Ngày nhận bài: 01-03-2013
Ngày duyệt đăng: 18-04-2013
DOI:
Lượt xem
Download
Cách trích dẫn:
SO SÁNH MỘT SỐ GIỐNG LÚA CHẤT LƯỢNG TRONG VỤ XUÂN TẠI CÁNH ĐỒNG MƯỜNG THANH HUYỆN ĐIỆN BIÊN
Từ khóa
Cánh đồng Mường Thanh, huyện Điện Biên, lúa xuân, hiệu quả kinh tế, lúa chất lượng
Tóm tắt
Thí nghiệm so sánh một số giống lúa chất lượng được tiến hành trong vụ xuân 2 năm 2011 và 2012 trên đất phù sa có tầng đỏ vàng tại cánh đồng Mường Thanh huyện Điện Biên. Nghiên cứu sử dụng 03 giống lúa chất lượng có nguồn gốc trong nước chọn tạo là HT6, T10, SH2 và giống lúa thuần Bắc Thơm số 7 làm đối chứng. Các biện pháp kỹ thuật áp dụng cho thí nghiệm về lượng giống gieo, chăm sóc, thu hoạch theo mức trung bình của nông dân. Thí nghiệm được bố trí theo khối ngẫu nhiên đầy đủ (RCB), với 3 lần nhắc lại. Diện tích mỗi ô thí nghiệm là 24m2. Theo dõi các chỉ tiêu sinh trưởng và năng suất. Kết quả thí nghiệm cho thấy, giống lúa HT6 có năng suất cao nhất, đạt trung bình 71,2 tạ/ha, cao hơn so với giống đối chứng 11,6% (P= 0,05). Giống lúa HT6 cho hiệu quả kinh tế cao nhất (lãi thuần 37,7 triệu đồng/ha. Kết quả phân tích chất lượng gạo giống lúa HT6 có hàm lượng amylose thấp, độ bền gel lớn, đặc biệt chất lượng cơm tốt, có mùi thơm đặc trưng, ăn rất ngon và cơm có vị đậm; Cơm sau khi nấu chín để nguội vẫn có độ dẻo, mềm; hạt cơm sáng bóng, dính tốt và mịn hơn so với giống đối chứng nên được khuyến cáo đưa vào cơ cấu sản xuất lúa của vùng.
Tài liệu tham khảo
Bộ Nông nghiệp và PTNT (2002). Tiêu chuẩn Theo dõi, đánh giá các chỉ tiêu theoquy phạm khảo nghiệm giá trị canh tác và sử dụng của giống lúa, 10 TCN 558-2002 theo quyết định số 143/2002/BNN - KHCN ngày 6/12/2002.
Cục Thống kê tỉnh Điện Biên (6/2011). Niêngiám Thống kê tỉnh Điện Biên năm 2010.
Phạm Tiến Dũng,Nguyễn Đình Hiền (2010). Thiết kế thí nghiệm và xử lý kết quả bằng phần mềm thống kê IRRISTAT. Nhà xuất bản Tài chính, Hà Nội.
Nguyễn Thị Lan,Phạm Tiến Dũng (2006). Giáo trình Phương pháp thí nghiệm. Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà Nội.
Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN 5451: 2008). Lấy mẫu ngũcốc, đậu đỗ và sản phẩm bột nghiền.
Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN 8373: 2010). Gạo trắng - Đánh giá chất lượng cảm quan cơm bằng phương pháp cho điểm.