ẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỀU KIỆN NUÔI CẤY ĐẾN SINH TRƯỞNG HỆ SỢI VÀ QUẢ THỂ CỦA CHỦNG NẤM VÂN CHI Trametes versicolorTra-6

Ngày nhận bài: 03-10-2023

Ngày duyệt đăng: 25-12-2023

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ

Cách trích dẫn:

Hà, T., Giang, N., Trình, N., & Phương, N. (2024). ẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỀU KIỆN NUÔI CẤY ĐẾN SINH TRƯỞNG HỆ SỢI VÀ QUẢ THỂ CỦA CHỦNG NẤM VÂN CHI Trametes versicolorTra-6. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 22(1), 70–81. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/1245

ẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỀU KIỆN NUÔI CẤY ĐẾN SINH TRƯỞNG HỆ SỢI VÀ QUẢ THỂ CỦA CHỦNG NẤM VÂN CHI Trametes versicolorTra-6

Trần Thu Hà (*) 1 , Nguyễn Văn Giang 2 , Nguyễn Duy Trình 1 , Nguyễn Thị Phương 2

  • 1 Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nấm, Viện Di truyền Nông nghiệp
  • 2 Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • Từ khóa

    Nấm Vân chi, Trametes versicolor, hệ sợi, quả thể, giá thể

    Tóm tắt


    Nấm Vân chi (Trametes versicolor) là loài nấm dược liệu được sử dụng như dược phẩm tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ và bổ trợ điều trị cho các bệnh nhân ung thư. Hệ sợi và quả thể nấm Vân chi chứa các hợp chất có hoạt tính sinh học như polysaccharide, glucans, phenolic, flavonol, coumarin, isoflavonoid, triterpenoid và sterol. Nghiên cứu này thực hiện với mục đích lựa chọn được các điều kiện như pH, nhiệt độ, môi trường dinh dưỡng và thành phần giá thể phù hợp với sinh trưởng hệ sợi, quả thể của chủng nấm Vân chi Tra-6 thu thập tại Lào Cai, Việt Nam. Các yếu tố thí nghiệm được thực hiện khảo sát riêng lẻ theo khối ngẫu ngẫu nhiên hoàn chỉnh (RCBD). Kết quả nghiên cứu cho thấy hệ sợi chủng nấm Vân chi Tra-6 sinh trưởng tốt nhất trên môi trường MCM, YEA; pH 8 và nhiệt độ 25 ± 1C. Sucrose, cao nấm men, MgSO4.7H2O, KCl và KH2PO4 lần lượt là các nguồn dinh dưỡng cacbon, nitơ, muối khoáng thích hợp cho sinh trưởng của chủng nấm này. Chủng nấm Vân chi Tra-6 có khả năng hình thành quả thể trên giá thể là các phụ phẩm nông nghiệp, năng suất nấm đạt cao nhất (44,4kg nấm khô/tấn nguyên liệu) khi trồng trên giá thể gồm 55% mùn cưa, 24% lõi ngô nghiền, 20% cám gạo và 1% bột nhẹ CaCO3.

    Tài liệu tham khảo

    Bains A., Chawla P., Kaur S., Najda A., Fogarasi M. & Fogarasi S. (2021). Bioactives from Mushroom: Health Attributes and Food Industry Applications. Materials. 14: 2-16.

    Chauhan R. (2016). Optimization of physical parameters for the growth of a white rot fungus- Trametes versicolor. International Journal Of Information Research And Review. 3(11): 3125-3128.

    Elkhateeb W.A., Elnahas M.O., Thomas P.W & Daba G.M. (2020).Trametes Versicolorand Dictyophora IndusiataChampions of Medicinal Mushrooms. Open Access Journal of Pharmaceutical Research. 4(1): 1-7.

    Gonkhom D., Luangharn T., Hyde K.D., Stadler M. & Naritsada Thongklang N. (2022). Optimal conditions for mycelial growth of medicinal mushrooms belonging to the genus Hericium. Mycological Progress. 21: 82.

    Guerrero D.G., Martinez V.E. & De La Almaraz R.T. (2011). Cultivation of Trametes versicolorin Mexico. Michael Fajardo - Logistics Analyst. 23: 55-58.

    HeZ., LinJ.,HeY. & Liu. S. (2022). Polysaccharide-Peptide from Trametes versicolor: The Potential Medicine for Colorectal Cancer Treatment. Biomedicines.10(11): 2841.

    Itoo Z.A. & Reshi Z.A. (2014). Effect of different nitrogen and carbon sources and concentrations on the mycelial growth of ectomycorrhizal fungi under in-vitroconditions. Scandinavian Journal of Forest Research. 29: 619-628.

    Jo W.S., Kang M.J., Choi S.Y., Yoo Y.B., Seok S.J. & Jung H.Y. (2010). Culture conditions for mycelial growth of Coriolus versicolor. Mycobiology. 38: 195-202.

