NGHIÊN CỨU TÁCH CHIẾT DẦU VÀ PICEATANNOL TỪ HẠT CHANH LEO

Ngày nhận bài: 29-06-2023

Ngày duyệt đăng: 05-01-2024

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ

Cách trích dẫn:

Hà, L. (2024). NGHIÊN CỨU TÁCH CHIẾT DẦU VÀ PICEATANNOL TỪ HẠT CHANH LEO. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 22(1), 82–93. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/1246

NGHIÊN CỨU TÁCH CHIẾT DẦU VÀ PICEATANNOL TỪ HẠT CHANH LEO

Lại Thị Ngọc Hà (*) 1

  • 1 Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • Từ khóa

    Ethyl acetate, tách chiết dùng ethanol, HPLC, bề mặt đáp ứng

    Tóm tắt


    Mục tiêu của nghiên cứu này là xác định điều kiện thích hợp cho quá trình khai thác dầu và piceatannol từ hạt chanh leo. Dầu được tách ra bằng phương pháp trích ly động. Điều kiện tối ưu cho tách piceatannol được xác định bằng phương pháp bề mặt đáp ứng và piceatannol được phân tích bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao. Kết quả cho thấy điều kiện thích hợp để trích ly dầu là: dung môi ethyl acetate, nhiệt độ 30C, thời gian 30 phút, số lần trích ly 2 với tỷ lệ nguyên liệu/dung môi lần lượt là 1/10 và 1/5 (w/v) cho hiệu suất trích ly dầu đạt 78,12 ± 0,31%. Dầu thô có chỉ số axit và peroxide lần lượt là 1,61 ± 0,05 mg KOH/g và 0,62 ± 0,03 meq O2/kg, đạt tiêu chuẩn TCVN 7597:2018 quy định cho dầu thực vật. Hạt chanh leo sau trích ly dầu chứa 68,94% lượng piceatannol so với nguyên liệu ban đầu. Mô hình bậc hai với ba biến (nồng độ ethanol, nhiệt độ và thời gian) đã được xây dựng để mô tả quá trình tách chiết picetannol từ hạt chanh leo sau trích ly dầu (R2 = 0,9635). Điều kiện tách chiết piceatannol tối ưu như sau: 68% ethanol (v/v),85C, 45 phút. Nghiên cứu này là cơ sở cho việc khai thác triệt để phụ phẩm hạt chanh leo, tạo các sản phẩm ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm và mỹ phẩm.

    Tài liệu tham khảo

    Andres A.I., Petron M.J., Lopez A.M. & Timon M.L. (2020). Optimization of extraction conditions to improve phenolic content and in vitroantioxidant Activity in craft brewers’ spent grain using response surface methodology (RSM). Foods: 9: 1398.

    Arai D., Kataoka R., Otsuka S., Kawamura M., Maruki-Uchida H., Sai M., Itoc T. & Nakao Y. (2019). Piceatannol is superior to resveratrol in promoting neural stem cell differentiation into astrocytes. Food & Function. 7: 4432-4441.

    Bộ Khoa học và Công nghệ (2018). Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7597:2018. Dầu thực vật.

    Chatepa L. & Masamba K. (2019). The influence of solvent’s polarity on physicochemical properties and oil yield extracted from pumpkin (Cucurbita maxima) seed. Journal of agricultural biotechnology and sustainable development. 11(3): 40-47.

    Directive 2009/32/EC of the European Parliament and of the Council of 23 April 2009. Extraction solvents which may be used during the processing of raw materials, of foodstuffs, of food components or of food ingredients. Retrieved from https://eur-lex. europa.eu/legal-content/EN/TXT/PDF/? uri=CELEX: 32009L0032 on Jan 05, 2024.

    dos Santos L.C., Mendiola J. A., Sánchez-Camargo A. del P., Álvarez-Rivera G., Viganó J., Cifuentes A., Ibáñez E. & Martínez J. (2021). Selective extraction of piceatannol from Passiflora edulisby-products: Application of HSPs strategy and inhibition of neurodegenerative enzymes. International journal of molecular sciences. 22: 6248.

    Guerrero R.F., Puertas B., Fernández M.I. & Cantos-Villar M.E. (2010). Induction of stilbenes in grapes by UV-C: Comparison of different subspecies of Vitis. Innovative food science & emerging technologies. 11: 231-238.

