Ngày nhận bài: 12-06-2013
Ngày duyệt đăng: 24-08-2013
DOI:
Lượt xem
Download
Cách trích dẫn:
ẢNH HƯỞNG CỦA PHÂN BÓN VÀ ĐỐN ĐẾN NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG NGUYÊN LIỆU CHẾ BIẾN CHÈ ÔLONG TẠI PHÚ THỌ
Từ khóa
Cây chè, bón phân, năng suất, chất lượng chè Ôlong, đốn chè
Tóm tắt
Nghiên cứu nhằm xác định được công thức bón phân và mức đốn hợp lý đảm bảo cho cây chè sinh trưởng tốt, cho năng suất cao và chất lượng nguyên liệu tốt nhất phù hợp cho chế biến chè Ôlong. Thí nghiệm được thực hiện trên giống chè Kim Tuyên. Các công thức thí nghiệm được bố trí theo kiểu Split –plot với 3 lần nhắc lại. Theo dõi các chỉ tiêu về năng suất, chất lượng nguyên liệu và chất lượng chè thành phẩm. Kết quả nghiên cứu của thí nghiệm đã xác định được bón phân và đốn có ảnh hưởng rõ rệt đến năng suất và chất lượng nguyên liệu chế biến chèÔlong. Bón 15 tấn phân chuồng + 5 tấn phân gà/ha/năm, đốn cao cách mặt đất 55cm cho chất lượng nguyên liệu và sản phẩm chè Ôlong đạt cao nhất.
Tài liệu tham khảo
Barbora, B.C. (1996). Tea varieties for cultivation. The plenters handbook. Tea research Association, Toklai.
Lê Văn Đức (1997). Nghiên cứu ảnh hưởng của phân bón, đất đai đến hoạt động của bộ lá và năng suất chè Trung Du Phú Thọ. Tuyển tập các công trình nghiên cứu về chè (1988 – 1997), NxB Nông nghiệp.
Eden T. (1958). Tea, Longman, green and co – London – New York – Toronto, pp.16-18.
Lê Tất Khương, Hoàng Văn Chung (1999). Giáo trình cây chè. NxB Nông nghiệp.
Kunbo Wang, Fang Liu, Zhonghua Liu, Jianan Huang, Zhongxi Xu, Yinhua Li, Jinhua Chen, Yushun Gong & Xinghe Yang (2010). Analysis of chemical components in Oolong tea in relation to perceived quanlity. International Journal of Food science & Technology 45: 931 – 920.
Trịnh Văn Loan (2008). Các biến đổi hóa sinh trong quá trình chế biến và bảo quản chè. NxB Nông nghiệp, Hà Nội.
Lin Xinjiong, Guo Zhuan, Zhou Qinghui, Zhang Wenjin (1991). Effect of Fertilizing on the Yield and Quality of Oolong tea. Juarnal of Tea Science – China, 1995 – 02.
Đỗ Văn Ngọc (1991). Ảnh hưởng của các dạng đốn đến sinh trưởng, phát triển, năng suất, chất lượng của cây chè Trung Du tuổi lớn ở Phú Hộ. Luận án tiến sĩ Khoa học Nông nghiệp.
Ruan Jianyun, Wu Xun, Hardter R. (1997). Effects of Potassium and Magnesium on the Yield and Quality of Oolong Tea. Journal of Tea Science-China,1997-01.
Đoàn Hùng Tiến, Trịnh Văn Loan (1996). Nghiên cứu đặc tính hóa sinh và công nghệ chè của 2 dòng lai tạo LDP1, LDP2. Tạp chí hoạt động khoa học, phụ chương số 8 năm 1996.
Nguyễn Văn Tạo (1995). Nghiên cứu các thời kỳ và dạng đốn các giống chè chọn lọc trong điều kiện nước cộng hòa tự trị Apkhazia. Tuyển tập các công trình nghiên cứu về chè (1988 – 1997), NXB Nông nghiệp, Hà Nội.
Nguyễn Văn Tạo (1998). Các phương pháp quan trắc thí nghiệm đồng ruộng chè (phần nông học). Tuyển tập các công trình nghiên cứu về chè (1988 – 1997), Nxb Nông nghiệp, Hà Nội, tr 339 – 348.
Nguyễn Văn Toàn (1994). Một số đặc điểm sinh trưởng phát triển các biến chủng chè ở Phú Hộ và ứng dụng vào chọn tạo giống ở thời kỳ chè con. Luận án phó tiến sĩ Khoa học Nông nghiệp.
Tu Lian Jian, Li Xiufeng, Zhan Quanning, Wu Zhongxing, Lin Xiaoduan, Wu Conghui, Sun Zhonghuan, Chen Xuebo (2006). Effect of Utilizing Organic Fertilizer on Oolong Tea Output and Quality. Tea Science and Technology – China, 2006 – 02.
Yin Jiangping (2008). Primary processing of Oolong tea. Training course on tea comprehensive production for developing countries, organizing by Hunan Agricultural group, from 5th June to 20th September 2008, at Changsha – Hunan – China.
Zhang Wenjin, Yang Ruxin, Chen Chang song, Zhang Yinggen (2000). Effect of fertilizer on productivity and quality of Tie Guanyin Oolong tea. Fujian Juarnal of Agricultural Science – China 2000 – 3.