ẢNH HƯỞNG CỦA CƯỜNG ĐỘ ÁNH SÁNG ĐÈN LED ĐẾN SINH TRƯỞNG, SINH LÝ VÀ NĂNG SUẤT CỦA XÀ LÁCH SỒI XANH (GREEN OAKLEAF -Lactuca sativavar. crispa)

Ngày nhận bài: 27-02-2024

Ngày duyệt đăng: 12-04-2024

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

NÔNG HỌC

Cách trích dẫn:

Dung, N., Lan, V., & Tuấn, T. (2024). ẢNH HƯỞNG CỦA CƯỜNG ĐỘ ÁNH SÁNG ĐÈN LED ĐẾN SINH TRƯỞNG, SINH LÝ VÀ NĂNG SUẤT CỦA XÀ LÁCH SỒI XANH (GREEN OAKLEAF -Lactuca sativavar. crispa). Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 22(4), 430–438. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/1309

ẢNH HƯỞNG CỦA CƯỜNG ĐỘ ÁNH SÁNG ĐÈN LED ĐẾN SINH TRƯỞNG, SINH LÝ VÀ NĂNG SUẤT CỦA XÀ LÁCH SỒI XANH (GREEN OAKLEAF -Lactuca sativavar. crispa)

Nguyễn Thị Phương Dung (*) 1 , Vũ Ngọc Lan 1 , Trần Anh Tuấn 1

  • 1 Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • Từ khóa

    Cường độ ánh sáng, LED, sinh trưởng, sinh lý, năng suất, xà lách

    Tóm tắt


    Nghiên cứu được tiến hành nhằm tìm ra cường độ ánh sáng đèn LED tối ưu trồng rau xà lách sồi xanh thủy canh trong nhà, góp phần đảm bảo cung cấp nguồn rau an toàn cho người sử dụng và tối ưu hóa điện năng tiêu thụ. Thí nghiệm được bố trí theo khối ngẫu nhiên đầy đủ (RCBD) và 3 lần lặp lại. Đánh giá ảnh hưởng của 4 cường độ ánh sáng (90, 130, 160, 190 µmol.m-2s-1)chiếu bởi đèn LED (Light Emitting Diode), chứa ánh sáng phổ đỏ, xanh lam và xanh lá cây (tỉ lệ quang phổ: R660/B450/G550= 57/17/26) đến sinh trưởng, sinh lý và năng suất cây xà lách sồi xanh trên hệ thống thủy canh hồi lưu đã được thực hiện. Kết quả cho thấy, chiều cao cây, số lá, hàm lượng sắc tố quang hợp, diện tích lá, độ dày lá, các thông số về cấu trúc rễ, độ Brix và năng suất tăng khi cường độ ánh sáng tăng. So sánh giữa các cường độ ánh sáng, cường độ 190 µmol.m-2s-1 cho các chỉ tiêu sinh trưởng và năng suất (2,692 kg/m2) của cây xà lách sồi xanh đạt giá trị cao nhất.

    Tài liệu tham khảo

    Arnon D.I. (1949). Copper enzymes in isolated chloroplasts, polyphenoloxidase in Beta vulgaris. Plant Physiology. 24(1): 1-15..

    Bantis F., Smirnakou S., Ouzounis T., Koukounaras A., Ntagkas N. & Radoglou K. (2018). Current status and recent achievements in the field of horticulture with the use of light-emitting diodes (LEDs). Scientia horticulturae. 235: 437-451.

    Brodersen C.R. & Vogelmann T.C. (2010). Do changes in light direction affect absorption profiles in leaves? Functional Plant Biology. 37: 403-412.

    Cui J., Ma Z., Xu Z., Zhang H., Chang T. & Liu H. (2009). Effects of supplemental lighting with different light qualities on growth and physiological characteristics of cucumber, pepper and tomato seedlings. Acta Horticulturae Sinica. 36: 663-670.

    Gerovac J.R., Craver J.K., Boldt J.K. & Lopez R.G. (2016). Light intensity and quality from sole-source light-emitting diodes impact growth, morphology, and nutrient content of Brassica microgreens. HortScience. 51: 497-503.

    Kang J.H., Krishnakumar S., Atulba S.L.S., Jeong B.R. & Hwang S.J. (2013). Light intensity and photoperiod influence the growth and development of hydroponically grown leaf lettuce in a closed-type plant factory system. Horticulture. Environment and Biotechnology. 54: 501-509.

    Ma Z., Nian H., Luo S., Ma Q., Cheng Y. & Mu Y. (2018). Growth responses of soybean (Glycine maxL.) seedlings as affected by monochromic or mixture radiation provided by light-emitting diode. IFAC-PapersOnLine. 51: 770-777.

    Nakonechnaya O.V., Kholin A.S., Subbotin E.P., Burkovskaya E.V., Khrolenko Y.A., Gafitskaya I.V. & Kulchin Y. N. (2023). The Influence of LED Lights of Different Spectra on the Development of Lactuca sativa. Biology Bulletin. 50(3): 371-378.

