ẢNH HƯỞNG CỦA PHẨM GIỐNG BÒ, CHU KỲ SỮA, GIAI ĐOẠN TIẾT SỮA VÀ KIỂU HÌNH PROTEIN BETA-CASEIN ĐẾN THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA SỮA

Ngày nhận bài: 09-03-2020

Ngày duyệt đăng: 08-04-2020

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ

Cách trích dẫn:

Doan, N., & Thúy, N. (2024). ẢNH HƯỞNG CỦA PHẨM GIỐNG BÒ, CHU KỲ SỮA, GIAI ĐOẠN TIẾT SỮA VÀ KIỂU HÌNH PROTEIN BETA-CASEIN ĐẾN THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA SỮA. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 18(2), 123–129. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/641

ẢNH HƯỞNG CỦA PHẨM GIỐNG BÒ, CHU KỲ SỮA, GIAI ĐOẠN TIẾT SỮA VÀ KIỂU HÌNH PROTEIN BETA-CASEIN ĐẾN THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA SỮA

Nguyễn Đức Doan (*) 1 , Nguyễn Thị Thúy 2

  • 1 Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông Nghiệp Việt Nam
  • 2 Ruppin Academic Centre, Emek Hefer, Israel
  • Từ khóa

    Biến thể beta-casein, chu kỳ sữa, giai đoạn tiết sữa, bò sữa, thành phần sữa

    Tóm tắt


    Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá mối liên quan giữa phẩm giống, chu kỳ sữa, giai đoạn tiết sữa và kiểu hình protein beta casein (β-CN) sữa và thành phần hóa học sữa (protein, chất béo và chất khô không béo). Tổng số 81 mẫu sữa được thu từ 81 con bò sữa giống Holstein Friesian (HF), bò lai ¾ Holstein Firesian (¾HF) và ⅞ Holstein Friesian (⅞HF) và thông tin chi tiết về chu kỳ và giai đoạn tiết sữa được thu thập từ các hộ chăn nuôi. Biến thể protein β-CN trong sữa (protein β-CN A1, A2, I) được phân tích bằng sắc ký lỏng khối phổ độ phân giải cao (UHPLC-HRMS). Protein, chất béo và chất khô tổng số được phân tích bằng phương pháp Kjedahl, Gerber và sấy đến khối lượng không đổi, tương ứng. Kết quả nghiên cứu cho thấy phẩm giống và giai đoạn tiết sữa ảnh hưởng có ý nghĩa đến hàm lượng protein và chất béo nhưng không tác động đến hàm lượng chất khô không béo. Chu kỳ tiết sữa và kiểu hình protein β-CN không có mối liên quan chặt chẽ với các thành phần hóa học của sữa.

    Tài liệu tham khảo

    Asledottir T., Le T.T., Poulsen N.A., Devold T.G., Larsen L.B. & Vegarud G.E. (2018). Release of β-casomorphin-7 from bovine milk of different β-casein variants after ex vivo gastrointestinal digestion. International Dairy Journal. 81: 8-11.

    EFSA (2009). Review of the potential health impact of β-casomorphins and related peptides. EFSA Science Report.231: 1-107.Retrieved from http://www.efsa.europa.eu/en/efsajournal/pub/231.htm,on October ‎11, ‎2019.

    Elliott R.B., Harris D.P., Hill J.P., Bibby N.J. & Wasmuth H.E. (1999). Type I (insulin-dependent) diabetes mellitus and cow milk: Casein variant consumption. Diabetologia. 42(3): 292-296.

    Fox P.F., Uniacke-Lowe T., McSweeney P.L.H. & O’Mahony J.A. (2015). Dairy Chemistry and Biochemistry (2sdEd.). Cham, Switzerland: Springer.

    Gallinat J.L., Qanbari S., Drögemüller C., Pimentel E.C.G., Thaller G. & Tetens J. (2013). DNA-based identification of novel bovine casein gene variants. Journal of Dairy Science.96(1): 699-709.

    Heck J.M.L., Schennink A., van Valenberg H.J.F., Bovenhuis H., Visker M.H.P.W., van Arendonk J.A.M. & van Hooijdonk A.C.M. (2009). Effects of milk protein variants on the protein composition of bovine milk. Journal of Dairy Science. 92(3): 1192-1202.

