ẢNH HƯỞNG CỦA BỔ SUNG HỖN HỢP VÁCH TẾ BÀO LỢI KHUẨN Lactobacilus rhamnosus VÀ Saccharomyces cerevisiaeĐẾN LƯỢNG THỨC ĂN THU NHẬN, TĂNG KHỐI LƯỢNG, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT LỢN

Ngày nhận bài: 28-06-2021

Ngày duyệt đăng: 27-07-2021

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

CHĂN NUÔI – THÚ Y – THỦY SẢN

Cách trích dẫn:

Hiệp, T., Đăng, P., Hoàng, N., & Thắng, C. (2024). ẢNH HƯỞNG CỦA BỔ SUNG HỖN HỢP VÁCH TẾ BÀO LỢI KHUẨN Lactobacilus rhamnosus VÀ Saccharomyces cerevisiaeĐẾN LƯỢNG THỨC ĂN THU NHẬN, TĂNG KHỐI LƯỢNG, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT LỢN. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 19(11), 1462–1470. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/906

ẢNH HƯỞNG CỦA BỔ SUNG HỖN HỢP VÁCH TẾ BÀO LỢI KHUẨN Lactobacilus rhamnosus VÀ Saccharomyces cerevisiaeĐẾN LƯỢNG THỨC ĂN THU NHẬN, TĂNG KHỐI LƯỢNG, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT LỢN

Trần Hiệp (*) 1 , Phạm Kim Đăng 1 , Nguyễn Xuân Hoàng 2 , Chu Mạnh Thắng 3

  • 1 Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • 2 Viện Thực phẩm chức năng (VIDS)
  • 3 Viện Chăn nuôi - Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • Từ khóa

    Váchtế bào lợi khuẩn, năng suất, chất lượng, lợn thịt

    Tóm tắt


    Thí nghiệm được tiến hành nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung hỗn hợp vách tế bào lợi khuẩn Lactobacilus rhamnosus và Saccharomyces cerevisiaevàokhẩu phần ăn đến năng suất, chất lượng và hiệu quả sử dụng thức ăn trên lơn thịt. Támmươi tư lợn lai thương phẩm F1(PiDu LY) cókhối lượng trung bình 6,6 ± 1,45kg được bố trí hoàntoàn ngẫu nhiên vào 4 nghiệm thức (mỗi nghiệm thức 21 con, được chia làm 3 ô, mỗi ô 7 con). Bốnkhẩu phầnăn sử dụng trong thí nghiệm:khẩu phần cơ sở (không bổ sung hỗn hợp vách tế bào lợi khuẩn)(ĐC)và 3 khẩu phẩn thí nghiệm (IV0.01, IV0.03, IV0.06) bổ sung 3 mức 0,01%, 0,03%, 0,06% hỗn hợp vách tế bào lợi khuẩn (Lactobacillus rhamnosusvà Sacchromyces cerevisiaevới hàm lượng Beta Glucan ≥ 5%).Kết quả nghiên cứu cho thấy việc bổ sung đã không ảnh hưởng đến lượng VCK thu nhận, cải thiện tăng khối lượng hàng ngày (ADG) và hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) của lợn trong giai đoạn thí nghiệm, cụ thể: tăng ADG từ 3,1% đến 6,9%, giảm FCR từ 2,65% đến 7,75%. Bổ sung hỗn hợp vách tế bào lợi khuẩnlàm giảm chi phí thức ăn cho 1kg tăng khối lượng từ 2% đến 5% và không ảnh hưởng đến chất lượng thịt. Bổ sung 0,03% hỗn hợp vách tế bào lợi khuẩn Lactobacilus rhamnosus và Saccharomyces cerevisiaevàokhẩu phần ăn cho kết quả tốt nhất.

    Tài liệu tham khảo

    ARC (Agricultural Research Council) (1981). The Nutrient Requirement of Pigs. Commonwealth Agricultural Bureaux, Slough, UK.

    Bajagai Y.S., Klieve A.V., Dart P.J. & Bryden W.L. (2016). Probiotics in animal nutrition - Production, impact and regulation. In: Makkar HPS, editor. FAO animal production and health paper. 89p.

    Barton Gate P., Warriss P.D., Brown S.N. & Lambooij B. (1995). Methods of improving pig welfare and meat quality by reducing stress and discomfort before slaughter-methods of assessing meat quality. Proceeding of the EU-Seminar, Mariensee. pp. 22-23.

    Bộ Khoa học và Công nghệ (2007). TCVN 4328-1:2007. Thức ăn chăn nuôi - xác định hàm lượng nitơ và tính hàm lượng protein thô.

    Bộ Khoa học và Công nghệ (2007). TCVN 1537:2007. Thức ăn chăn nuôi - xác định hàm lượng canxi.

    Bộ Khoa học và Công nghệ (2008). TCVN 1525:2001. Thức ăn chăn nuôi - xác định hàm lượng phospho.

    Bộ Khoa học và Công nghệ (2008). TCVN 4326:2001. Thức ăn chăn nuôi - xác định độ ẩm và hàm lượng chất bay hơi khác.

    Bộ Khoa học và Công nghệ (2012). TCVN 8764:2012. Thức ăn chăn nuôi - phương pháp xác định hàm lượng axit amin.

    Brown G.D. & Gordon S. (2003). Fungal -glucans and mammalian immunity. Immunity. 19: 311-315.

    Chethan G.E., Garkhal J., Sircar S., Malik Y.P.S., Mukherjee R., Sahoo N.R., Agarwal R.K. & De U.K. (2017). Immunomodulatory potential of -glucan as supportive treatment in porcine rotavirus enteritis. Veterinary Immunology and Immunopathology. 191: 36-43.

