ẢNH HƯỞNG CỦA ÁNH SÁNG ĐẾN NĂNG SUẤT CỦA CÂY DƯA CHUỘT TRONG NHÀ LƯỚI

Ngày nhận bài: 31-03-2022

Ngày duyệt đăng: 27-09-2022

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ

Cách trích dẫn:

Thanh, N., Hương, P., Ước, N., & Tiến, Đào. (2024). ẢNH HƯỞNG CỦA ÁNH SÁNG ĐẾN NĂNG SUẤT CỦA CÂY DƯA CHUỘT TRONG NHÀ LƯỚI. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 20(9), 1198–1207. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/1046

ẢNH HƯỞNG CỦA ÁNH SÁNG ĐẾN NĂNG SUẤT CỦA CÂY DƯA CHUỘT TRONG NHÀ LƯỚI

Nguyễn Thị Huyền Thanh (*) 1 , Phạm Thị Lan Hương 1 , Ngô Quang Ước 1 , Đào Xuân Tiến 1

  • 1 Khoa Cơ - Điện, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • Từ khóa

    Dưa chuột, ánh sáng, phổ ánh sáng, sự phát dục, năng suất

    Tóm tắt


    Nghiên cứu nàynhằm đánh giá ảnh hưởng của ánh sáng đến năng suất của cây dưa chuột giống F1 VA.118 xuất xứ từ Thái Lan. Các cây này được trồng trong chậu ở trong nhà lưới vào mùa hè. Có năm buồng trồng được bố trí thực nghiệm, trong đó có bốn buồng nhận ánh sáng từ cả mặt trời và ánh sáng bổ sung từ đèn Led vớicác mức phổ lần lượt lầ 2.700K, 3.000K, 3.500K, 4.000K và mộtbuồng chỉ nhận ánh sáng từ mặt trời. Tất cả các buồng này đều giống nhau về điều kiện môi trường, chế độ dinh dưỡng và tưới tiêu. Các cây trong cả năm buồng đều được nhận ánh sáng trong 12 giờ mỗi ngày, độ rọi 15.000 ÷ 17.000Lux. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhóm các cây nhận ánh sáng đồng thời của mặt trời và nhận ánh sáng của đèn Led có quang phổ ở mức 3.000K cho năng suất cao hơn các nhóm còn lại.

    Tài liệu tham khảo

    Azharul Alam (2016). Night time temperature and daytime irradiance on photosynthesis and growth of cucumber: Potential and possibilities for energy saving. Retrieved fromhttps://www.researchgate. net/publication/308885563on Nov 12, 2020.

    Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (2021). Các sản phẩm chiếu sáng. Truy cập từ http://www.rangdongvn.com/vn/San-pham, ngày12/11/2020

    Katarzyna Kowalczyk, Dawid Olewnicki, Małgorzata Mirgos & Janina Gajc-Wolska (2020). Comparison of Selected Costs in Greenhouse Cucumber Production with LED and HPS Supplemental Assimilation Lighting. Agronomy. 10-01342.

    Liisa E. Särkkä, Kari Jokinen, Carl-Otto Ottosen & Timo Kaukoranta (2016). Effects of HPS and LED lighting on cucumber leaf photosynthesis, light quality penetration and temperature in the canopy, plant morphology and yield. Retrieved fromhttps://www.researchgate.net/publication/318109995on Nov 15, 2020..

    Mai Thị Phương Anh, Trần Văn Lài & Trần Khắc Thi (1996). Rau và trồng rau. Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà Nội. tr. 191-201.

    Nguyễn Thu Cúc (2005). Giáo trình kỹ thuật trồng rau. Nhà xuất bản Hà Nội. tr. 176-206.

    Trần Khắc Thi, Nguyễn Thu Hiền, Ngô Thị Hạnh, Phạm Mỹ Linh & Dương Kim Thoa (2003). Rau ăn quả (Trồng rau an toàn năng suất chất lượng cao). Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và công nghệ. tr. 53-54. Truy cập từ https://www.vuonrausach. com.vn/ 2018/01/ebook-rau-qua-trong-rau-toan-nang-suat. htmlngày 19/7/2022.

    Trouwborst G., Oosterkamp J., Hogewoning S.W., Harbinson J. & van Ieperen W. (2010). The response of light interception, photosynthesis and fruit yield of cucumber to LED-lighting. Physiologia Plantarum. 138: 289-300.