ẢNH HƯỞNG CỦA PHƯƠNG PHÁP HẠ NHIỆT ĐẾN CHẤT LƯỢNG TINH DỊCH LỢN BẢO QUẢN Ở NHIỆT ĐỘ THẤP

Ngày nhận bài: 31-08-2020

Ngày duyệt đăng: 08-12-2020

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

CHĂN NUÔI – THÚ Y – THỦY SẢN

Cách trích dẫn:

Doanh, B., Yên, Đinh, Thu, C., Kiên, N., Lê, N., Hải, Đặng, & Đăng, P. (2024). ẢNH HƯỞNG CỦA PHƯƠNG PHÁP HẠ NHIỆT ĐẾN CHẤT LƯỢNG TINH DỊCH LỢN BẢO QUẢN Ở NHIỆT ĐỘ THẤP. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 19(2), 246–253. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/782

ẢNH HƯỞNG CỦA PHƯƠNG PHÁP HẠ NHIỆT ĐẾN CHẤT LƯỢNG TINH DỊCH LỢN BẢO QUẢN Ở NHIỆT ĐỘ THẤP

Bùi Huy Doanh (*) 1 , Đinh Thị Yên 1 , Cù Thị Thiên Thu 1 , Nguyễn Ngọc Kiên 2 , Nguyễn Thị Tuyết Lê 1 , Đặng Thái Hải 1 , Phạm Kim Đăng 1

  • 1 Khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • 2 Công ty CP Giống gia súc Hà Nội
  • Từ khóa

    Tinhdịch, bảoquản, chấtlượngtinh, nhiệtđộ

    Tóm tắt


    Nghiên cứu được tiến hành trên 720 mẫu tinh dịch của 6 lợn Duroc nhằm đánh giá ảnh hưởng của các phương pháp hạ nhiệt khác nhau tới chất lượng tinh dịch khi bảo quản ở nhiệt độ thấp trong môi trường không chứa kháng sinh. Tinh dịch được pha loãng trong môi trường BTS cải biến không có kháng sinh. Các mẫu tinh dịch được hạ từ 30°C xuống 5°C theo 5 cách khác nhau trước khi bảo quản ở 5°C. Các mẫu tinh dịch được kiểm tra sau 24, 48, 72 và 120 giờ bảo quản. Kết quả cho thấy, mẫu hạ nhiệt độ chậm nhất (5-A4: 2 giờ ở nhiệt độ phòng sau đó bảo quản ở 10°C trong 3 giờ) có hoạt lực tinh trùng, tỷ lệ tổn thương màng acrosome cũng như tỷ lệ tinh trùng kỳ hình qua các ngày bảo quản không sai khác so với mẫu tinh dịch được bảo quản ở 17°C (P >0,05). Quá trình hạ nhiệt nhanh và bảo quản trực tiếp ở 5°C (5-A0 sau pha loãng bảo quản trực tiếp ở 5°C) đã làm giảm hoạt lực của tinh trùng và tăng tỷ lệ tinh trùng kỳ hình (P <0,05). Thời gian bảo quản có ảnh hưởng đến hoạt lực tinh trùng (P <0,05). Do đó, phương pháp thích hợp để bảo quản tinh ở nhiệt độ thấp là có tốc độ hạ nhiệt chậm ở nhiệt độ phòng và 10°C trước khi đem bảo quản ở 5°C.

    Tài liệu tham khảo

    Auroux M.R.,JacquesL.,MathieuD.&AuerJ.(1991).Isthespermbacterialratioadeterminingfactorinimpairmentofspermmotility:aninvitrostudyinmanwithEscherichia coli.InternationalJournalofAndrology.14(4):264-270.

    BộKhoahọcvàCôngnghệ(2011).TiêuchuẩnquốcgiaTCVN9111:2011vềLợngiốngngoại-Yêucầukỹthuật.

    Buhr M.M., Canvin A.T. & Bailey J.L.(1989).Effectsofsemenpreservationonboarspermatozoaheadmembranes.GameteRes.23(4):441-9.

    De Leeuw F.E., Chen H.C., Colenbrander B. & Verkleij A.J.(1990).Cold-inducedultrastructuralchangesinbullandboarspermplasmamembranes.Cryobiology.27(2):171-83.

    Drobnis E.Z., Crowe L.M., Berger T., Anchordoguy T.J., Overstreet J.W. & Crowe J.H.(1993).Coldshockdamageisduetolipidphasetransitionsincellmembranes:ademonstrationusingspermasamodel.JExpZool.265(4):432-7.

    El-Mulla K.F., Köhn F.M., Dandal M., El Beheiry A.H., Schiefer H.G., Weidner W. & Schill W.B.(1996).InvitroeffectofEscherichiacolionhumanspermacrosomereaction.ArchAndrol.37(2):73-8.

    HàXuânBộ,Đỗ Đức Lực &Đặng Vũ Bình (2011).ĐánhgiáphẩmchấttinhdịchlợnPiétrainkhángstressnhậptừbỉnuôitạiXínghiệpChănnuôiĐồngHiệp-HảiPhòng.TạpchíKhoahọcvàPháttriển.9(5):7.

    HàXuânBộ,Đỗ Đức Lực,Bùi Văn Định,Bùi Hữu Đoàn,Vũ Đình Tôn&Đặng Vũ Bình(2013).KhảnăngsinhtrưởngvàphẩmchấttinhdịchlợnđựcPiétrainkhángstressnuôitạiTrungtâmGiốnglợnchấtlượngcao-TrườngĐạihọcNôngnghiệpHàNội.TạpchíKhoahọcvàPháttriển.11(2):6.

