HOẠT TÍNH CHỐNG OXI HÓA VÀ ỨC CHẾ ENZYME POLYPHENOLOXIDASE CỦA MỘT SỐ LOẠI THỰC VẬT ĂN ĐƯỢC Ở VIỆT NAM

Ngày nhận bài: 24-04-2013

Ngày duyệt đăng: 12-06-2013

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ

Cách trích dẫn:

Duy, N., & Vương, H. (2024). HOẠT TÍNH CHỐNG OXI HÓA VÀ ỨC CHẾ ENZYME POLYPHENOLOXIDASE CỦA MỘT SỐ LOẠI THỰC VẬT ĂN ĐƯỢC Ở VIỆT NAM. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 11(3), 364–372. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/1618

HOẠT TÍNH CHỐNG OXI HÓA VÀ ỨC CHẾ ENZYME POLYPHENOLOXIDASE CỦA MỘT SỐ LOẠI THỰC VẬT ĂN ĐƯỢC Ở VIỆT NAM

Nguyễn Xuân Duy (*) 1 , Hồ Bá Vương 2

  • 1 Khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Nha Trang
  • 2 Học viên lớp cao học CNSTH2012, Trường Đại học Nha Trang
  • Từ khóa

    Chất chống oxi hóa, hoạt tính chống oxi hóa, polyphenoloxidase, hoạt tính ức chế polyphenoloxidase, thực vật ăn được

    Tóm tắt


    Sáu loại thực vật ăn được ở Việt Nam được lựa chọn để nghiên cứu hoạt tính chống oxi hóa và ức chế enzyme polyphenoloxidase (PPO), gồm: Lá Trà xanh (TX), lá Trầu không (TK), lá Ổi (LO), lá Khoai lang (KL), lá Lốt (LL) và lá Nhàu (LN). Hoạt tính chống oxi hóa được đánh giá dựa vào khả năng khử gốc tự do DPPH, năng lực khử và khả năng ức chế sự oxi hóa chất béo trên mô hình dầu-nước. Bên cạnh đó, hàm lượng polyphenol của sáu loại thực vật cũng được xác định. Kết quả nghiên cứu cho thấy cả sáu loại thực vật đều thể hiện khả năng chống oxi hóa thông qua các phép thử và khả năng chống oxi hóa phụ thuộc theo loài . Hàm lượng polyphenol của sáu loại thực vật khác nhau theo loài và dao động trong khoảng 11,73 đến 188,19 mg GAE/g chất khô. Hoạt tính ức chế PPO của sáu loại thực vật phụ thuộc theo loài, cao nhất thuộc về LO (64,77%), theo sau bởi TK (61,66%), TX (43,87%), LL (25,59%), LN (21,93%) và KL (21,42%).

    Tài liệu tham khảo

    Dương Thị Kim Nguyên, Nguyễn Xuân Duy và Nguyễn Anh Tuấn (2012). Ảnh hưởng của điều kiện chiết lá Trà xanh và sử dụng dịch chiết để hạn chế biến đen ở tôm và oxi hóa chất béo ở cá. Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 8, trang 67-74.

    Amarowicz, R., Peggb, R. B., Rahimi-Moghaddamc, P., Barl, B., Weil, J. A. (2004). Free-radical scavenging capacity and antioxidant activity of selected plant species from the Canadian prairies. Food Chemistry, 84, 551-562.

    Bligh, E. G. and Dyer, W. J. (1959). A rapid method of total lipid extraction and purification. Can. J. Biochem. Physiol., 37, 911-917.

    Banskota, A. H., Tezuka, Y., Le T. Q., Kodata, S. (2003). Chemical constituents and biological activities of Vietnamese medicinal plants. Curr Top Med. Chem., 3, 227-248.

    Cai, Y., Luo, Q., Sun, M., Corke, H. (2004). Antioxidant activity and phenolic compounds of 112 traditional Chinese medicinal plants associated with anticancer. Life Sci., 74, 2157-2184.

    Chi, V. V. (1997). Dictionary of Vietnamese Medicinal Plants. Medical Publishing House, Hanoi.

    Doan, D. D., Nguyen, N. H., Doan, H. K., Nguyen, T. L., Phan, T. S., Van D. N. (1992). Studies on the individual and combined diuretic effects of four Vietnamese traditional herb remedies (Zea mays, Imperata cylindrical, Plantago major and Orthosiphon stamineus). J. Ethnopharmacol, 36, 225-231.

