Effects of Substrate on Growth and Yield of Mustard Greens,Pak Choi and Mustard Grown in Circulating Hydroponic System in Greenhouse

Received: 26-12-2022

Accepted: 20-11-2023

DOI:

Views

0

Downloads

0

Section:

NÔNG HỌC

How to Cite:

Nga, S., Ung, N., & Trac, N. (2024). Effects of Substrate on Growth and Yield of Mustard Greens,Pak Choi and Mustard Grown in Circulating Hydroponic System in Greenhouse. Vietnam Journal of Agricultural Sciences, 21(11), 1393–1403. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/1221

Effects of Substrate on Growth and Yield of Mustard Greens,Pak Choi and Mustard Grown in Circulating Hydroponic System in Greenhouse

Son Thi Thanh Nga (*) 1 , Nguyen Hong Ung 1 , Ngo Thanh Trac 2

  • 1 Khoa Nông nghiệp - Thuỷ sản, Trường Đại học Trà Vinh
  • 2 Khoa Nông nghiệp - Thực phẩm, Trường Cao đẳng Nghề Trà Vinh
  • Keywords

    Growing substrate, mustards, Pak choy, circulating hydroponics

    Abstract


    Experiments were conducted to determine the suitable substrate for the growth and development of 3 cultivars grown using circulating hydroponic system. The study was conducted in 2020 in hydroponic vegetable house of the Faculty of Agriculture and Fisheries, Tra Vinh University.The experiment was arranged in a completely randomized fashion consisting of 5 experiments and 5 repetitions. The substrates used for the experiment consisted of coconut coir and cow manure that were composted for 8 months and mixed in different proportions, and the foam was used as a control. Vegetables grown included mustard greens (Brassica juncea L.), Pak choi (Brassica chinensis L.) and mustard (Brasica juncea L.). Data recorded included the number of leaves, plant height, stem and root weight, and yield. The results showed that substrate mixture of 75% coconut coir + 50% manure used in circulating hydroponic system gave highly significant effect on plant growth, such as, plant height and leaf number and finally yield and net profit.

    References

    Bùi Huy Hiền(2014). Phân hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp bền vững ở Việt Nam. Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Việt Nam. tr. 578-591.

    Cao Thị Làn(2011).Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất sà lách, dưa leo, cà chua sạch trên giá thể trong nhà che phủ tại Đà Lạt. Báo cáo tổng kết đề tài cấp Bộ. Trường Đại học Đà Lạt.

    Dương Minh Long & Nguyễn Mỹ Hoa(2016). Đặc tính một số nguyên liệu sử dụng làm giá thể trồng hoa và ảnh hưởng của biện pháp xử lý mụn dừa trên sinh trưởng hoa cúc đồng tiền(Gerbera jamesonii). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 4: 1-9.

    Lê Sỹ Lợi (2011). Nghiên cứu trồng rau thuỷ canh công nghệ cao trong điều kiện nhà màng có mái che sản xuất trong nước phục vụ phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh miền núi phía bắc Việt Nam. Báo cáo tổng kết đề tài cấp Bộ. Trường Đại học Thái Nguyên.

    Lê Quang Hưng(2003). Giáo trình nông học đại cương nguyên lý và ứng dụng. Nhà xuất bản Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. tr. 32-102.

    Lê Văn Hoà, Lê Bảo Long &Phạm Thị Xuân Quyên(2021). Ảnh hưởng của dung dịch dinh dưỡng và giá thể lên sự sinh trưởng và phát triển của cây cúc đồng tiền (Gerbera Jamesonii Bolus ex HookerF.) trồng chậu trong nhà màng sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 1B:125-131.

    Lý Hương Thanh, Trần Thị Ba, Võ Thị Bích Thuỷ, Nguyễn Thị Tuyết Nhung(2016). Ảnh hưởng của bốn loại giá thể đến sự sinh trưởng và phát triển của ớt kiểng ghép. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 3: 93-99.

    Nguyễn Cẩm Long(2014). Nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật sản xuất cải xanh an toàn theo hướng VietGAP ở tỉnh Quảng Bình. Luận án Tiến sĩ khoa học ngành Nông nghiệp, Trường Đại Học Huế.

    Phạm Thị Lệ Thuỷ, Trần Thị Thuý An, Đoàn Thị Quỳnh Trâm & Nguyễn Minh Kỳ(2020). Nghiên cứu ảnh hưởng của giống, phân hữu cơ bón lót lên sự sinh trưởng và năng suất cây cải bẹ xanh (Brassica junceaL.) - Trường hợp điển hình ở thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Tạp chí Khoa học Lạc Hồng. 9: 67-72.

    Sở NN&PTNT thành phố Hồ Chí Minh(2020). Cẩm nang trồng rau ăn lá treo phương pháp thuỷ canh. Tài liệu dùng cho những nông hộ, đơn vị sản xuất nông nghiệp.

    Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên (2013). Phổ biến kiến thức. Quy trình kỹ thuật sản xuất rau thuỷ canh tuần hoàn. tr. 1-22.

    Trần Thị Ba & Võ Thị Bích Thuỷ(2019). Giáo trình cây rau.Nhà xuất bản Trường Đại học Cần Thơ.tr. 176-179.

    Trần Thị Ba, Võ Thị Bích Thuỷ & Nguyễn Thị Minh Hiền(2009). Trắc nghiệm sáu giống cải xà lách. Tạp chí Trường Đại học Cần Thơ.11: 314-322.

    Trần Thị Mai Lan, Nguyễn Thị Thanh Hương & Chu Thị Bích Ngọc(2019). Sinh trưởng và một số chỉ tiêu chất lượng của cây cải ngọt(Brassica integrifolia) dưới ảnh hưởng của phân ủ hữu cơ biochar. Tạp chí Khoa học và Công nghệ Trường Đại học Hùng Vương. 1: 47-53.

    Trần Trung Kiên,Trà Văn Tung, Lê Quốc Vĩ, Trần Thị Hiệu, Nguyễn Thị Phương Thảo & Nguyễn Việt Thắng (2021). Ảnh hưởng của phân bón lá chiết suất từ dịch thuỷ phân cá tra lên sinh trưởng và phát triển của cây cải xanh. Tạp chí Công thương. 4: 346-349.

    Võ Hoài Chân, Võ thị Gương & Dương Minh (2008). Hiệu quả của phân hữu cơ từ mụn dừa trên năng suất bắp trồng trên đất nghèo dinh dưỡng. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 10: 221-228.

    Võ Văn Tài & Trần Phước Lộc (2016). Giáo trình xử lý thống kê. Nhà xuất bản Đại học Cần Thơ.