Ngày nhận bài: 22-01-2013
Ngày duyệt đăng: 18-03-2013
DOI:
Lượt xem
Download
Cách trích dẫn:
NĂNG SUẤT SINH TRƯỞNG, THÂN THỊT VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT CỦA CÁC TỔ HỢP LAI GIỮA LỢN NÁI F1(LANDRACExYORKSHIRE) VỚI ĐỰC GIỐNG (PIÉTRAINxDUROC) CÓ THÀNH PHẦN PIÉTRAIN KHÁNG STRESS KHÁC NHAU
Từ khóa
Chất lượng thịt, Duroc, năng suất thân thịt, Landrace, Piétrain, sinh trưởng, tổ hợp lai, Yorkshire
Tóm tắt
Nghiên cứu năng suất sinh trưởng, năng suất và chất lượng thịt của ba tổ hợp lai giữa lợn nái F1(LandracexYorkshire) (F1(LxY) với đực (PiétrainxDuroc) (PiDu) có thành phần Piétrain kháng stress khác nhau (25, 50 và 50%: PiDu25, PiDu50, PiDu75) tại 3 trang trại ở Hải Dương và Hưng Yên từ tháng 3 năm 2011 đến tháng 1 năm 2013. Kết quả nghiên cứu cho thấy cả ba tổ hợp lai đều có năng suất sinh trưởng cao và tiêu tốn thức ăn thấp (829,42 g/ngày và 2,31 kg/kg, 797,78 g/ngày và 2,33 kg/kg, 765,79 g/ngày và 2,38 kg thức ăn/kg tăng khối lượng). Tỷ lệ thịt nạc của các tổ hợp lai PiDu25xF1(LxY), PiDu50xF1(LxY) và PiDu75xF1(LxY) đạt tương ứng là 54,66; 56,32 và 59,97%, tỷ lệ thịt nạc của tổ hợp lai PiDu75xF1(LxY) đạt cao nhất so với hai tổ hợp còn lại. Chất lượng thịt của cả 3 tổ hợp lai như pH, màu sắc, tỷ lệ mất nước, độ cứng của thịt đều nằm trong giới hạn bình thường. Tỷ lệ protein thô ở cơ thăn của các tổ hợp lai đạt tương ứng là 21,53; 22,18 và 22,63%. Nghiên cứu cho thấy sử dụng lợn đực lai PiDu25, PiDu50, PiDu75 phối giống với nái F1(LxY) trong chăn nuôi trang trại đạt năng suất cao.
Tài liệu tham khảo
Branscheid W, Komender P, Oster A, Sack E, Und Fewson D (1987). Undersuchungen zur objektive ermittlung der muskelfleischanteils von schweinehaelften, Zuchtungskunde 59(3): 135-200.
Clinquart A. (2004a). Instruction pour la mesure du pH dans la viande de porc. Département des Sciences des Denrees Alientaires, Faculté de Médecine Véterinaire, Université de Liège, 1-11.
Clinquart A (2004b). Instruction pour la mesure de la couleur de la viande de porc par spectrocolorimetrie. Département des Sciences des Denrees Alientaires, Faculté de Médecine Véterinaire, Université de Liège, 1-7.
Trương Hữu Dũng (2004). Nghiên cứu khả năng sản xuất của các tổ hợp lai giữa ba giống lợn ngoại Landrace, Yorkshire và Duroc có tỷ lệ nạc cao ở miền Bắc Việt Nam. Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp.
Halina Sieczkowska, Maria Koéwin-Podsiadla, Elzbieta Krzecio, Katarzyna Antosik, Andrzej Zybert (2009). Quality and technological properties of meat from Landrace-Yorkshire x Duroc and Landrace-Yorkshire x Duroc-Pietrain fatteners. Polish Journal of Food and Nuttrition Sciences, 59(4): 329-333.
Phan Xuân Hảo (2007). Đánh giá sinh trưởng, năng suất và chất lượng thịt ở lợn Landrace, Yorkshire và F1(Landrace x Yorkshire). Tạp chí Khoa học kỹ thuật nông nghiệp, 5(1): 31-35.
