ẢNH HƯỞNG CỦA MẬT ĐỘ NUÔI ĐẾN KHẢ NĂNGSINH TRƯỞNG VÀ NHIỆT ĐỘ BỀ MẶT CƠ THỂ CỦA GÀ THỊT THƯƠNG PHẨM

Ngày nhận bài: 17-04-2023

Ngày duyệt đăng: 29-08-2023

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

CHĂN NUÔI – THÚ Y – THỦY SẢN

Cách trích dẫn:

Tùng, C., & Nhân, N. (2024). ẢNH HƯỞNG CỦA MẬT ĐỘ NUÔI ĐẾN KHẢ NĂNGSINH TRƯỞNG VÀ NHIỆT ĐỘ BỀ MẶT CƠ THỂ CỦA GÀ THỊT THƯƠNG PHẨM. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 21(9), 1150–1158. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/1187

ẢNH HƯỞNG CỦA MẬT ĐỘ NUÔI ĐẾN KHẢ NĂNGSINH TRƯỞNG VÀ NHIỆT ĐỘ BỀ MẶT CƠ THỂ CỦA GÀ THỊT THƯƠNG PHẨM

Chế Minh Tùng (*) 1 , Nguyễn Thị Mỹ Nhân 1

  • 1 Khoa Chăn nuôi Thú y, Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh
  • Từ khóa

    Gà thịt thương phẩm, hiệu quả sử dụng thức ăn, mật độ nuôi, nhiệt độ bề mặt cơ thể

    Tóm tắt


    Mục tiêu của nghiên cứu nhằm đánh giáảnh hưởng của mật độ nuôi đến khả năng sinh trưởngvà nhiệt độ bề mặt các phần của cơ thể ở gà thịt thương phẩm. Tổng số 1.000 con gà Ross 308, mộtngày tuổi được bố trí vào hainghiệm thức theo kiểu hoàn toàn ngẫu nhiên một yếu tố: (1) 9 con/m2 (MĐ 9) và (2) 13 con/m2 (MĐ 13). Mỗi nghiệm thức có 20 ô chuồng (50% mái và 50% trống/ô). Kết quả cho thấy tăng khối lượng hàng ngày của gà giữa hainghiệm thức tương đương nhau (P >0,05). Gà ở nghiệm thức MĐ 9 có hệ số chuyển hóa thức ăn tốt hơn so với gà ở nghiệm thức MĐ 13 (P = 0,048). Tỉ lệ nuôi sống của gà ở nghiệm thức MĐ 9 (99,8%) cao hơn (P <0,001) tỉ lệ nuôi sống của gà ở nghiệm thức MĐ 13 (95,8%). Ngoài ra, nhiệt độ bề mặt thân của gà ở nghiệm thức MĐ 9(32,3C) thấp hơn (P = 0,003) nhiệt độ bề mặt thân của gà ở nghiệm thức MĐ 13 (36,0C). Chiều hướng tương tự cũng được ghi nhận ở nhiệt độ bề mặt cổ và chân của gà (P <0,05). Tóm lại, trong điều kiện thí nghiệm với mật độ nuôi 9 con/m2đã cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn, sức sống và nhiệt độ bề mặt cơ thể của gà so với mật độ nuôi 13 con/m2.

    Tài liệu tham khảo

    Aengwanich W. & Simaraks S. (2004). Pathology of heart, lung, liver and kidney in broilers under chronic heat stress. Songklanakarin Journal of Science and Technology. 26(3): 417-424.

    Astaneh I.Y., Chamani M., Mousavi S.N., Sadeghi A.A. & Afshar M.A. (2018). Effects of Stocking Density on Performance and Immunity in Ross 308 Broiler Chickens. Kafkas Universitesi Veteriner Fakultesi Dergisi. 24(4): 483-489.

    BergC. & YngvessonJ. (2012). Optimal stocking density for broilers-optimal for whom? In XXIV World Poultry Congress, Area: Poultry Welfare and Environment 5-9 August, Slvador, Bahia, Brazil.

    Buijs S., Keeling L., Rettenbacher S., Van Poucke E. & Tuyttens F.A.M. (2009). Stocking density effects on broiler welfare: Identifying sensitive ranges for different indicators. Poultry Science. 88: 1536-1543.

    Đỗ Võ Anh Khoa & Lưu Hữu Mãnh (2012). Ảnh hưởng của nhiệt độ và ẩm độ chuồng nuôi lên sức khỏe gà Ross 308. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 22c: 83-95.

    Dozier W.A., Thaxton J.P., Purswell J.L., Olanrewaju H.A., Branton S.L. & Roush W.B. (2006). Stocking density effects on male broilers grown to 1.8kg of body weight. Poultry Science. 85: 344-351.

    Estevez I. (2007). Density Allowances for Broilers:Where to set the limits?. Poultry Science. 86:1265-1272.

    Feddes J., EmmanuelE J. & Zuidhof M.J. (2002). Broiler performance, body weight variance, feed and water intake, and carcass quality at different stocking densities. Poultry Science. 81: 774-779.

