ẢNH HƯỞNG CỦA KIỂU GEN HALOTHANE, TÍNH BIỆT ĐẾN NĂNG SUẤT THÂN THỊT VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT LỢN PIÉTRAIN KHÁNG STRESS

Ngày nhận bài: 10-09-2013

Ngày duyệt đăng: 25-11-2013

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

CHĂN NUÔI – THÚ Y – THỦY SẢN

Cách trích dẫn:

Bộ, H., Lực, Đỗ, & Bình, Đặng. (2024). ẢNH HƯỞNG CỦA KIỂU GEN HALOTHANE, TÍNH BIỆT ĐẾN NĂNG SUẤT THÂN THỊT VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT LỢN PIÉTRAIN KHÁNG STRESS. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 11(8), 1126–1133. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/75

ẢNH HƯỞNG CỦA KIỂU GEN HALOTHANE, TÍNH BIỆT ĐẾN NĂNG SUẤT THÂN THỊT VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT LỢN PIÉTRAIN KHÁNG STRESS

Hà Xuân Bộ (*) 1 , Đỗ Đức Lực 2, 1 , Đặng Vũ Bình 2

  • 1 Khoa Chăn nuôi và Nuôi trồng thủy sản, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội
  • 2 Trung tâm nghiên cứu liên ngành phát triển nông thôn, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội
  • Từ khóa

    Chất lượng thịt, kiểu gen halothane, lợn Piétrain kháng stress, năng suất thân thịt

    Tóm tắt


    Nghiên cứu được tiến hành tại Trung tâm Giống lợn chất lượng cao - Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội từ tháng 8 năm 2012 đến tháng 4 năm 2013 nhằm đánh giá ảnh hưởng của kiểu gen halothane (CC và CT), tính biệt (đực không thiến và cái) đến năng suất thân thịt và chất lượng thịt lợn Piétrain kháng stress. Đo độ dày mỡ lưng, độ dày cơ thăn và ước tính tỷ lệ nạc lúc 7,5 tháng tuổi được tiến hành trên 83 lợn (31 cái và 52 đực không thiến). Đánh giá năng suất thân thịt được tiến hành trên 43 lợn (28 cái và 15 đực không thiến). Chất lượng thịt được đánh giá trên 35 mẫu cơ thăn (19 cái và 16 đực không thiến). Phân tích thành phần hóa học thịt được tiến hành trên 24 mẫu cơ thăn (14 cái và 10 đực không thiến). Lợn cái có khối lượng giết mổ (88,75 kg), khối lượng thịt xẻ (58,40 kg), diện tích cơ thăn (57,54 cm²), độ dày mỡ lưng (9,26 mm) và độ dày cơ thăn (58,01 mm) cao hơn lợn đực (81,29 kg, 52,77 kg, 51,04 cm², 8,01 mm và 52,76 mm). Tỷ lệ móc hàm, tỷ lệ thịt xẻ và dài thân thịt của lợn cái không có sự sai khác so với lợn đực (P>0,05). Giá trị pH cơ thăn tại thời điểm 24 giờ có sự sai khác (P<0,001) giữa lợn cái (5,34) và lợn đực (5,50). Lợn cái có tỷ lệ lipit tổng số cao hơn lợn đực (P<0,01). Kiểu gen halothane không ảnh hưởng đến các chỉ tiêu về năng suất thân thịt, chất lượng và thành phần dinh dưỡng thịt (P>0,05). Lợn Piétrain kháng stress có tỷ lệ móc hàm đạt khá cao và thịt đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt. Có thể chọn những cá thể mang kiểu gen CC và CT để làm giống mà không ảnh hưởng đến các chỉ tiêu về năng suất thân thịt, chất lượng thịt.

    Tài liệu tham khảo

    AOAC (1990). Official Methods of Analysis, Arlington, VA: Association of Official Analytical Chemists.

    Bidanel, J. P., Bonneau, M., Pointillart, A., Gruand, J., Mourot, J. & Demade, I. (1991).Effects of exogenous porcine somatotropin (pST) administration on growth performance, carcass traits, and pork meat quality of Meishan, Pietrain, and crossbred gilts, Journal of Animal Science, 69:3511-3522.

    Hà Xuân Bộ, Đỗ Đức Lực và Đặng Vũ Bình (2011).Đánh giá phẩm chất tinh dịch của lợn Piétrain kháng stress nhập từ Bỉ nuôi tại Xí nghiệp Chăn nuôi Đồng Hiệp –Hải Phòng, Tạp chí Khoa học và Phát triển,9(5):766-771.

    Hà Xuân Bộ, Đỗ Đức Lực, Bùi Văn Định, Bùi Hữu Đoàn, Vũ Đình Tôn và Đặng Vũ Bình (2013).Khả năng sinh trưởng và phẩm chất tinh dịch lợn đực Piétrain kháng stress nuôi tại Trung tâm Giống lợn chất lượng cao –Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, Tạp chí Khoa học và Phát triển,11(2): 194-199.

    Phan Xuân Hảo, Hoàng Thị Thuý, Đinh Văn Chỉnh, Nguyễn Chí Thành và Đặng Vũ Bình (2009).Đánh giá năng suất và chất lượng thịt của các con lai giữa đực lai PiDu (Pietrain x Duroc) và nái Landrace, Yorkshire hay F1 (Landrace x Yorkshire), Tạp chí Khoa học và phát triển, 7(4):, 484 –490.

