ẢNH HƯỞNG CỦA NỒNG ĐỘ CHITOSAN ĐẾN CHẤT LƯỢNG VÀ THỜI GIAN BẢO QUẢN QUẢ HỒNG THẠCH THẤT

Ngày nhận bài: 24-05-2024

Ngày duyệt đăng: 18-01-2019

Ngày xuất bản: 31-05-2024

DOI:

Lượt xem

2

Download

1

Chuyên mục:

KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ

Cách trích dẫn:

Hạnh, N. (2024). ẢNH HƯỞNG CỦA NỒNG ĐỘ CHITOSAN ĐẾN CHẤT LƯỢNG VÀ THỜI GIAN BẢO QUẢN QUẢ HỒNG THẠCH THẤT. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 16(11), 998–1004. https://doi.org/10.1234/cka6zm46

ẢNH HƯỞNG CỦA NỒNG ĐỘ CHITOSAN ĐẾN CHẤT LƯỢNG VÀ THỜI GIAN BẢO QUẢN QUẢ HỒNG THẠCH THẤT

Nguyễn Thị Hạnh (*) 1

  • 1 Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội
  • Từ khóa

    Quả hồng, Thạch Thất, chitosan, bảo quản

    Tóm tắt


    Nghiên cứu này nhằmlựa chọn nồng độ chitosan thích hợp nhất để bảo quản quả hồng Thạch Thất (Diospyros kakiThunb.)sau thu hoạch. Quả hồng sau khi xử lý rấm chín bằng khí ethylene ngoại sinh được nhúng trong dung dịch chitosan ở các nồng độ 1%; 1,5%; 2,0% và 2,5%, sau đó bảo quản ở nhiệt độ thấp (6-8C). Kết quả nghiên cứu cho thấy tất cả các mẫu được xử lý chitosan giảm đáng kể sự biến đổi chất lượng của quả hồng trong suốt thời gian bảo quản. Mẫu được xử lý ở nồng độ chitosan 2,0% cho tỷ lệ hao hụt khối lượng của quả thấp nhất; mầu sắc và độ cứng của quả biến đổi chậm chất, các chỉ tiêu hóa sinh như hàm lượng axit tổng số, hàm lượng tanin giảm chậm nhất; hàm lượng đường tổng số tăng chậm nhất trong tất cả các mẫu thí nghiệm. Với nồng độ chitosan 2,0% có thể bảo quản quả hồng Thạch Thất trong 25 ngày ở điều kiện lạnh mà vẫn giữ được chất lượng tốt.

    Tài liệu tham khảo

    Hojo E.T.D., DuriganJ.F., Hojo R.H. (2011). Use of plastic packaging and coverage of chitosan in the postharvest conservation of litchi. Revista Brasileira de Fruticultura,33: 377-383.

    Hong K., Xie J., Zhang L., Sun D., Gong D. (2012). Effects of chitosan coating on postharvest life and quality of guava (Psidium guajava L.) fruit during cold storage. Scientia Horticulturae,144: 172-178.

    Nguyễn Đức Tuân, Hà Quang Việt, Tạ Thị Mùa (2010). Nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ chitosan đến chất lượng và thời gian bảo quản trái bưởi Đoan Hùng (Citrus grandisOsbeck). Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 13: 80-83.

    Nguyễn Thị Bích Thủy, Nguyễn Thị Thu Nga, Đỗ Thị Thu Thủy (2008). Ảnh hưởng của nồng độ chitosan đến chất lượng và thời gian bảo quản chanh. Tạp chí Khoa học và Phát triển,4(1): 70-75.

    Placido G.R., da Silva R.M., Cagnin C., Cavalcante M.D., da Silva M.A.P., Caliari M., de Lima M.S., do Nascimento L.E.C. (2016). Effect of chitosan-based coating on postharvest quality of tangerines (Citrus deliciosaTenore): Identification of physical, chemical, and kinetic parameters during storage. African Journal of Agricultural Research,11(24): 2185-2192.

    Phạm Văn Côn (2001). Cây hồng, kỹ thuật trồng và chăm sóc. Nhà xuất bảnNông nghiệp, Hà Nội, tr.5-32.

    Rios A. andBohórquez N.V. (2017). Effect of chitosan coatings on the quality of persimmon under commercial storage conditions. Brazilian Journal of Food Research,8(1): 91-104.