Characterization of BacillusStrains Isolated from Rice Vermicelli Phu Do Village Wastewater

Received: 29-01-2021

Accepted: 07-04-2021

DOI:

Views

0

Downloads

0

Section:

KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ

How to Cite:

Doan, N., & Chi, L. (2024). Characterization of BacillusStrains Isolated from Rice Vermicelli Phu Do Village Wastewater. Vietnam Journal of Agricultural Sciences, 19(5), 662–671. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/825

Characterization of BacillusStrains Isolated from Rice Vermicelli Phu Do Village Wastewater

Nguyen Thi Lam Doan (*) 1 , Le Thi Quynh Chi 1

  • 1 Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • Keywords

    Bacillus, enzyme, biofilm

    Abstract


    The Bacillusspecies have become an increasingly important group of microorganisms with many applications such as environmental pollution treatment, traditional fermented products, pharmacy, etc. This study collected 66 strains of Bacillusfrom the wastewater samples of rice vermicelli production families at Phu Do to build up a collection of strains of this genus. The activities of extracellular enzymes of 66 isolates were investigated. The results showed that 26/66 strains secreted all three extracellular enzymes as protease, amylase, and cellulase with the largest substrate resolution ring diameters of 18.3, 20.8 and 20.9mm, respectively. Among them, four different strains NTB2.1, NTB2.3, NTB2.11, NTB5.7 were more active in biofilm formation than others based on the crystalline purple dye method. The data from measurement of absorbability at 570nm (OD570) wavelength showed greater than or equal to 3.17. In addition, these strains inhibit the growth of pathogenic microorganisms such as E. coli, Salmolellaand these strains were not antagonized to each other.

    References

    Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (1988). TCVN 4556-1988 -Nước thải: Phương pháp lấy mẫu, vận chuyển và bảo quản mẫu.

    Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (1998). TCVN 4558-1998 -Nước thải - phương pháp lấy mẫu, vận chuyển và bảo quản mẫu.

    Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (1996). TCVN 6187-2: 1996-Chất lượng nước - Phát hiện và đếm vi khuẩn Coliform, vi khuẩn Coliform chịu nhiệt và Escherichia coligiả định.

    Bộ Tài nguyên và Môi trường (2008). Báo cáo môi trường Quốc gia năm 2008. Môi trường làng nghề Việt Nam.

    Đỗ Thị Thanh Dung, Lê Thanh Bình, Hoàng Thị Đăng Dương, Võ Đình Quang & Phan Thị Phượng Trang (2017). Tuyển chọn các chủng Bacillusspp. sinh enzyme và kháng Vibrio parahaemolyticus gây hội chứng chết sớm (EMS) trên tôm. Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ: Chuyên san Khoa học Tự nhiên. 1(6): 23-31.

    Đỗ Thúy Hằng, Trần Liên Hà & Nguyễn Như Ngọc (2015). Phân lập và tuyển chọn chủng vi sinh vật có khả năng phân giải tinh bột trong nước thải làng nghề sản xuất và chế biến tinh bột. Tạp chí Khoa học và Công nghệ. 28: 57-60.

    Hoàng Phương Hà, Nguyễn Quang Huy&Hoàng Thị Yến (2016). Nghiên cứu một số điều kiện thích hợp cho sinh trưởng và tạo biofilm của các chủng vi khuẩn khử nitrate. Tạp chí Công nghệ sinh học. 14(1): 191-196.

    John G.H., Noel R.K., Peter H.A.S., James T.S. & Stanley T.W. (1986). Bergey’s manual of Systematic Bacteriology. 9th Edition.The Williams & Wilkins.

    Lê Thị Hải Yến & Nguyễn Đức Hiền (2016). Khảo sát đặc tính probiotic các chủng vi khuẩn Bacillussubtilisphân lập tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Tạp chí Khoa học, Trường Đại học Cần Thơ. 2: 26-32.