    Clinquart A. (2004). Instruction pour la mesure de la couleur de la viande de porc par spectrocolorimetrie. Département des Sciences des Denrees Alientaires, Faculté de Médecine Véterinaire, Université de Liège. pp. 1-7.

    Jonsson E. & Conway P. (1992). Probiotics for pigs. Chapman & Hall, Chapter. 11: 259-316.

    Jouany J..P, Yiannikouris A. & Bertin G. (2005). The chemical bonds between mycotoxins and cell wall components of Saccharomyces cerevisiae have been identified. Arch. Zootech. 8: 26-50.

    Krüger D. & Werf M. (2019). Benefits of Application of Yeast Cell Walls in Animal Husbandry. Ohly Application Note, 1-4.

    Lengerken G.V. & Pfeiffer H. (1987). Stand und Entwicklungstendezen der Anwendung von Methoden zur Erkennung der Stressempfindlichkeit und Fleischqualitaet beim Schwein, Inter-Symp. Zur Schweinezucht, Leipzig. pp. 1972-1979.

    Li J. & Kim I.H. (2014). Effects of Saccharomyces cerevisiae cell wall extract and poplar propolis ethanol extract supplementation on growth performance, digestibility, blood profile, fecal microbiota and fecal noxious gas emissions in growing pigs. Animal Science Journal. 85(6): 698-705.

    Li J., Li D.F., Xing J.J., Cheng Z.B. & Lai C.H. (2006). Effects of -glucan extracted from Saccharomyces cerevisiae on growth performance, and immunological and somatotropic responses of pigs challenged with Escherichia coli lipopolysaccharide. Journal of Animal Science. 84(9): 2374-2381.

    Li J., Xing J., Li D., Xu W., Zhao L., Sanqioa L.V. & Huang D. (2005). Effects of -glucan extracted from Saccharomyces cerevisiae on humoral and cellular immunity in weaned piglets. Archives of Animal Nutrition. 59(5): 303-312.

    Li J., Li D.F., Xing J.J., Cheng Z.B. & Lai C.H. (2006). Effects of -glucan extracted from Saccharomyces cerevisiaeon growth performance, and immunological and somatotropic responses of pigs challenged with Escherichia colilipopolysaccharide. J. Anim. Sci. 84: 2374-2381.

    Liu G., Yu L., Martínez Y., Ren W., Ni H., Abdullah Al-Dhabi N., Duraipandiyan V. & Yin Y. (2017). Dietary Saccharomyces cerevisiaeCell Wall Extract Supplementation Alleviates Oxidative Stress and Modulates Serum Amino Acids Profiles in Weaned Piglets. Hindawi Oxidative Medicine and Cellular Longevity Volume, Article ID 3967439. https://doi.org/10.1155/2017/3967439.

    Luna U.V., Caramori Júnior J.G., Corrêa G.S.S., Kiefer C., Souza M.A., Vieites F.M., Cruz R.A.S. & Assis S.D. (2015). Mannan oligosaccharides and -glucan in diets for weaned piglets. Arq. Bras. Med. Vet. Zootec. 67: 591-599.

    Magowan E., McCann M.E.E. (2009). The effect of sire line breed on the lifetime performance of slaughter generation pigs. Agri-food and Biosciences Institute, Afbini. Gov. UK.

    Ministère des classes moyennes et de l’agriculture de Belgique (1999). Arrêté ministériel relatif au classement des carcasses de porcs.Retrieved from https://www.etaamb.be/fr/arrete-ministeriel-du-03-mai-1999_n1999016173.html on March 12, 2020.

    National Research Council (2012). Nutrient Requirements of Swine: Eleventh Revised Edition. The National Academies Press, Washington, DC. https://doi.org/10.17226/13298.

    Pornanek P. & Phoemchalard C. (2020). Effects on growth performance, hematology, immune responses, intestinal histomorphology, carcass traits and meat quality in growing pigs of supplementing their diet with the yeast-rich residue from industrial production of ethanol from molasses. Livestock Research for Rural Development. 32(4).

    Rosen G.D. (2006). Holo-analysis of the efficacy of Bio-Mos® in pig nutrition. Animal Sci. 82: 683-689.

    Shetty P.H. & Jespersen L. (2006). Saccharomyces cerevisiae and lactic acid bacteria as potential mycotoxin decontaminating agents. Trends Food Sci. Tech. 17: 48-55.

    Spring P., Wenk C., Connolly A. & Kiers A. (2015). A review of 733 published trials on BioMOS, a mannan oligosaccharide, and Actigen, a second generation mannose rich fraction, on farm and companion animals. J. Appl. Anim. Nutr. 3: 1-11.

    Van Laack R.L. & Kauffman R.N. (1999). Glycolytic potential of red, soft, exudative pork longissimus muscle. J. Anim. Sci. 77:2971-2973.

    Vetvicka V. & Oliveira C. (2014). (1-3)(1-6)-D-glucans modulate immune status in pigs: potential importance for efficiency of commercial farming. Ann Transl Med. 2(2): 1-6.

    Vetvicka V., Vannucci L. & Sima P. (2014). The effects of -glucan on pig growth and immunity. The Open Biochemistry Journal. 8(1): 89-93.

    Wang H , Chen G , Li X , Zheng F , Zeng X (2020). Yeast β-glucan, a potential prebiotic, showed a similar probiotic activity to inulin. Food Funct. 11(12):10386-10396.

    White L.A., Newman M.C., Cromwell G. & Lindemann M. (2002). Brewers dried yeast as a source of mannan oligosaccharides for weanling pigs. J. Anim. Sci., 80: 2619-2628.

    Yirga H. (2015). The use of probiotics in animal nutrition. J. Prob. Health. 3: 132.