    Donghyun Kim, Jiyeoun Park, Jinhee Kim, Cheolkyu Han, Jeonghyeoky Yoon, Namdoo Kim, Jinho Seo and Choonghwan Lee (2006). Flavonoids as Mushroom Tyrosinase Inhibitors: A Fluorescence Quenching Study. J. Agric. Food Chem., 54, 935−941.

    Fu, H., Y. and Shieh, D., E. (2002). Antioxidant and free radical scavenging activities of edible mushrooms. Journal of Food Lipid, 9, 35-46.

    Fu, B., Li, H., Wang, X., Lee, F. S. C., and Cui, S. (2005). Isolation and identification of flavonoids in licorice and a study of their inhibitory effects on tyrosinase. Journal of Agricultural and Food Chemistry, 53, 7408-7414.

    Hui-Yin Chen and Gow-Chin Yen (2007). Antioxidant activity and free radical-scavenging capacity of extracts from guava (Psidium guajava L.) leaves. Food Chemistry, 101, 686-694.

    Huda-Faujan, N., Noriham, A., Norrakiah, A. S., Babji, A. S. (2009). Antioxidant activity of plants methanolic extracts containing phenolic compounds. African Journal of Biotechnology, 8(3), 484-489.

    Hue, N. D., Cam, H. H. T., Mai, H. L., Erik, H. P., Ole, V. (2008). Bioactivities and chemical constituents of a Vietnamese medicinal plant Che Vang, Jasminumsubtriplinerve Blume (Oleaceae). Nat. Prod. Res., 22, 942-949.

    Joon-Kwan Moon and Takayuki Shibamoto (2009). Antioxidant assays for plant and food components: Reviews. J. Agric. Food Chem., 57, 1655-1666.

    Lakshmi Arambewela, Menuka Arawwawala and Damisha Rajapaksa (2006). Piper betle: a potential natural antioxidant. International Journal of Food Science and Technology, 4 , 10-14.

    Marja, P. Kahkonen, Anu, I. H., Heikki, J. V., Jussi-Pekka, R., Kalevi, P., Tytti, S. K., Marina, H. (1999). Antioxidant activity of plant extracts containing phenolic compounds. J. Agric. Food Chem., 47, 3954-3961.

    Mark, P. Richards and Herbert, O. Hultin (2002). Contributions of blood and blood components to lipid oxidation in fish muscle. J. Agric. Food Chem., 50, 555-564.

    Nabasree Dasgupta and Bratati De (2004). Antioxidant activity ofPiper betleL. leaf extract in vitro. Food Chemistry, 88, 219-224.

    Nguyen, A. T., Fontaine, J., Malonne, H., Vanhaelen, M., Dubois, J., Pham, T. K. (2006). Cytotoxicity of five plants used as anticancer remedies in Vietnamese traditional medicine. Rec. Prog. Med. Plants, 15, 137-147.

    Nguyen, B. T., Trung, T. N., Ha, D. T., Nguyen, M. K., Hung, T. V., Hien, T. T. (2010). Screening of Vietnamese medicinal plants for cytotoxic activity. Nat. Prod. Sci., 16, 43-49.

    Oyaizu, M. (1986). Antioxidative activity of browning products of glucosamine fractionated by organic solvent and thin-layer chroma-tography. Nippon Shokuhin Kogyo Gakkaishi, 35, 771-775.

    Singleton VL, Orthofer R, Lamuela-Raventos RM. (1999). Analysis of total phenol and other oxidation substrates and antioxidants by means of Folin-Ciocalteu reagent. Method Enzymol 299:152-78.

    Truong Tuyet Mai, Nghiem Nguyet Thu, Pham Gia Tien and Nguyen Van Chuyen (2007). Alpha-Glucosidase inhibitory and antioxidant activities of Vietnamese edible plants and relationships with polyphenol contents. J. Nutr Sci Vitaminol, 53, pp. 267-276.

    Yasuko, S., Joo-Kwan, M., Truong, T.M., Nghiem, N.T., Eri, A., Keiko, Y., Yuzuru, O., Takayuki, S. (2011). Antioxidant/anti-inflammatory activities and total phenolic content of extracts obtained from plants grown in Vietnam. J. Agric. Food Chem., 91, 2259-2264.