Ngày nhận bài: 15-10-2015
Ngày duyệt đăng: 11-03-2016
DOI:
Lượt xem
Download
Cách trích dẫn:
XÁC ĐỊNH TUỔI SINH HỌC CHO GIỐNG CÀ CHUA SAVIOR TRỒNG VỤ XUÂN HÈ BẰNG PHƯƠNG PHÁP MÔ HÌNH
Từ khóa
Cà chua, mô hình hóa, tuổi sinh học
Tóm tắt
Trong nghiên cứu này tuổi sinh học của cà chua trồng vụ Xuân Hè được xác định dựa vào phương pháp mô hình. Mô hình được thiết lập chỉ dựa trên hai biến số đầu vào: khối lượng và màu sắc quả, thu nhận được trong quá trình phát triển và chín. Tiếp theo, mô hình đã được kiểm định bằng phương pháp ước lượng điểm đơn và cho kết quả tốt. Kết quả của nghiên cứu này sẽ được kết hợp với số liệu về chất lượng của cà chua ở các giai đoạn sinh lý khác nhau để xây dựng mô hình cho phép xác định thời điểm thu hái tối ưu cho giống cà chua Savior trồng vụ Xuân Hè.
Tài liệu tham khảo
Hertog, M.L.A.T.M., Lammertyn, J., Desmet, M., Scheerlinck, N., Nicolai, B.M. (2004). The impact of biological variation on postharvest behavior of tomato fruit. Postharvest Biol. Technol., 34: 271-284.
Hertog, M.L.A.T.M., Verlinden, B.E., Lammertyn, J., Nicolai, B.M. (2007b). OptiPa, an essential primer to develop models in the postharvest area. Comput. Electron. Agric., 57: 99-106.
Lê Nga (2013). ‘Mô hình trồng cà chua ghép trái vụ góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ ở Bạch Lưu’, Bản tin khoa học - Trang thông tin điện tử Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc ngày 18/07/2013. Truy cập ngày 17/01/2015 tại http://nnptntvinhphuc.gov.vn/index.php?action = details&idmuc = KNTT54L.
Rizzolo, A., Vanoli, M., Eccher Zerbini, P., Jacob, S., Torricelli, A., Spinelli, L., Schouten, R.E., Tijskens, L.M.M. (2009). Prediction ability of firmness decay models of nectarines based on the biological shift factor measured by time-resolved reflectance spectroscopy. Postharvest Biol. Technol., 54: 131-140.
Tijskens, L.M.M., Zerbini, P.E., Schouten, R.E., Vanoli, M., Jacob, S., Grassi, M., Cubeddu, R., Spinelli, L., Torricelli, A. (2007). Assessing harvest maturity in nectarines. Postharvest Biol. Technol., 45: 204-213.
Tijskens, L.M.M., Konopacki, P.J., Schouten, R.E., Hribar, J., Simcic, M., 2008. Bioogical variance in the color of Granny Smith apples modeling the effect of senescence and chilling injury. Postharvest Biol. Technol., 50: 153-163.
Tijskens, L.M.M., Unuk, T., Tojnko, S., Hribar, J., Simcic, M. (2009). Biological variation in the development of Golden Delicious apples in the orchard. J. Sci. Food. Agric., 89: 2045-2051.
Van de Poel, B., Bulens I., Hertog, M.L.A.T.M., Van Gastel, L., De Proft, M.P., Nicolai, B.M., Geeraerd, A.H. (2012b). Model based classification of tomato fruit development and ripening related to physiological maturity. Postharvest Biology and Technology, 67: 59-67.
Viện dinh dưỡng Việt Nam (2007). Nghiên cứu xác định hàm hàm lượng lycopene trong khẩu phần ăncủa người Việt Nam và trong một số loại quả giàu Lycopen được trồng ở Việt Nam.
Winsor, C.P. (1932). The Gompertz curve as a growth curve. Proc. Natl. Acad. Sci. U.S.A., 18: 1-8.