    Goo D., Kim J.H., Choi H.S., Park G.H., Han G.P. & Kil D.Y. (2019). Effect of stocking density and sex on growth performance, meat quality, and intestinal barrier function in broiler chickens. Poultry Science. 98: 1153-1160.

    Guardia S., Konsak B., Combes S., LevenezF.,CauquilL., GuillotJ.F., Moreau-VauzelleC., LessireM., JuinH. & GabrielI. (2011). Effects of stocking density on the growth performance and digestive microbiota of broiler chickens. Poultry Science. 90(9): 1878-1889.

    Hồ Thị Kim Hoa (2016). Giáo trình Chăn nuôi và Môi trường. Nhà Xuất bản Nông Nghiệp, Hà Nội.

    Houshmand M., Azhar K., Zulkifli I., Bejo M.H. & Kamyab A. (2012). Effects of prebiotic, protein level, and stocking density on performance, immunity, and stress indicators of broilers. Poultry Science. 91: 393-401.

    Kryeziu A.J., Mestani N., Berisha Sh. & Kamber M.A. (2018). The European performance indicators of broiler chickens as influenced by stocking density and sex. Agronomy Research. 16(2): 483-491.

    Lara L.J. & Rostagno M.H. (2013). Impact of heat stress on poultry production. Animals. 3: 356-369.

    Lê Văn Phước, Nguyễn Xuân Bả, Lê Đình Phùng, Đinh Văn Dũng, Nguyễn Xuân Hòa, Nguyễn Thị Thủy, Bùi Thị Lê Minh, Hồ Thị Kim Hoa, Nguyễn Thị Vân Anh, Phạm Đức Phúc, Nguyễn Văn Sửu & Lại Thị Lan Hương (2017). Giáo trình Quản lý Môi trường và Chất thải Chăn nuôi. Nhà xuất bản Đại học Huế, Thành phố Huế.

    Ligaraba T.J., Benyi K. & Baloyi J.J. (2016). Effects of genotype and stocking density on broiler performance under three feeding regimes. Tropical Animal Health and Production. 48(6): 1227-1234.

    Marchewka J., Sztandarski P., Solka M., Louton H., Rath K., Vogt L., Rauch E., Ruijter D., Jong I. C. & Horbanczuk J.O. (2023). Linking key husbandry factors to the intrinsic quality of broiler meat. Poultry Science. 102: 102384.

    Nasr M.A.F., Alkhedaide A.Q., Ramadan A.A.I., Hafez A-E.E. & Hussein M.A. (2021). Potential impact of stocking density on growth, carcass traits, indicators of biochemical and oxidative stress and meat quality of different broiler breeds. Poultry Science. 100: 101442.

    NRC (National Research Council). (1994). Nutrient requirements of poultry. 9thedition. National Academy Press, Washington, DC.

    Onbaþýlar E.E., Poyraz Ő., Erdem E. & Őztűrk H. (2008). Influence of lighting periods and stocking densities on performance, carcass characteristics and some stress parameters in broilers. Archiv fur Geflugelkunde. 72(5): 193-200.

    Palizdar M.H., Daylami M.K. & Pourelmi M.R. (2017). Effects of high stocking density on growth performance, blood metabolites and immune response of Broilers (ROSS 308). Journal of Livestock Science. 8: 196-200.

    Petek M., Üstüner H. & Yeþilbað D. (2014). Effects of stocking density and litter type on litter quality and growth performance of broiler chicken. Kafkas Universitesi Veteriner Fakultesi Dergisi. 20: 743-748.

    Phùng Đức Tiến, Nguyễn Quý Khiêm & Lê Thị Thu Hiền (2011). Nghề Chăn nuôi gà thịt. Nhà xuất bản Nông Nghiệp, Hà Nội.

    Skomorucha I., Sosnówka-Czajka E. & Herbut E. (2004). Effect of stocking density on production effects and welfare of broiler chickens. Annals of Animal Science. 1: 129-131.

    Son J., Kim H.-J., Hong E.-C. & Kang H.-K. (2022). Effects of stocking density on growth performance, antioxidant status, and meat quality of finisher broiler chickens under high temperature. Antioxidants. 11: 871.

    Thomas D.G., Ravindran V., Thomas D.V., Camden B.J., Cottam Y.H., Morel P.C.H. & Cook C.J. (2004). Influence of stocking density on the performance, carcass characteristics and selected welfare indicators of broiler chickens. New Zealand Veterinary Journal. 52: 76-81.

    Vũ Thị Kiều Oanh & Chế Minh Tùng (2019). Ảnh hưởng của bột lông vũ thủy phân trong thức ăn đến khả năng sinh trưởng của gà Ross 308 nuôi thịt thương phẩm. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 55(1): 7-14.

    Yuan J.M. (2017). Advances in density stress and nutrion regulation of poultry. China Poultry. 29: 1-5.

    YuniantoV.D., HayashiK., KanedaS., OhtsukaA. & TomitaY. (1997). Effect of environmental temperature on muscle protein turnover and heat production in tube-fed broiler chickens. British Journal of Nutrition. 77(6): 897-909.