Phan Xuân Hảo và Hoàng Thị Thuý (2009). Năng suất sunh sản và sinh trưởng của các tổ hợp lai giữa nái Landrace, Yorkshire và F1(LandracexYorkshire) phối với đực lai giữa Piétrain và Duroc (PiDu). Tạp chí Khoa học và Phát triển. Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, 7(3): 269-275.
Phan Xuân Hảo, Hoàng Thị Thuý, Đinh Văn Chỉnh, Nguyễn Chí Thành và Đăng Vũ Bình (2009). Đánh giá năng suất và chất lượng thịt của các con lai giữa đực lai PIDU (PiétrainxDuroc) và nái Landrace, Yorkshire và F1(LandracexYorkshire). Tạp chí Khoa học và Phát triển. Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, 7(4): 484-490.
Kortz J., Otolinska A., Rybarczyk A., Karamucki T., Natalczyk-Szymkowska W. (2005), “Meat quality of Danish Yorkshire porkers and their hybrids with Polish Large White pigs”, Polish Journal of Food and Nuttrition Sciences, 14/55(1): 13-16.
Kosovac O., B. Zivkovie, C. Radovie, T. Smiljakovie (2009). Quality indicators: Carcas side and meat quality of pigs of different genetypes. Biotechnology in Animal Husbandry 25(3-4): 173-188.
Kuo C.C, C.Y. Chu (2003). Quality characteristica of Chinese sausages made from PSE pork. Meat Science 64: 441-449.
Leroy P. L., Verleyen V. (2000). Performances of the Piétrain ReHal, the new stress negative Piétrain line. Animal Breeding Abstracts, 68(10), ref., 5993.
Liu Xiao Chun, Chen Bin, Shi Qishun (2000). Effect of Duroc, Large White and Landrace crosses on growth and meat production traits. Animal Breeding Abstracts, 68 (12): 7529.
Lyczynski A, Pospiech E, Urbaniak M, Bartkowiak, Rzosinska E, Szalata M, Medynski A (2000). Carcass value and meat quality of crossbreds pigs (Polish Large WhitexPolish Landrace) and Piétrainx(Polish Large WhitexPolish Landrace). Animal Breeding Abstracts, 68(12): 7514.
Magowan E., McCann M. E. E. (2009). The effect of sire line breed on the lifetime performance of slaughter generation pigs. Agri-food and Biosciences Institute, WWW. Afbini. Gov. UK.
McCann M. E. E, V. E. Beattie, D.Watt and B.W. Moss (2008). The effect breed type on reproduction, production performance and carcass and meat quality in pigs. Irish Journal of Agricultural and Food Research 47: 171-185.
Okrouhla M., R. Stlipka, J. Citek, M. Sprysl, M. Trnka and E. Kluzakova (2008). Effect of lean meat proportion on the chemical composition of pork. Czech J Food Sci, 26(6): 464-469.
Sellier P (2006). Genetic of meat and carcass traits, The genetic of the pig, Rothchild M. F and Ruvinsky A, CAB Internationnal.
Nguyễn Văn Thắng và Đặng Vũ Bình (2006). Năng suất sinh sản, sinh trưởng và chất lượng thịt của các công thức lai giữa lợn nái F1(LandracexYorkshire) phối giống với lợn đực Duroc và Piétrain. Tạp chí Khoa học kỹ thuật nông nghiệp. Trường Đại học Nông nghiệp I, 4(6): 48-55.
Nguyễn Văn Thắng, Vũ Đình Tôn (2010). Năng suất sinh sản, sinh trưởng, thân thịt và chất lượng thịt của các tổ hợp lai giữa lợn nái F1(LandracexYorkshire) với đực giống Landrace, Duroc và (PiétrainxDuroc). Tạp chí Khoa học và Phát triển, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, 8(1).
Vũ Đình Tôn, Nguyễn Công Oánh (2010). Năng suất sinh sản, sinh trưởng và chất lượng thịt của các tổ hợp lai giữa nái F1(LandracexYorkshire) với đực giống Duroc và Landrace nuôi tại Bắc Giang. Tạp chí Khoa học và Phát triển, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, 8(1).