Effects of Postharvest Treatment on the Quality of Bac Kan Mandarin

Received: 02-03-2021

Accepted: 12-04-2021

DOI:

Views

12

Downloads

3

Section:

KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ

How to Cite:

Oanh, V., & Thao, P. (2024). Effects of Postharvest Treatment on the Quality of Bac Kan Mandarin. Vietnam Journal of Agricultural Sciences, 19(6), 756–763. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/838

Effects of Postharvest Treatment on the Quality of Bac Kan Mandarin

Vu Thi Kim Oanh (*) 1, 2 , Pham Thi Thao 3

  • 1 Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • 2 Bộ môn Công nghệ sau thu hoạch, Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • 3 Lớp K60CNSTHB, Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • Keywords

    Mandarin, Citrus reticulata, postharvest treatment, fruit quality, shelf- life

    Abstract


    Mandarin (Citrus reticulata)belongs to the citrus fruit family, has a high risk of damage due to contamination on fruit shells, the peel is crispy and easy to crush. This study aimed to identify the suitable postharvest treatment to prolong storage shelf-lifeof Bac Kan mandarin. The mandarin fruits were treated with 4 treatments: (i) distilled water washing (control); (ii) fruit treated with lime 1% on the stem; (iii) fruit washed with ozone solution on the skin; (iv) fruit dipped in ethanol 70% on the skin. The results showed that the treatment mode on ozone and ethanol gave higher quality mandarin when compared to other treatments. Especially, the ozone treatment gave the most effective in prolonging shelf-life of ‘Bac Kan’ mandarin, reach 33 days storage in low temperature (6±1C) and LDPE film packaging with the decay rate of the fruit is very low (4,2%).

    References

    Đoàn Thị Bắc, Lê Tất Khương, Kouichi Omura, Lê Thị Minh Hằng, Đào Văn Minh & Tạ Thu Hằng (2018). Ảnh hưởng của điều kiện bảo quản lạnh bằng công nghệ Hyokan đến chất lượng quả cam. Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam. 60(12): 40-44.

    Đường Hồng Dật (2004). Cam chanh quýt bưởi và kỹ thuật trồng. Nhà xuất bản Lao động - Xã hội, Hà Nội.

    HoàngNgọc Thuận (2002). Chọn tạo và trồng cây cam quýt phẩm chất tốt - năng suất cao. Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà Nội.

    Hà Văn Thuyết, Trần Quang Bình (2000). Bảo quản rau quả tươi và bán chế phẩm. Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà Nội.

    Hà Văn Thuyết (Chủ biên), Cao Hoàng Lan & Nguyễn Thị Hạnh (2015). Công nghệ bảo quản chế biến rau quả.Đại học Bách khoa Hà Nội.

    Korrsten L. & Taverner P. (2012). Citrus, In Crop Post-Harvest: Science and Technology.Wiley Blackwell Press. pp. 43-78.

    Ladaniya M.S. (2008). Citrus Fruit Biology, Technology and Evalution.Ela, Oid Goa 403 402 Goa India.

    Lê Thị Hằng (2018). Ảnh hưởng của xử lý dung dịch làm sạch vỏ quả đến chất lượng và tuổi thọ quả chanh leo “tía” sau thu hoạch. Khóa luậntốt nghiệp đại học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

    Nguyễn Hữu Đống (2003).Cây ăn quả có múi (cam, chanh, quýt, bưởi). Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà Nội.

    Nguyễn Duy Lâm (2016). Công nghệ bảo quản rau quả bằng phương pháp phủ màng bề mặt. Nhà xuất bảnNông nghiệp, Hà Nội.

    Nguyễn Hoàng Nghị (2005). Đề tài nghiên cứu khoa học: Ozone và ứng dụng công nghệ ozone trong việc chế tạo máy sục Ozone. Trường Đại học Bách khoa, Hà Nội.

    Nguyễn Hoàng Nghị (2014). Máy ozone không khử hết hóa chất trên rau quả. Truy cập từ https://kienthuc.net.vn/cong-nghe/may-ozone-khong-khu-het-hoa-chat-tren-rau-qua-380888.htmlngày 25/02/2021.

    Phạm Thị Thảo (2019). Ảnh hưởng của xử lý bề mặt đến chất lượng quả quýt Bắc Kạn sau thu hoạch. Khóa luậntốt nghiệp đại học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

    Phương Thảo và Hương Trang (Cục Sở hữu trí tuệ) (2017). Cách phân biệt quýt Bắc Kạn với các loại quýt khác. Truy cập từ https://khoahoc phattrien.vn/Dia-phuong/cach-phan-biet-quyt-bac-kan-voi-cac-loai-quyt-khac/2017042208231 8135p 1c937.htm. ngày 25/02/2021.

    Tiêu Văn Nguyễn (2016). Nghiên cứu bảo quản quả cam sành Hàm Yên sau thu hoạch bằng màng BQE-15. Khóa luận tốt nghiệp đại học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

    Trần Hồng Thao (2003).Nghiên cứu thiết bị và công nghệ bảo quản rau quả tươi bằng khí ozon và ion âm qui mô vừa và nhỏ. Báo cáo Khoa học cấp quốc gia.

    Vũ Thị Kim Oanh (2015). Ảnh hưởng của xử lý chất chống nâu hóa đến chất lượng và tuổi thọ của quả đào Lào Cai bảo quản lạnh. Tạp chí Khoa học và Phát triển. 13(7): 1179-1186.

    Vũ Thị Kim Oanh (2018). Ảnh hưởng của xử lý axit oxalic đến chất lượng quả đào (Prunus persicaL.) sau thu hoạch. Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.16(11): 987-996.