    Güldaş N., Uysal T., Ellidokuz H. & Baþbýnar Y. (2019). Antimicrobial effect of piceatannol, a resveratrol metabolite, on Staphylococcus aureus. Journal of basic and clinical health sciences. 3: 184-187.

    Hu M., Du J., Du L., Luo Q. & Xiong J. (2020). Anti-fatigue activity of purified anthocyanins prepared from purple passion fruit (P. edulisSim) epicarp in mice. Journal of functional foods. 65.

    Lại Thị Ngọc Hà, Đỗ Thị Hồng Hải, Nguyễn Thị Thơm & Nguyễn Thị Thanh Thư (2023). Ảnh hưởng của một số yếu tố công nghệ đến quá trình trích ly dầu từ thịt quả trám đen (Canarium tramdenumDai and Yakovl.) Hương Sơn (Hà Tĩnh). Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. 21(1): 104-113.

    LaiT.N.H., André C., ChirinosR., Nguyen T.B.T., Larondelle Y. & Rogez H. (2014). Optimisation of extraction of piceatannol from Rhodomyrtus tomentosa seeds using response surface methodology. Separation andpurification technology. 134: 139-146.

    Matsui Y., Sugiyama K., Kamei M., Takahashi T., Suzuki T., Takagata Y. & Ito T. (2010). Extract of passion fruit (Passiflora edulis) seed containing high amounts of piceatannol inhibits melanogenesis and promotes collagen synthesis. Journal of agricultural and food chemistry. 58: 11112-11118.

    Morton J. (1987). Passion fruit. In: Fruits of warm climates. Morton J.F., Miami, FL.

    NIH (2023). Nutrient Recommendations and Databases. Retrieved from https://ods.od.nih.gov/ HealthInformation/nutrientrecommendations.aspx on Jun 27, 2023.

    Srinorasing T., Chirasuwan N., Bunnag B. & Chaiklahan R. (2021). Lipid extracts from Caulerpa lentilliferawaste: An alternative product in a circular economy. Sustainability. 13: 4491.

    Surlehan H.F., Noor Azman N.A., Zakaria R. & Mohd Amin N.A. (2019). Extraction of oil from passion fruit seeds using surfactant-assisted aqueous extraction. Food research. 3(4): 348-356.

    Trần Thị Hoài, Hoàng Lan Phượng, Vũ Thị Huyền, Phạm Thị Minh Huệ, Ngô Thị Hạnh & Lại Thị Ngọc Hà (2019). Đặc điểm hóa lý của hạt và dầu hạt mướp đắng trích ly bằng ethyl acetate. Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. 19(6): 764-772.

    USDA (2019). Passion-fruit, (granadilla), purple, raw. Retrieved from https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app. html#/food-details/169108/nutrients on Aug 02, 2023.

    Văn Phúc (2022). Dự báo diện tích chanh leo Việt Nam có thể tăng lên 15.000ha. Truy cập từ https://www.sggp.org.vn/du-bao-dien-tich-chanh-leo -viet-nam-co-the-tang-len-15000ha-post643088.htmlngày 27/6/2023.

    Võ Thanh Sang, Nguyễn Hoàng Nhật Minh, Ngô Xuân Quảng, Phạm Ngọc Hoài, Bạch Long Giang, Lê Văn Minh, Nguyễn Hữu Hùng, Nguyễn Lương Hiếu Hòa & Ngô Đại Hùng (2021). Khảo sát hoạt tính kháng dị ứng của piceatannol từ quả sim (Rhodomyrtus tomentosa). Tạp chí Công nghệ sinh học. 19(1): 119-128.

    YamamotoT., Sato A., Takai Y., Yoshimori A., Umehara M., Ogino Y., Inada M., Shimada N., Nishida A., Ichida R., Takasawa R., Maruki- Uchida H., Mori S., Sai M., Morita M. & Tanuma S. (2019). Effect of piceatannol-rich passion fruit seed extract on human glyoxalase I–mediated cancer cell growth. Biochemistry and biophysics reports. 8p.

    Zomer A.P.L., Rodrigues C.A. & Maldaner L. (2022). Piceatannol: a natural stilbene with a broad spectrum of biological activities. Research, society and development. 11(9): e49211932221.