ẢNH HƯỞNG CỦA NANOCURCUMIN ĐẾN KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG, CHẤT LƯỢNG THỊT VÀ SINH LÝ MÁU GÀ ROSS 308

Ngày nhận bài: 17-04-2023

Ngày duyệt đăng: 29-08-2023

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

CHĂN NUÔI – THÚ Y – THỦY SẢN

Cách trích dẫn:

Doanh, B., Yên, Đinh, Hà, P., Giang, N., Long, L., Lân, L., … Đăng, P. (2024). ẢNH HƯỞNG CỦA NANOCURCUMIN ĐẾN KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG, CHẤT LƯỢNG THỊT VÀ SINH LÝ MÁU GÀ ROSS 308. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 21(9), 1166–1175. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/1189

ẢNH HƯỞNG CỦA NANOCURCUMIN ĐẾN KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG, CHẤT LƯỢNG THỊT VÀ SINH LÝ MÁU GÀ ROSS 308

Bùi Huy Doanh (*) 1 , Đinh Thị Yên 1 , Phạm Thị Thu Hà 1 , Nguyễn Thị Châu Giang 1 , Lưu Hải Long 2 , Lưu Hải Lân 2 , Lưu Hải Minh 3 , Đặng Thái Hải 1 , Phạm Kim Đăng 4

  • 1 Khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • 2 Khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • 3 Công ty Cổ phần Công nghệ mới Nhật Hải
  • 4 Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
  • Từ khóa

    Nanocurcumin, sinh trưởng, thân thịt, tiêu tốn thức ăn

    Tóm tắt


    Nghiên cứu này được tiến hành nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung nanocurcumin trong khẩu phần ăn đến sinh trưởng, năng suất thân thịt và chất lượng thịt của gà Ross 308. Tổng số 120 con gà Ross 308 một ngày tuổi được chia ngẫu nhiên về hai công thức thí nghiệm: (1) Đối chứng sử dụng khẩu phần cơ sở và (2) Thí nghiệm sử sụng khẩu phần cơ sở và bổ sung 200mg nanocurcumin/kg thức ăn. Mỗi công thức thí nghiệm được lặp lại 3 lần. Kết quả nghiên cứu cho thấy bổ sung nanocurcumin trong khẩu phần ăn không ảnh hưởng đến tỉ lệ nuôi sống, sinh trưởng tuyệt đối, sinh trưởng tích lũy, lượng thức ăn thu nhận, năng suất thân thịt và chất lượng thịt (P >0,05). Tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng ở lô thí nghiệm (1,32) thấp hơn so với lô đối chứng (1,36) (P <0,05). Tỉ lệ mỡ bụng, khối lượng của gan, tim và lách trong lô thí nghiệm và đối chứng cũng không có sự sai khác (P >0,05). Tỉ lệ mất nước, pH, màu sắc thịt và độ dai cũng không có sự sai khác (P >0,05) ngoại trừ chỉ tiêu màu vàng của thịt lườn trong lô thí nghiệm cao hơn lô đối chứng (P <0,05). Các chỉ tiêu về sinh lý máu cao hơn ở lô thí nghiệm (P <0,05), ngoại trừ tỉ lệ bạch cầu lympho.

    Tài liệu tham khảo

    Al-Sultan S.I. (2003). The Effect of Curcuma longa (Tumeric) on Overall Performance of Broiler Chickens. International Journal of Poultry Science. 2: 4.

    Allegra A., Mirabile G., Ettari R., Pioggia G. & Gangemi S. (2022). The Impact of Curcumin on Immune Response: An Immunomodulatory Strategy to Treat Sepsis. 23(23): 14710.

    Badran A.M.M., Basuony H.A., Elsayed M.A. & Abdel-Moneim A.M.E. (2020). Effect of dietary curcumin and curcumin nanoparticles supplementation on growth performance, immune response and antioxidant of broilers chickens. Egyptian Poultry Science Journal. 40(1): 19.

    Bùi Hữu Đoàn, Nguyễn Thị Mai, Nguyễn Thanh Sơn & Nguyễn Huy Đạt (2011). Các chỉ tiêu dùng trong nghiên cứu chăn nuôi gia cầm. Nhà xuất bản Nông nghiệp.

    Castanon J.I.R. (2007). History of the Use of Antibiotic as Growth Promoters in European Poultry Feeds. Poult Sci. 86(11): 2466-2471.

    Đặng Hoàng Lâm, Đặng Thị Hồng Vân, Nguyễn Thị Hảo, Nguyễn Hồng Thuý, Nguyễn Thị Bích Phương & Bùi Thị Hoàng Yến (2019). Ảnh hưởng của việc bổ sung một số loại thảo dược vào khẩu phần ăn đến khả năng tiêu hóa, trao đổi chất và chất lượng thân thịt của gà Ri lai. Tạp chí Khoa học và Công nghệ. 14(1): 8.

    Hafez M.H., El-Kazaz S.E., Alharthi B., Ghamry H.I., Alshehri M.A., Sayed S., Shukry M. & El-Sayed Y.S. (2022). The Impact of Curcumin on Growth Performance, Growth-Related Gene Expression, Oxidative Stress, and Immunological Biomarkers in Broiler Chickens at Different Stocking Densities. Animals : an open access journal from MDPI. 12(8).

    Hồ Xuân Tùng & Phan Xuân Hảo (2010). Năng suất và chất lượng thịt của gà Ri và con lai với gà Lương Phượng. Tạp chí Khoa học và Công nghệ chăn nuôi. 22: 13-19.

    Jaturasitha S., Kayan A. & Wicke M. (2008). Carcass and meat characteristics of male chickens between Thai indigenous compared with improved layer breeds and their crossbred. Arch. Anim. Breed. 51(3): 283-294.