    Nguyễn Quang Thạch, Nguyễn Thị Quỳnh, Nguyễn Thị Phương Dung & Nguyễn Thị Thanh Hương (2017). Nghiên cứu ảnh hưởng của chế độ chiếu sáng bằng đèn LED đến sinh trưởng phát triển, năng suất và ra hoa của cây tía tô xanh Hàn Quốc (Perilla frutescens(L.) Britton) trồng thủy canh trong nhà. Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thon. 24: 38-46.

    Nguyen T.P.D., Tran T.T.H., & Nguyen Q.T. (2019). Effects of light intensity on the growth, photosynthesis and leaf microstructure of hydroponic cultivated spinach (Spinacia oleraceaL.) under a combination of red and blue LEDs in house. International Journal of Agricultural Technology. 15(1): 75-90.

    Nguyen Thi Phuong Dung, Jang D.C., Tran T.T.H., Nguyen Q.T., Kim I.S., Hoang T.L.H., & Vu N.T. (2021). Influence of green light added with red and blue LEDs on the growth, leaf microstructure and quality of spinach (Spinacia oleraceaL.). Agronomy. 11(9): 1724.

    Nguyễn Thị Phương Dung, Trần Thị Thanh Huyền, Nguyễn Thị Thủy & Nguyễn Quang Thạch (2020). Ảnh hưởng của cường độ ánh sáng chiếu bằng đèn LED đến sinh trưởng của cây cải bó xôi (Spinacia oleraceaL.) trồng thủy canh. Báo cáo khoa học về Nghiên cứu và giảng dạy sinh học ở Việt nam - Hội nghị khoa học Quốc gia lần thứ 4. Tr. 554-562.

    Nguyen Thi Phuong Dung, Vu N.T., Nguyen Q.T., Tran T.T.H. & Cao P.B. (2022). Growth and quality of hydroponic cultivated spinach (Spinacia oleraceaL.) affected by the light intensity of red and blue LEDs. Sains Malaysiana. 51(2): 473-483.

    Nguyễn Thị Thủy, Vũ Thị Hằng, Doãn Văn Huy, Bùi Mạnh Thường & Nguyễn Quang Thạch (2019). Ảnh hưởng của ánh sáng đèn LED đến sinh trưởng và năng suất của rau xà lách (Lactuca sativa) và rau cải bẹ (Brassica juncea) trồng thủy canh. Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 12: 22-29.

    Pattison P.M., Hansen M. & Tsao J.Y. (2018). LED lighting efficacy: status and directions, Comptes Rendus Physique. 19(3): 134-145.

    Phan Ngọc Nhí, Ngô Thị Mỹ Hà, Nguyễn Thị Kiều Khuyên, Tống Thị Sa Non, Võ Thị Bích Thủy & Trần Thị Ba (2016). Ảnh hưởng của đèn LED và thời gian chiếu sáng đến sự sinh trưởng và năng suất xà lách thủy canh. Tạp chí Khoa học trường Đại học Cần, Số chuyên đề: Nông nghiệp. 3: 170-178.

    Phan Ngọc Nhí, Trần Thị Ba, Võ Thị Bích Thủy, Mai Phúc Thạnh, Nguyễn Phương Uyên & Nguyễn Thị Anh Thư (2019). Ảnh hưởng của thời gian chiếu bổ sung đèn LED đến sinh trưởng và năng suất xà lách trồng thủy canh nhiều tầng trong nhà lưới. Tạp chí Khoa học và Công nghệ nông nghiệp Việt Nam. 5(102): 43-48.

    Proietti S., Moscatello S., Colla G. & Battistelli Y. (2004). The effect of growing spinach (Spinacia oleraceaL.) at two light intensities on the amounts of oxalate, ascorbate and nitrate in their leaves. The Journal of Horticultural Science and Biotechnology. 79: 606-609.

    Shi M., Gu J., Wu H., Rauf A., Emran T. B., Khan Z., Mitra S., Aljohani A.S.M, Alhumaydhi F.A., Al-Awthan Y.S., Bahattab O., Thiruvengadam M. & Suleria H.A. (2022). Phytochemicals, nutrition, metabolism, bioavailability, and health benefits in lettuce. A comprehensive review. Antioxidants. 11(6): 1158.

    Trần Thị Ba, Võ Thị Bích Thủy & Võ Thị Hồng Như (2016). Khảo sát sự sinh trưởng và năng suất của rau xà lách thủy canh trên giá thể bông gòn lọc nước hồ cá. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, Số chuyên đề: Nông nghiệp. 3: 258-265.

    Xu Y. (2019). Nature and source of light for plant factory. Plant Factory Using Artificial Light, Elsevier. pp. 47-69.

    Yao X.Y., Liu X.Y., Xu Z.G. & Jiao X.L. (2017). Effects of light intensity on leaf microstructure and growth of rape seedlings cultivated under a combination of red and blue LEDs. Journal of Integrative Agriculture. 16: 97-105.