    Kopf-Bolanz K.A., Schwander F., Gijs M., Vergères G., Portmann R. & Egger L. (2012). Validation of an in vitro digestive system for studying macronutrient decomposition in humans. The Journal of Nutrition. 142(2): 245-250.

    Laugesen M. & Elliott R. (2003). Ischaemic heart disease, Type 1 diabetes, and cow milk A1 b-casein. The New Zealand Medical Journal. 116 (1168): 1-19.

    Lê Bá Quế, Nguyễn Văn Đức & Lê Văn Thông (2013). Khả năng sản xuất sữa thường và sữa tiêu chuẩn của đàn bò con gái các con đực giống Holstein Friesian tại Việt Nam. Tạp chí Khoa học Chăn nuôi. 6: 69-80.

    McLachlan C.N.S. (2001). Beta-casein A1, ischaemic heart disease mortality, and other illnesses. Medical Hypotheses. 56(2): 262-272.

    Molee A., Boonek L. & Rungsakinnin N. (2011). The effect of beta and kappa casein genes on milk yield and milk composition in different percentages of Holstein in crossbred dairy cattle. Animal Science Journal. 82(4): 512-516.

    Morris C., Hickey S.M., Cullen N., Prosser C.G., Anderson R.M. & Tate M. (2005). Associations between beta-casein genotype and milk yield and composition in grazing dairy cows. New Zealand Journal of Agricultural Research. 48(4): 441-450.

    Nguyen D.D., Solah V.A., Busetti F., Smolenski G. & Cooney T. (2020). Application of ultra-high performance liquid chromatography coupled to high-resolution mass spectrometry (Orbitrap™) for the determination of beta-casein phenotypes in cow milk. Food Chemistry. 307: 1-4.

    Nguyen H.T.H., Afsar S. & Day L. (2018). Differences in the microstructure and rheological properties of low-fat yoghurts from goat, sheep and cow milk. Food Research International. 108: 423-429.

    Nguyễn Văn Tuấn (2014). Phân tích dữ liệu thống kê với R. Nhà xuất bản Tổng hợp, thành phố HồChí Minh.

    Nguyễn Văn Tuế, Đặng Vũ Bình & Mai Văn Sinh (2010). Năng suất sản lượng sữa của bò lại 1/2 HF, 3/4 HF VA 7/8 HF (Holstein Friesian ×LaiSind) nuôi trong nông hộ tỉnh Bắc Ninh. Tạp chí Khoa học Chăn nuôi. 2: 9-16.

    Oravcová M., Margetín M. & Tančin V. (2015). The effect of stage of lactation on daily milk yield, and milk fat and protein content in Tsigai and Improved Valachian ewes.Mljekarstvo. 65 (1): 48-56.

    Sokolov O., Kost N., Andreeva O., Korneeva E., Meshavkin V., Tarakanova Y., Aleksander D., Yurii Z., Sergei G., Inna M., Oleg V. & Zozulya A. (2014). Autistic children display elevated urine levels of bovine casomorphin-7 immunoreactivity. Peptides.56: 68-71.

    Sun Z., Zhang Z., Wang X., Cade R., Elmir Z. & Fregly M. (2003). Relation of β-casomorphin to apnea in sudden infant death syndrome. Peptides. 24(6): 937-943.

    TCVN (8099-1:2015, I). Sữa và các sản phẩm sữa- Xác định hàm lượng Nitơ-Phần I: Nguyên tắc Kjeldahl và tính nitơ thô (Milk and milk products-Determination of nitrogen content: Part I: Kjelhadl priciple and crude protein caculation).

    TCVN (5504:2010, I). Sữa - Xác định hàm lượng chất béo (Milk - Determination of fat content).

    TCVN (8082:2013, I). Sữa, cream và sữa cô đặc - Xác định hàm lượng chất khô tổng số (Phương pháp chuẩn) - Milk, cream and evaporated milk - Determination of total solids content (Rreference method).

    Truswell A.S. (2005). The A2 milk case: A critical review. European Journal of Clinical Nutrition. 59(5): 623-631.

    Visker M.H.P.W., Dibbits B.W., Kinders S.M., van Valenberg H.J.F., van Arendonk J.A.M. & Bovenhuis H. (2011). Association of bovine β-casein protein variant I with milk production and milk protein composition. Animal Genetics. 42(2): 212-218.