    Harrison R.A., Dott H.M. & Foster G.C.(1978).Effectofionicstrength,serumalbuminandothermacromoleculesonthemaintenanceofmotilityandthesurfaceofmammalianspermatozoainasimplemedium.JReprodFertil.52(1):65-73.

    Johnson L.A.,WeitzeK.F., Fiser P. & Maxwell W.M.(2000).Storageofboarsemen.AnimReprodSci.62(1-3):143-72.

    Martín L.O., Muñoz E.C.,DeCupereF.,VanDriesscheE.,Echemendia-Blanco D., Rodríguez J.M.&BeeckmansS.(2010).Bacterialcontaminationofboarsemenaffectsthelittersize.AnimReprodSci.120(1-4):95-104.

    NesciS.,SpinaciM.,GaleatiG.,NerozziC.,PagliaraniA.,AlgieriC.,TamaniniC.&BucciD.(2020).Spermfunctionandmitochondrialactivity:Aninsightonboarspermmetabolism.Theriogenology.144:82-88.

    Nguyen Q.T.,WallnerU.,SchmickeM.,WaberskiD.&HenningH.(2016).EnergymetabolicstateinhypothermicallystoredboarspermatozoausingarevisedprotocolforefficientATPextraction.BiologyOpen.10.1242/bio.017954.

    PaulenzH.,GrevleI.,TverdalA.,HofmoP.&BergK.A.(1995).PrecisionoftheCoulter®CounterforRoutineAssessmentofBoar-spermConcentrationinComparisonwiththeHaemocytometerandSpectrophotometer.ReproductioninDomesticAnimals.30(3):107-111.

    Payne B.J.,ClarkS.&MaddoxC.(2008).Achromobacterxylosoxidansinextendedsemencausesreproductivefailureinartificiallyinseminatedsowsandgilts.JournalofSwineHealthandProduction.16(6):316-322.

    Pursel V.G., Schulman L.L. & Johnson L.A.(1973).Effectofholdingtimeonstorageofboarspermatozoaat5C.JAnimSci.37(3):785-9.

    SchmidS.,HenningH.,OldenhofH., Wolkers W.F., Petrunkina A.M.&WaberskiD.(2013a).Thespecificresponsetocapacitatingstimuliisasensitiveindicatorofchillinginjuryinhypothermicallystoredboarspermatozoa.Andrology.1(3):376-86.

    SchmidS.,HenningH., Petrunkina A. M., Weitze K F.&WaberskiD.(2013b).Responsetocapacitatingstimuliindicatesextender-relateddifferencesinboarspermfunction.JAnimSci.91(10):5018-25.

    Schulze M., Grobbel M., Riesenbeck A., Brüning S., Schaefer J., Jung M. & Grossfeld R. (2017). Dose rates of antimicrobial substances in boar semen preservation time to establish new protocols. Reproduction in Domestic Animals.52(3): 397-402.

    SchulzeM.,HenningH.,RüdigerK.,WallnerU.&WaberskiD.(2013).Temperaturemanagementduringsemenprocessing:Impactonboarspermqualityunderlaboratoryandfieldconditions.Theriogenology.80(9):990-998.

    SepúlvedaL.,BussalleuE.,YesteM.&BonetS.(2014).EffectsofdifferentconcentrationsofPseudomonasaeruginosaonboarspermquality.AnimReprodSci.150(3-4):96-106.

    SpeckS.,CourtiolA.,JunkesC.,DatheM.,MüllerK.&SchulzeM.(2014).Cationicsyntheticpeptides:assessmentoftheirantimicrobialpotencyinliquidpreservedboarsemen.PLoSOne.9(8):e105949-e105949.

    UbedaJ.L.,AusejoR.,DahmaniY.,FalcetoM.V.,UsanA.,MaloC.&Perez-MartinezF.C.(2013).AdverseeffectsofmembersoftheEnterobacteriaceaefamilyonboarspermquality.Theriogenology.80(6):565-70.

    WaberskiD.,HenningH.&PetrunkinaA.(2011).Assessmentofstorageeffectsinliquidpreservedboarsemen.ReproductioninDomesticAnimals.46(s2):45-48.

    WaberskiD.,LutherA.M.,GrüntherB.,JäkelH.,HenningH.,Vogel C., Peralta W. & Weitze K.F.(2019a).Spermfunctioninvitroandfertilityafterantibiotic-free,hypothermicstorageofliquidpreservedboarsemen.ScientificReports.9(1):14748.

    WaberskiD.,RiesenbeckA.,SchulzeM.,WeitzeK.F.&JohnsonL.(2019b).Applicationofpreservedboarsemenforartificialinsemination:Past,presentandfuturechallenges.Theriogenology.137:2-7.

    Weitze K.F. (2011). Theimportanceofboarspermmotilityandmorphologyforfertility,InternationalPigTopics,27(5): 13-15.

    WolffH.,PanhansA.,StolzW.&MeurerM.(1993).AdherenceofEscherichiacolitosperm:amannosemediatedphenomenonleadingtoagglutinationofspermandE.coli.FertilSteril.60(1):154-8.

    YesteM.(2015).RecentAdvancesinBoarSpermCryopreservation:StateoftheArtandCurrentPerspectives.ReprodDomestAnim.50(Suppl2):71-9.