    Kunamneni A., Ballesteros A., Plou F.J. & Alcalde M. (2007). Fungal laccasea versatile enzyme for biotechnological applications. Communicating current research and educational topics and trends in applied microbiology. 1: 233-45.

    Laursen A. (2018). The Effect of Different Nitrogen Sources on Mycelial Growth of Oyster Mushroom, Pleurotus ostreatus. Bachelor Project in Biology. SLU- Department of Biosystems andTechnology. 61p.

    Luyen N.T., Ve V.L., Nguyen B.T.T., Nguyen H.T.T., Tran A.D., Ngo N.X. (2023). Optimization of mycelial growth and cultivation of wild Ganoderma sinense. Journal of Biotechnology, Computational Biology and Bionanotechnology. 104(1): 65-74.

    Mahadevan K. & Shanmugasundaram K. (2018). Comparative effect of different culture media on mycelial growth performance of Pleurotus sapidus. Journal of Pharmacognosy and Phytochemistry. 7(4): 874-878

    Mallikarjuna S.E., Ranjini A., Haware D.J., Vijayalakshmi M.R., Shashirekha M.N. & Rajarathnam S. (2013). Mineral Composition of Four Edible Mushrooms. Journal of Chemistry. pp. 1-5.

    Miles P.G. & Chang S.T. (1997). Mushroom biology: Concise basics and current developments. In: Miles, PG, editor. Mushroom Biology: Concise Basics and Current Developments. Singapore: World Scientific Publishing Company. 41.

    Miles P.G. & Chang S.T. (2004) Mushrooms: Cultivation, Nutritional Value, Medicinal Effect, and Environmental Impact. 2nded. Boca Raton, Florida: CRC Press.

    Nguyễn Thị Bích Thùy & Trịnh Tam Kiệt (2010). Nghiên cứu đặc điểm sinh học và Kỹ thuật nuôi trồng nấm Vân chi Trametes versicolor(Linnaeus. Fries) Pilat. Tạp chí Di truyền học và Ứng dụng. 6: 55-58.

    Nguyễn Văn Giang, Nguyễn Thị Phương Thảo, Trần Thu Hà & Nguyễn Duy Trình (2021). Ảnh hưởng của một số nguồn cacbon, nitơ và muối khoáng đến sinh trưởng hệ sợi nấm ngân nhĩ Tremella fuciformisTre-1. Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. 19(11): 1522-1530.

    Nguyen B.T.T, Le V.V., Nguyen H.T.T, Nguyen L.T., Tran A.D. & Ngo N.X. (2021a). Successful Rescue of Wild Trametes versicolorStrains Using Sawdust and Rice Husk-based Substrate. Pakistan Journal of Biological Sciences. 24: 374-382.

    Nguyen B.T.T., Le V.V, Nguyen H.T.T., Nguyen L.T., Tran T.T.Y. & Ngo N.X. (2021b). Nutritional requirements for the enhanced mycelial growth and yield performance of Trametes versicolor. Journal of Applied Biology and Biotechnology. 9(1): 1-7

    Nguyen T.M. & Ranamukhaarachchi S.L. (2020). Effect of different culture media, grain sources and alternate substrates on the mycelial growth of Pleurotus eryngii andPleurotus ostreatus. Pakistan Journal of Biological Sciences. 23: 223-230

    Pasailiuk M.V., Sukhomlyn M.M. & Gryganskyi A.P. (2019). Patterns Of Hericium CoralloidesGrowth With Competitive Fungi. Czech Mycology. 71(1): 49-63.

    Petre M. (2016). Mushroom Biotechnology Developments and Applications. 1sted. Cambridge, Massachusetts: Academic Press.

    Sagar S., Thakur M., Sharma I. & Tripathi A. (2020). Optimization of mycelia growth parameters for Wild white rot fungi Trametes elegans and Trametes versicolor. Asia Life Sciences. 12(1): 4-17.

    Shroff S., Tiwari P.K., Kotasthane A.S. & Lakpale R. (2022). Effect of different media on mycelial growth & Chlamydospore production of paddy straw mushroom (Volvariella volvacea). The Pharma Innovation Journal. 11(6): 1932-1938.

    Ta K., Vyu B. & As. S. (2021) Review of the basic cultivation conditions influence on the growth of basidiomycetes. Current Research in Environmental & Applied Mycology. 11(1): 494-531.

    Trịnh Tam Kiệt (2012). Nấm lớn ở Việt Nam (Tập 2). Nhà xuất bản Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, Hà Nội. 412tr.

    Veena S.S. & Pandey M. (2012). Physiological and cultivation requirements of Trametes versicolor, a medicinal mushroom to diversify Indian mushroom industry. The Indian Journal of Agricultural Sciences. 82: 672-675.

    Vũ Tuấn Minh & Lê Thị Thu Hường (2017). Nghiên cứu sự sinh trưởng, phát triển và năng suất nấm Vân chi (Trametes versicolor(L.) Pilat) trồng trên các loại giá thể tại Thừa Thiên Huế. Tạp chí Khoa học và Công nghệ. 1(1): 77-86.