    Jiang Z., Wan Y., Li P., Xue Y., Cui W., Chen Q., Chen J., Wang F. & Mao D. (2019). Effect of Curcumin Supplement in Summer Diet on Blood Metabolites, Antioxidant Status, Immune Response, and Testicular Gene Expression in Hu Sheep. 9(10): 720.

    Lê Thị Thúy, Trần Thị Kim Anh & Nguyễn Thị Hồng Hạnh (2010). Khảo sát thành phần và chất lượng thịt gà H’Môngvà gà Ri ở 14 tuần tuổi. Tạp chí Khoa học và Công nghệ chăn nuôi. 25: 8-13.

    Le Bihan-Duval E., Berri C., Baeza E., Millet N. & Beaumont C. (2001). Estimation of the genetic parameters of meat characteristics and of their genetic correlations with growth and body composition in an experimental broiler line. Poult Sci. 80(7): 839-43.

    Momtazi-Borojeni A.A., Haftcheshmeh S.M., Esmaeili S.A., Johnston T.P., Abdollahi E. & Sahebkar A. (2018). Curcumin: A natural modulator of immune cells in systemic lupus erythematosus. Autoimmunity Reviews. 17(2): 125-135.

    Nawab A., Li G., Liu W., Lan R., Wu J., Zhao Y., Kang K., Kieser B., Sun C., Tang S., Xiao M. & An L. (2019). Effect of dietary curcumin on the antioxidant status of laying hens under high- temperature condition. J Therm Biol. 86: 102449.

    Nguyen Duy Hoan & Mai Anh Khoa (2016). Meat quality comparison between fast growing broiler Ross 308 and slow growing sasso laying males reared in free range system. Tạp chí Khoa học và Phát triển. 14(1): 8.

    Nguyễn Thị Kim Khang, Trần Thanh Tùng & Nguyễn Hoàng Tú (2015). Ảnh hưởng của bột quế bổ sung vào thức ăn lên năng suất sinh trưởng và hiệu quả kinh tế ở gà thịt Cobb500. Tạp chí Khoa học kỹ thuật Chăn nuôi. 12: 9.

    Pimson C., Bakban P., Suwanrat S. & Chanutsa N. (2018). The effect of curcumin on growth performance, blood biochemistry and antioxidant activities in boiler chickens. Veterinary Integrative Sciences. 16(2): 95-107.

    Rahmani M., Golian A., Kermanshahi H. & Bassami M.R. (2017). Effects of curcumin and nanocurcumin on growth performance, blood gas indices and ascites mortalities of broiler chickens reared under normal and cold stress conditions. Italian Journal of Animal Science. 16(3): 438-446.

    Rajput N., Muhammad N., Yan R., Zhong X. & Wang T. (2013). Effect of Dietary Supplementation of Curcumin on Growth Performance, Intestinal Morphology and Nutrients Utilization of Broiler Chicks. The Journal of Poultry Science. 50(1): 44-52.

    Salah A.S., Mahmoud M.A., Ahmed-Farid O.A. & El-Tarabany M.S. (2019). Effects of dietary curcumin and acetylsalicylic acid supplements on performance, muscle amino acid and fatty acid profiles, antioxidant biomarkers and blood chemistry of heat-stressed broiler chickens. J Therm Biol. 84: 259-265.

    Sarangi N.R., Babu L.K., Kumar A., Pradhan C.R., Pati P.K. & Mishra J.P. (2016). Effect of dietary supplementation of prebiotic, probiotic, and synbiotic on growth performance and carcass characteristics of broiler chickens. Veterinary world. 9(3): 313-9.

    Schilling M.W., Radhakrishnan V., Thaxton Y.V., Christensen K., Thaxton J.P. & Jackson V. (2008). The effects of broiler catching method on breast meat quality. Meat Science. 79(1): 163-171.

    Sharifi-Rad J., Rayess Y.E., Rizk A.A., Sadaka C., Zgheib R., Zam W., Sestito S., Rapposelli S., Neffe-Skocińska K., Zielińska D., Salehi B., Setzer W.N., Dosoky N.S., Taheri Y., El Beyrouthy M., Martorell M., Ostrander E.A., Suleria H.A.R., Cho W.C., Maroyi A. & Martins N. (2020). Turmeric and Its Major Compound Curcumin on Health: Bioactive Effects and Safety Profiles for Food, Pharmaceutical, Biotechnological and Medicinal Applications. Front Pharmacol. 11: 01021.

    Sureshbabu A., Smirnova E., Karthikeyan A., Moniruzzaman M., Kalaiselvi S., Nam K., Goff G.L. & Min T. (2023). The impact of curcumin on livestock and poultry animal's performance and management of insect pests. 10.

    Từ Trung Kiên, Trần Thị Hoan & Lê Minh Toàn (2021). Ảnh hưởng của chế phẩm Milk Feed đến khả năng sản xuất của gà Ross 308 nuôi thịt tại Thái Nguyên. Tạp chí Khoa học Kỹ thuật Chăn nuôi. 7.

    Ugwu P.C., Uju C.N., Aronu C.J., Morgan A., Sunday G., Ahamefula C., Idigoh O. & Ezema C. (2022). Growth rate, haematology and serum biochemistry of broilers broilers fed diets supplemented with choline chloride. Notulae Scientia Biologicae. 14(4): 11.

    Yu L.H., Lee E.S., Jeong J.Y., Paik H.D., Choi J.H. & Kim C.J. (2005). Effects of thawing temperature on the physicochemical properties of pre-rigor frozen chicken breast and leg muscles. Meat Sci. 71(2): 375-82.