    Lê Thị Kim Cúc (2009). Báo cáo tổng kết dự án điều tra hiện trạng môi trường làng nghề gây ô nhiễm ở các tỉnh trọng điểm. Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam.

    Marahiel M.A. & Nakano M.M. (1993). Regulation of peptide antibiotic production in Bacillus. Molecular Microbiology. 7(5): 631-636.

    Morikwa M. (2006). Beneficial biofilm formation by industrial bacteria Bacillussubtilis and related species. J Biosci Bioeng. 101: 1-8.

    Ngô Tự Thành, Bùi Thị Việt Hà, Vũ Minh Đức & Chu Văn Mẫn (2009). Nghiên cứu hoạt tính enzyme ngoại bào của một số chủng Bacillusmới phân lập và khả năng ứng dụng chúng trong xử lý nước thải. Tạp chí Khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội, Khoa học Tự nhiên và Công nghệ. 25: 101-106.

    Nguyễn Lân Dũng, Đoàn Xuân Mượu, Nguyễn Phùng Tiến, Đặng Đức Thạnh & Phạm Văn Ty(1976). Một số phương pháp nghiên cứu vi sinh vật học (Tập 2). Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật. Hà Nội

    Nguyễn Như Ngọc, Nguyễn Văn Cách & Nguyễn Thị Diệp (2016). Phân lập, tuyển chọn chủng vi khuẩn Bacillusbản đại có khả năng phân giải chất hữu cơ trong nước thải làng nghề chế biến tinh bột dong riềng. Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 1(2): 1010-107.

    Nguyễn Quang Huy & Ngô Thị Kim Toán (2014). Khả năng tích lũy photpho và tạo biofilm của chủng Bacilluslicheniformis A4.2 phân lập tại Việt Nam. Tạp chí Khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội, Khoa học Tự nhiên và Công nghệ. 30(1): 45-50.

    Nguyễn Quang Huy & Trần Thúy Hằng (2012). Phân lập các chủng Bacilluscó hoạt tính tạo màng sinh vật (biofilm) và tác dụng kháng khuẩn của chúng. Tạp chí Sinh học. 34(1): 99-106.

    Nguyễn Thị Bích Đào, Trần Quang Khánh Vân, Nguyễn Văn Khanh & Nguyễn Quang Linh (2015). Phân lập và tuyển chọn các chủng Bacillusức chế vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây bệnh tôm chế sớm ở tỉnh Thừa Thiên Huế.Tạp chí Khoa học Đại học Huế. 100(1): 15-28.

    Nguyễn Thị Lâm Đoàn & Nguyễn Thị Thanh Thủy (2018). Đánh giá đặc tính probiotic và xác định một số đặc điểm của các chủng vi khuẩn lactic phân lập từ ruột gà ri. Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam. 7(92): 104-111.

    O’Toole G.A., Kaplan H.B. & Kolter R. (2000). Biofilm formation as microbial development. Ann. Rev Microbiol. 54: 49-79.

    Phạm Kim Liên & Nguyễn Bằng Phi (2017). Nghiên cứu xử lý nước thải sinh hoạt của xí nghiệp xử lý nước thải bằng vi khuẩn Bacilllus subtilis. Tạp chí khoa học Đại học Thủ Dầu Một. 4(35): 66-22.

    Trần Liên Hà, Nguyễn Thị Linh, Nguyễn Như Ngọc & Nguyễn Văn Cách (2018). Tuyển chọn vi khuẩn sinh pectinase ứng dụng trong xử lý nước thải làng nghề sản xuất tinh bột dong riềng. Tạp chí Khoa học và Công nghệ Lâm nghiệp. 6: 3-9.

    Vaseeharan B. &Ramasamy P. (2003). Control of pathogenic Vibriospp. by BacillussubtilisBT23a possible probiotic treatment for black tiger shrimp Penaeus monodon. Letters in Applied Microbiology. 36(2): 83-87.