    Joo, S. T., Kauffman, R. G., Kim, B. C. & Park, G. B. (1999). The relationship of sarcoplasmic and myofibrillar protein solubility to colour and water-holding capacity in porcine longissimus muscle, Meat Science, 52:291-297.

    Larzul, C., Leroy, P., Gueblez, R., Talmant, A., Gogue, J., Sellier, P. & Monin, G. (1997). Effect of halothane genotype (NN, Nn, nn) on growth, carcass and meat quality traits of pigs slaughtered at 95 kg or 125 kg live weight, Journal of Animal Breeding and Genetics-Zeitschrift Fur Tierzuchtung Und Zuchtungsbiologie, 114: 309-320.

    Leroy P.L., V. Verleyen (1999).Performances of the Pietrain ReHal, the new stress negative Pietrain line. Quality of Meat and Fat in Pigs as Affected by Genetics and Nutrition, EAAP publication 100:161-164.

    Đỗ Đức Lực, Bùi Văn Định, Nguyễn Hoàng Thịnh, Nguyễn Phạm Ngọc Thạch, Vũ Đình Tôn, Nguyễn Văn Duy, V. Verleyen, F. Farnir, P. Leroy và Đặng Vũ Bình (2008).Kết quả bước đầu đánh giá khả năng sinh trưởng của lợn Piétrain kháng stress nuôi tại Hải Phòng (Việt Nam), Tạpchí Khoa học và Phát triển, 6(6):549-555.

    Đỗ Đức Lực, Nguyễn Chí Thành, Bùi Văn Định, Vũ Đình Tôn, F. Farnir, P. Leroy và Đặng Vũ Bình (2011).Ảnh hưởng của allen Halothane đến khả năng sinh trưởng của lợn và sự xuất hiện tần số kiểu gen ở đời sau, Tạp chí Khoa học và Phát triển, Tập IX, Số 2, 225-235, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội.

    Luc, D.D., Bo, H.X., Thomson, P.C., Binh, D.V., Leroy, P., Farnir, F. (2013a).Reproductive and productive performances of the stress-negative Piétrain pigs in the tropics: the case of Vietnam, Animal Production Science 53(2):173-179.

    Luc, D.D., A. Clinquart, V. D. Ton, D. V. Binh, P. Leroy. F. Farnir (2013b).Utilization of Large White x Mong Cai crossbred sows, Duroc and stress negative Piétrain boars for the production of fattening pigs under household conditions in northern Vietnam, Animal Production Science,

    Đỗ Đức Lực, Hà Xuân Bộ, Farnir Frédéric, Pascal Leroy Và Đặng Vũ Bình (2013).Growth performance and sperm quality of stress negative Pi é train boars and their hybrids with Duroc, Tạp chí Khoa học và phát triển, 11(2):217-222.

    Leach, L. M., Ellis, M., Sutton, D. S., Mckeith, F. K. & Wilson, E. R. (1996).The growth performance, carcass characteristics, and meat quality of halothane carrier and negative pigs, Journal of Animal Science, 74:934-943.

    Ministère des classes moyennes et de l’agriculture de Belgique (1999).Arrêté ministériel relatif au classement des carcasses de porcs, 03 mai 1999.

    Mérour, I., Hermesch, S., Schwob, S. & Tribout, T. (2009).Effect of the halothane genotype on growth performances, carcase and meat quality traits in the Pietrain breed of the French National Pig Breeding Program. Matching genetics and environment: a new look at an old topic, Proceedings of the 18th Conference of the Association for the Advancement of Animal Breeding and Genetics, Barossa Valley, South Australia, Australia, 28 September-1 October, 2009,191-194.

    OllivierL., P. Sellier, G. Monin (1975).Déterminisme génétique du syndrome d'hyperthermie maligne chez le porc Piétrain. Ann. Génét. Sél. Anim., 7:159-166.

    Peinado, J., Medel, P., Fuentetaja, A. & Mateos, G. G. (2008). Influence of sex and castration of females on growth performance and carcass and meat quality of heavy pigs destined for the dry-cured industry, Journal of Animal Science, 86: 1410-1417.

    Pas T., M. F., Keuning, E., Hulsegge, B., Hoving-Bolink, A. H., Evans, G. & Mulder, H. A. (2010).Longissimus muscle transcriptome profiles related to carcass and meat quality traits in fresh meat Pietrain carcasses, Journal of Animal Science, 88:4044-55.

    Salmi, B., Trefan, L., Bloom-Hansen, J., Bidanel, J. P., Doeschl-Wilson, A. B. & Larzul, C. (2010).Meta-analysis of the effect of the halothane gene on 6 variables of pig meat quality and on carcass leanness, Journal of Animal Science, 88: 2841-2855.

    Warner, R. D., Kauffman, R. G. & Greaser, M. L. (1997).Muscle protein changes post mortem in relation to pork quality traits, Meat Science, 45:339-352.

    Werner, C., Natter, R. & Wicke, M. (2010).Changes of the activities of glycolytic and oxidative enzymes before and after slaughter in the longissimus muscle of Pietrain and Duroc pigs and a Duroc-Pietrain crossbreed, Journal of Animal Science, 88:4016-25.

    Youssao, A. K. I., Verleyen V., Leroy P. L. (2002).Prediction of carcass lean content by real-time ultrasound in Pietrain and negatif-stress Pietrain, Journal of Animal Science, 75:25-32.

    Zhang, W., Kuhlers, D. L. & Rempel, W. E. (1992).Halothane gene and swine performance, Journal of Animal Science, 70:1307-1313.