ẢNH HƯỞNG CỦA KÍCH THƯỚC HẠT GỐM XỐP ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT CỦA TÍA TÔ (Perilla frutescens)

Ngày nhận bài: 06-07-2020

Ngày duyệt đăng: 16-10-2020

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

NÔNG HỌC

Cách trích dẫn:

Nhàn, L., Hà, C., Long, N., & Lộc, N. (2024). ẢNH HƯỞNG CỦA KÍCH THƯỚC HẠT GỐM XỐP ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT CỦA TÍA TÔ (Perilla frutescens). Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 19(1), 16–24. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/773

ẢNH HƯỞNG CỦA KÍCH THƯỚC HẠT GỐM XỐP ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT CỦA TÍA TÔ (Perilla frutescens)

Lê Thị Thanh Nhàn (*) 1 , Chu Đức Hà 2 , Nguyễn Việt Long 1 , Nguyễn Văn Lộc 1

  • 1 Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • 2 Viện Di truyền Nông nghiệp, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
  • Từ khóa

    Hạt gốm, tía tô, canh tác, nông học, năng suất

    Tóm tắt


    Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của kích thước hạt gốm xốp đến sinh trưởng và năng suất của cây tía tô Perilla frutescens). Thí nghiệm gồm 5 công thức độ dài hạt gốmG1(1,0cm), G2 (2,0cm), G3 (3,0cm), G4 (4,0cm) và G5(5,0cm)được thiết kế theo khối ngẫu nhiên đầy đủ với ba lần nhắc lại. Kết quả cho thấy hạt gốm có kích thước nhỏ (2cm) được xác định là phù hợp cho canh tác các cây tía tô. Cụ thể, từ giai đoạn 30-150 ngày sau trồng, chiều cao cây đạt từ34,8-135,9cm, với số lá/thân chính đạt 16,2-55,9, đường kính thân đạt 0,78-1,57cm, số cành/thân chính từ 28,57-74,23. Qua đó, hàm lượng chất khô tích lũy ở rễ, thân và lá tỏ ra vượt trội so với các công thức khác. Năng suất cá thể tăng dần từ giai đoạn 30-120 ngày sau trồng, tổng năng suất đạt 234,74 g/cây. Kết quả của nghiên cứu này đã cung cấp những dẫn liệu quan trọng nhằm hoàn thiện quy trình canh tác cây tía tô bằng giá thể gốm kỹ thuật.

    Tài liệu tham khảo

    Bewich V., Cheek L. &Bail J. (2004). Statistics review 9: One-way analysis of variance. Critical Care.8(2):130-136.

    Brien C.J., Berger B., Rabie H.&Tester M. (2013). Accounting for variation in designing greenhouse experiments with special reference to greenhouses containing plants on conveyor systems. Plant Methods.9(1):5-5.

    Liu Y., Hou Y., Si Y., Wang W., Zhang S., Sun S., Liu X., Wang R.&Wang W. (2019). Isolation, characterization, and xanthine oxidase inhibitory activities of flavonoids from the leaves of Perilla frutescens. Natural Product Research, 1-7.

    Mohammed S.G.& Qoronfleh M.W. (2020). Vegetables. Advances in Neurobiology.24: 225-277.

    Nguyễn Quang Thạch, Nguyễn Thị Quỳnh, Nguyễn ThịPhương Dung& Nguyễn Thị Thanh Hương (2017). Nghiên cứu ảnh hưởng của chế độ chiếu sáng bằng đèn LED đến sinh trưởng, phát triển, năng suất và ra hoa của cây tía tô xanh Hàn Quốc (Perilla frutescens(L) Britton) trồng thủy canh trong nhà. Tạp chí Nông nghiệp vàPhát triển nông thôn.24: 38-46.

    Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn Văn Lộc, Đoàn Thị Yến, Trương Thị Hải, Dương Thị Hồng Sinh, Souksakhone Phetthavongsy&Nguyễn Việt Long (2016). Sử dụng giá thể gốm kỹ thuật và phân chậm tan trồng cây rau húng bạc hà (Mentha arvensisL.) trong nhà có mái che tại Gia Lâm, Hà Nội. Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.14(8): 122-1237.

    Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn Văn Lộc, Nguyễ̃n Việt Long, Phạm ThanhTuấn&Nguyễn Thế Hùng(Viện hàm lâm khoa học Việt Nam)(2019). Sản xuất thành công giá thể hạt gốm xốp kỹ thuật. Tạp chí Khoa học vàCông nghệ Việt Nam.8: 39-40.

    Phạm Quang Tuân, Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn Thanh Tuấn&Nguyễn Văn Lộc (2020). Ảnh hưởng của các loại giá thể gốm kỹ thuật và phân chậm tan đến sinh trưởng và chất lượng của các cây hoa lily trồng chậu. Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam.5(114): 12-17.

    Zhao Y., Kong H., Zhang X., Hu X.&Wang M. (2019). The effect of Perilla (Perilla frutescens) leaf extracts on the quality of surimi fish balls. Food Science & Nutrition.7(6):2083-2090.