ẢNH HƯỞNG CỦA XỬ LÝ 1-METHYLCYCLOPROPENE(1-MCP)SAU THU HOẠCHĐẾN CHẤT LƯỢNG CỦA CÀ CHUA ‘SAVIOR’ TRỒNG VỤ HÈ

Ngày nhận bài: 29-05-2022

Ngày duyệt đăng: 21-10-2022

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ

Cách trích dẫn:

Thảo, N., Hertog, M., Oanh, V., Nicolai, B., & Định, T. (2024). ẢNH HƯỞNG CỦA XỬ LÝ 1-METHYLCYCLOPROPENE(1-MCP)SAU THU HOẠCHĐẾN CHẤT LƯỢNG CỦA CÀ CHUA ‘SAVIOR’ TRỒNG VỤ HÈ. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 20(10), 1343–1349. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/1059

ẢNH HƯỞNG CỦA XỬ LÝ 1-METHYLCYCLOPROPENE(1-MCP)SAU THU HOẠCHĐẾN CHẤT LƯỢNG CỦA CÀ CHUA ‘SAVIOR’ TRỒNG VỤ HÈ

Nguyễn Minh Việt Thảo (*) 1, 2 , Maarten L A T M Hertog 2 , VũThị Kim Oanh 1 , Bart Nicolai 2 , Trần Thị Định 3

  • 1 Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội
  • 2 Flanders Centre of Postharvest Technology, Katholieke Universiteit Leuven,Willem de Croylaan 42, B-3001 Leuven, Belgium
  • 3 Khoa Công nghệ thực phẩm, Học Viện Nông nghiệp Việt Nam
  • Từ khóa

    Cà chua ‘Savior’, vụ hè, quá trình chín, sau thu hoạch, 1-MCP, chất lượng quả

    Tóm tắt


    Nghiên cứu này nhằm xác định ảnh hưởng của xử lý 1-MCP sau thu hoạch đến chất lượng của cà chua giống ‘Savior’ trồng vụ hè (trái vụ) trong quá trình bảo quản. Quả cà chua “xanh già” đã chín thành thục được xử lý 1-MCP nồng độ 5µlở 18C trong 24 giờ và bảo quản ở 18C. Kết quả cho thấy sự chuyển màu sắc, độ chín và cường độ hô hấp của quả đã xử lý 1-MCP diễn ra chậm hơn đáng kể so với quả đối chứng chín tự nhiên. Xử lý 1-MCP cũng làm tăng hàm lượng axit hữu cơ tổng số của cà chua. Tác dụng làm chậm chín của 1-MCP ở nồng độ 5 µl/lcó thể ứng dụng để bảo quản sau thu hoạch đối với cà chua ‘Savior’ trồng vụ hè.

    Tài liệu tham khảo

    Đoàn Xuân Cảnh, Nguyễn Đình Thiều, Đoàn Thị Thanh Thúy & Nguyễn Thị Thanh Hà (2021). Kết quả nghiên cứu chọn tạo và khảo nghiệm giống cà chua lai VT 15. Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. 1: 34-41.

    Blankenship S.M.S. & Dole J.M. (2003). 1-Methylcyclopropene: a review. Postharvest Biology and Technololy. 28: 1-25.

    Gaikwad S.S., Sakhale B.K. &Chavan R.F. (2020). Effect of 1-MCP concentration, exposure time and storage temperature on post-harvest quality of mango fruit cv. Alphanso. Food Research. 4(3): 746-752.

    Genova C., Schreinemachers P. & Afari-Sefa V. (2013). An impact assessment of AVRDC’s tomato grafting in Vietnam (Shanhua, Taiwan: The World Vegetable Center). AVRDC Publication. 13-773: 23-25.

    Jiang Y.M., Joyce D.C. & Macnish A.J. (1999). Responses of banana fruit to treatment with 1-methylcyclopropene. Plant Growth Regulation. 28: 77-82.

    Köpcke D. (2015). 1-methylcyclopropene (1-MCP) and dynamic controlled atmosphere (DCA) applications under elevated storage temperatures: effects on fruit quality of 'Elstar', 'Jonagold' and 'Gloster' apple (Malus domestica Borkh.). European Journal of Horticultural Science.80(1): 25-32.

    Krammes J.G., Megguer C.A., Argenta L.C., Amarante C.V.T.D. & Grossi D. (2003). Use of 1-methycyclopropene to delay fruit ripening of tomato. Horticultura Brasileira. 21: 611-614.

    Minas I.S., Crisosto G.M., Holcroft D., Vasilakakis M. & Crisosto C.H. (2013). Postharvest handling of plums (Prunus salicina Lindl.) at 10 C to save energy and preserve fruit quality using an innovative application system of 1-MCP. Postharvest Biology and Technology. 76: 1-9.

    Mir N., Canoles M., Beaudry R., Baldwin E. & Mehla C.P. (2004). Inhibiting tomato ripening with 1-methylcyclopropene. Journal of the American Society for Horticultural Science. 129(1): 112-120.

    Moretti C.L., Araújo A.L., Marouelli W.A. & Silva W.L.C. (2002). 1-Methylcyclopropene delays tomato fruit ripening. Horticultura Brasileira. 20: 659-663.

    Mostofi Y., Toivonen P.M., Lessani H., Babalar M. & Lu C. (2003). Effects of 1-methylcyclopropene on ripening of greenhouse tomatoes at three storage temperatures. Postharvest Biology and Technology. 27(3): 285-292.

    Opiyo A.M. & Ying T.J. (2005). The effects of 1‐methylcyclopropene treatment on the shelf life and quality of cherry tomato (Lycopersicon esculentum var. cerasiforme) fruit. International Journal of Food Sscience & Technology. 40(6): 665-673.

    Park C.Y., Kim Y.J. & Shin Y. (2016). Effects of an ethylene absorbent and 1-methylcyclopropene on tomato quality and antioxidant contents during storage. Horticulture, Environment, and Biotechnology. 57(1): 38-45.

    Rizzolo A., Grassi M. & Vanoli M. (2015). Influence of storage (time, temperature, atmosphere) on ripening, ethylene production and texture of 1-MCP treated ‘Abbé Fétel’pears. Postharvest Biology and Technology. 109: 20-29.

    Tadesse T.N., Farneti B. & Woltering E.J. (2012). Effect of ethylene and 1-methylcyclopropene (1-MCP) on color and firmness of red and breaker stage tomato stored at different temperatures. American Journal of Food Technology. 7(9): 542-551.

    Trần Thị Định,, Nguyễn Minh Việt Thảo, Nguyễn Thị Hoàng Lan, Marten Hertog & Bart Nicolai (2022). Ảnh hưởng của xử lý sau thu hoạch đến quá trình chín của giống cà chua ‘Savior’ trồng vụ đông. Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. 20(6): 793-802.

    Van de Poel B., Bulens I., Oppermann Y., Hertog M.L.A.T.M., Nicolai B.M., Sauter M. & Geeraerd A.H. (2012). S-adenosyl-L-methionine (SAM) usage during climacteric ripening of tomato in relation to ethylene and polyamine biosynthesis and transmethylation capacity. Physiologia Plantarum.

    Watkins C.B. (2006). The use of 1-methylcyclopropene (1-MCP) on fruits and vegetables. Biotechnology advances. 24(4): 389-409.

    Win N.M., Yoo J., Kwon S.I., Watkins C.B. & Kang I.K. (2019). Characterization of fruit quality attributes and cell wall metabolism in 1-methylcyclopropene (1-MCP)-treated ‘Summer King’and ‘Green Ball’apples during cold storage. Frontiers in Plant Science. 10: 1513-1520.