NHỮNG RÀO CẢN TRONG HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ CHÈ TRUỒI CỦA NÔNG HỘ TẠI TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

Ngày nhận bài: 18-03-2024

Ngày duyệt đăng: 24-06-2024

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

KINH TẾ XÃ HỘI VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Cách trích dẫn:

Chung, N., & Hà, H. (2024). NHỮNG RÀO CẢN TRONG HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ CHÈ TRUỒI CỦA NÔNG HỘ TẠI TỈNH THỪA THIÊN HUẾ. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 22(6), 811–820. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/1336

NHỮNG RÀO CẢN TRONG HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ CHÈ TRUỒI CỦA NÔNG HỘ TẠI TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

Nguyễn Văn Chung (*) 1 , Hoàng Dũng Hà 2

  • 1 Đại học Nông Lâm, Đại học Huế
  • 2 Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế
  • Tóm tắt


    Cây chè Truồi đóng vai trò quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần của người dân huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Nghiên cứu này nhằm mục đích tìm hiểu về thực trạng sản xuất, tiêu thụ chè Truồi và phân tích các rào cản đang ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất chè của nông hộ. Phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng được áp dụng trong nghiên cứu này thông qua phỏng vấn bán cấu trúc 60 hộ trồng chè, phỏng vấn sâu ba người am hiểu và bốn người thu gom, cũng như thu thập các thông tin thứ cấp liên quan. Thông tin được thu thập liên quan đến diện tích, năng suất, giá cả, thu nhập, đa dạng hoá sản phẩm, xu hướng thay đổi trong sản xuất, kênh tiêu thụ và các rào cản trong sản xuất và tiêu thụ chè Truồi. Kết quả nghiên cứu cho thấy sản xuất chè Truồi đã có từ lâu và được xem là một hoạt động tạo thu nhập cho nông hộ. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất và tiêu thụ chè Truồi của nông hộ đang bị cản trở bởi các yếu tố như thiếu lao động, giá bán và thu nhập thấp, động lực sản xuất giảm, phụ thuộc hoàn toàn vào người thu gom và thiếu các liên kết theo hướng chuỗi giá trị.

    Tài liệu tham khảo

    Chenail Ronald J (2011). Ten Steps for Conceptualizing and Conducting Qualitative Research Studies in a Pragmatically Curious Manner. Qualitative Report. 16(6): 1713-1730.

    Công ty TNHH Ấn Lĩnh (2024). Giới thiệu về chè Truồi Bancha - Ấn Lĩnh. Truy cập từ http://chetruoi.com.vn/gioi-thieu-ve-che-truoi-an-linh.htmlngày 15/02/2024.

    Cục Xuất Nhập khẩu (2024). Hệ thống cơ sở dữ liệu thống kê ngành công thương, Bộ Công Thương. Truy cập từ http://thongke.idea.gov.vn/default. aspx? page=static-value&do=detail&category_id= 20a681a0-2953-4575-a00d-93a71349848f& table_id=8d2b81f7-4fc0-454c-842b-51e17a57df5e ngày 07/06/2024.

    Đỗ Thị Bích Thuỷ (2021). Ngành chè Việt Nam: Thực trạng và giải pháp. Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Trung ương, Bộ Công Thương. Truy cập từ https://vioit.org.vn/vn/chien-luoc-chinh-sach/nganh-che-viet-nam--thuc-trang-va-giai-phap-4420.4050.html ngày 03/01/2024.

    Đồng Duy Khánh, Dương Quỳnh Phương, Nguyễn Xuân Trường & Nguyễn Hồng Ly (2023). Phát triển làng nghề chè truyền thống tỉnh Thái Nguyên: thực tiễn tại một số làng nghề ở vùng chè Tân Cương, Trại Cài và La Bằng. Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đại học Thái Nguyên. 228(08):109-117.

    Hung Le Van, Vu Ngoc Quyen & Nguyen Dinh Hoa(2019).Improving the Vietnamese tea value chain in the international market: the case of Thai Nguyen Province. Journal of Economics, Management & Agricultural Development. 5(2): 35-53.doi:10.22004/ag.econ.309434

    MohajanH.K (2020). Quantitative research: A successful investigation in natural and social sciences. Journal of Economic Development, Environment and People. 9(4):50-79.

    Nguyễn Thị Lan Anh & Đào Thị Hương (2017). Phát triển mối liên kết các tác nhân trong chuỗi giá trị ngành hàng chè tỉnh Thái Nguyên. Tạp chí Khoa học và Công nghệ. 175(15): 189-194.

    Nguyễn Văn Chung, Nguyễn Văn Huế, Hoàng DũngHà, Lê Chí Hùng Cường, Trần Cao Uý, Nguyễn Tiến Dũng & Nguyễn Thanh Phong (2022). Tổng quan hoạt động trồng sen và tiềm năng đa dạng hoá sản phẩm sen của nông hộ. Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. 20(9): 1272-1280. https://tapchi.vnua.edu.vn/wp-content/uploads/2022/10/tap-chi-so-9.13.pdf.

    Nguyễn Việt Khôi, Nguyễn Bình Giang, Tô Linh Hương, Nguyễn Thị Phương Linh & Vũ Thị Phương Anh (2021). Chuỗi giá trị sản xuất chè hữu cơ ở Việt Nam. Tạp chí Phát triển bền vững vùng. 11(2): 77-87.

    Thừa Thiên Huế Online (2022).Huế có 18 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực. Truy cập từ https://baothuathienhue.vn/kinh-te/cong-nghiep-ttcn/hue-co-18-san-pham-bo-san-pham-cong-nghiep-nong-thon-tieu-bieu-cap-khu-vuc-116883.htmlngày 16/01/2024.

    Thừa Thiên Huế Online (2023). Chia sẻ với người trồng chè. Truy cập từ https://baothuathienhue.vn/doi-song/chia-se-voi-nguoi-trong-che-123010.html ngày 18/01/2024.

    Trần Thế Lân (2011). Lý thuyết phân phối thu nhập và suy nghĩ về Việt Nam. Đại học Quốc gia Hà Nội. Truy cập từ https://repository.vnu.edu.vn/bitstream/VNU_123/97390/1/ly%20thuyet%20phan%20phoi%20thu%20nhap%20va%20suy%20nghi%20ve%20VN.pdf ngày 03/06/2024.

    Trần Thị Vân Hoa (2022). Công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở Việt Nam nhìn từ chỉ tiêu tỷ lệ lao động nông nghiệp. Tạp chí Kinh tế & phát triển. 295: 21-31. Truy cập từ http://thuvienlamdong.org.vn:81/bitstream/DL_134679/55158/1/CTv60S2952022021.pdf ngày 16/12/2023.

    Trang thông tin điện tử xã Lộc Điền. (2020). Chè Truồi Ấn Lĩnh - Nguyên liệu Truồi, hương vị Huế. Truy cập từ https://locdien.thuathienhue.gov.vn/?gd=19&cn=115&tc=11554ngày 04/12/2023.

    Tổng cục Thống kê (2023). Sản lượng chè búp phân theo địa phương. Truy cập từ https://www.gso.gov.vn/px-web-2/?pxid=V0639&theme=Nông%2C%20lâm%20nghiệp%20và%20thủy%20sản ngày 10/12/2023.

    UBND (Uỷ ban Nhân dân huyện Phú Lộc) (2022). Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 của huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Truy cập từ https://phuloc.thuathienhue.gov.vn/UploadFiles/TinTuc/2022/8/16/baocaothuyetminhqhsddphuloc(1).pdf ngày 18/01/2024.