ĐÁNH GIÁ ĐA DẠNG DI TRUYỀN VÀ SỰ CÓ MẶT GEN KHÁNG VIRUS XOĂN VÀNG LÁ Ở CÀ CHUA

Ngày nhận bài: 15-08-2014

Ngày duyệt đăng: 22-01-2015

DOI:

Lượt xem

3

Download

0

Chuyên mục:

NÔNG HỌC

Cách trích dẫn:

Cảnh, Đoàn, Hải, T., Minh, N., & Thúy, Đoàn. (2024). ĐÁNH GIÁ ĐA DẠNG DI TRUYỀN VÀ SỰ CÓ MẶT GEN KHÁNG VIRUS XOĂN VÀNG LÁ Ở CÀ CHUA. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 13(1), 1–11. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/1516

ĐÁNH GIÁ ĐA DẠNG DI TRUYỀN VÀ SỰ CÓ MẶT GEN KHÁNG VIRUS XOĂN VÀNG LÁ Ở CÀ CHUA

Đoàn Xuân Cảnh (*) 1 , Tống Văn Hải 2 , Nguyễn Hồng Minh 2 , Đoàn Thị Thanh Thúy 1

  • 1 Viện Cây lương thực Cây thực phẩm
  • 2 Khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • Tóm tắt


    Cây cà chua là một loại rau quan trọng và phổ biến trên thế giới cũng như Việt Nam. Để chọn tạo giống lai (F1) cho năng suất cao, chất lượng tốt bên cạnh các đánh giá về kiểu hình cần nắm được thông tin về quan hệ di truyền giữa các giống cà chua. Trong nghiên cứu này chúng tôi đã sử dụng 10 chỉ thị phân tử ADN để đánh giá đa dạng di truyền của 26 mẫu giống cà chua, kết quả thu được 5 chỉ thị cho đa hình. Từ kết quả chạy điện di sản phẩm PCR của 5 chỉ thị cho đa hình, bằng phần mềm NTSYSpc 2.1, chúng tôi đã phân 26 mẫu giống cà chua thành 5 nhóm với hệ số tương đồng 0,7. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra các mẫu giống có độ sai khác di truyền khá cao, chúng có ý nghĩa quan trọng trong tạo giống cà chua lai mới.Bệnh xoăn vàng lá cà chua (XVL) do phức hợp nhiều virus thuộc chi Begomovirus, họ Geminiviridaegây ra, là một trong những bệnh hại nguy hiểm nhất đối với cây cà chua ở Việt Nam. Hiện tại chưa có loại thuốc bảo vệ thực vậtnào phòng chống được bệnh này, hướng duy nhất là sử dụng gen kháng. Trong nghiên cứu này, chỉ thị phân tử ADNđược sử dụng để phát hiện gen kháng Ty1, Ty2 và Ty3. Trong tổng số 26 mẫu giống đã phát hiện được 4 dòng cà chua chứa gen Ty1, không có dòng nào chứa gen Ty2 và Ty3.

    Tài liệu tham khảo

    Castro, Ana Pérez de, Blanca, José Miguel, Díez, María José, & Vinals, Fernando Nuez (2007). Identification of a CAPS markertightly linked to the Tomato yellow leaf curl disease resistance gene Ty-1 in tomato. Eur JPlant Pathol; 117: 347-356.

    F. James Rohlf (2000). NTSYSpc Numerical Taxonomy and Multivariate Analysis System Version 2.1

    Han, c., Jianjun, s., Linshan, w., Peng, t. & Yan, q. 2012. Establishment of CAPS Molecular Marker forTy-1Gene Resistant to Tomato Yellow Leaf Curl Disease. Chinese Agricultural Science Bulletin, 28: 195-200.

    Hanson, P.M, Green, S.K, & Kuo, G. (2006). Ty-2 gene on chromosome 11 conditioning geminivirus resistance in tomato. Report of the Tomato Genetics Cooperative, 56: 17-18.

    Doyle J. J., và J. L. Doyle (1990). A rapid total ADN preparation procedure for fresh plant tissue. Focus, 12: 13-15.

    Kaemmer D, Weising K, Beyermann B, Börner T, Epplen J T, Kahl G. 1995. Oligonucleotide fingerprinting of tomato ADN. Plant Breeding, 114: 12-17.

    Meng Fan-juan, XU Xiang-yang, Huang Feng-lan, LI Jing-fu (2010). Analysis of Genetic Diversity in Cultivated and Wild Tomato Varieties in Chinese Market by RAPD and SSR. Agricultural Sciences in China 9(10): 1430-1437.

    Nei M (1973). Analysis of gene diversity in subdivided populations. Proc Natl Acad Sci., 70: 3321-3323.

    Ji, Yuanfu, Salus, Melinda S., Betteray, Bram van, Smeets, Josie, Jensen, Katie S., Martin, Christopher T., Mejía, Luis, Scott, Jay W., Havey, Michael J., & Maxwell, Douglas P. (2007). Co-dominant SCAR Markers for Detection of the Ty-3 and Ty-3a Loci from Solanum chilense at 25 cM of Chromosome 6 of Tomato. Report of the Tomato Genetics Cooperative, 57: 25-28.

    Ji, Yuanfu, Schuster, David J., & Scott, Jay W. (2007). Ty-3, a begomovirus resistance locus near the tomato yellow leaf curl virus resistance locus Ty-1 on chromosome 6 of tomato. Molecular Breeding, 20(3): 271-284.

    Parmar Pritesh, Vishal P. Oza, Vaishnavi Chauhan, A.D. Patel, K.B. Kathiria, and R.B. Subramanian (2010). Genetic Diversity and ADN Fingerprint Study of TomatoDiscerned by SSR Markers. International Journal of Bi otechnology and Biochemistry, 6(5): 657-666.

    Dương Kim Thoa (2012). “Nghiên cứu nguồn vật liệu khởi đầu cho tạo giống cà chua ưu thế lai phục vụ chế biến ở Đồng bằng sông Hồng”, Luận ántiến sĩ Nông nghiệp, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội.