 - induced liver peroxidation and liver damage. J Appl Toxicol., 12: 439-442.
Mohanraj S., Sangameswaran B., Santhosh K.C., Vinoth K.S., Atul N.C. (2013). Hepatoprotective effect of leaves of Morinda tinctoria Roxb. againstparacetamol induced liver damage in rats, Drug Invention Today, 5(3): 223-228.
Muhammad N., Imtiaz H., Saima I. (2013). Antioxidant Potential of Moringa oleifera Leaf Extract for the Stabilisation of Butter at Refrigeration Temperature, 31(4): 332-339.
Narayan P. Yadava, Anirban Pal Karuna Shanker, Dyaneshwar U. Bawankule, Anil K. Gupta, Mahendra P. Darokar, Suman P.S Khanuja (2008). Synergistic effect of silymarin and standardized extract of Phyllanthus amarus against CCl4, induced hepatotoxicity in Rattus norvegicus. Phytomedicine, 15: 1053-1061.
Ohkawa H., Ohishi N., Yagi K. (1979). Assay for lipid peroxides in animal tissues by thiobarbituric acid reaction. Anal Biochem.,95: 351-358.
Pari L., Murugan P. (2004). Protective role of tetrahydrocurcumin against erythromycin estolateinduced hepatotoxicity. Pharmacological Research, 4(5): 481-486.
Peng K., Lan L.S, Yan W.X., Jie S.L., Wu Y.J., Hua Z.Y., Shu-Chen L. (2012). Polyporus umbellatus polysaccharides ameliorates carbon tetrachloride-induced hepatic injury in mice. African Journal of Pharmacy and Pharmacology, 6(37): 2686-2691.
Phukan B., Kakoti B., Verma V.K., Kumar A. (2014). Hepatoprotective Activity of Justicia gendarusa Linn. Leaves in Carbon Tetrachloride Induced Liver Injury in Mice. Journal of Natural Remedies, 14(2): 132-137.
Shi Y., Sun J., He H., Guo H., Zhang S. (2008). Hepatoprotective effects of Ganoderma lucidum peptides against D-galactosamine induced liver injury in mice, Journal of Ethnopharmacology, 117(3): 415-419.
Sreelatha S., Padma PR. (2009). Antioxidant activity and total phenolic content of Moringa oleifera leaves in two stages of maturity, 16(3): 149-157.
Sreelatha S., Padma P. R. (2009). Antioxidant Activity and Total Phenolic Content of Moringa oleiferaLeaves in Two Stages of Maturity, 4(3): 321-336.
Tamura A., Sasaki M., Yamashita H., Matsui Y. I., Saku T., Hikima T., Tabuchi M.,
Munakata H. (2013). Kojima Y. A. - Yerba-mate (Ilex paraguariensis) extract prevents ethanolinduced liver injury in rats, Journal of Functional Foods, 4: 1714-1723.
Trần Bảo Nguyễn Vinh Trần Quang, Khôi Nguyễn Ngọc(2011). Tác dụng chống oxi hóa và bảo vệ gan của lá cây chùm ngây (Moringa oleifera). Tạp chí dược học, 5: 421-425.
Vusumzi P., Ewa C., Luke C. (2013). Comparison of antioxidant activity of Moringa oleiferaand selected vegetables in South Africa, 109(3/4), Art. #1154-1159.
Xie Q., Guo F., Zhou W. (2012). Protective effects of cassia seed ethanol extract against carbon tetrachloride-induced liver injury in mice. Acta Biochimica Polonica, 59(2): 265.