KHẢO SÁT ĐẶC ĐIỂM CÁC ENZYME THỦY PHÂN PROTEIN Ở CÁC GIAI ĐOẠN ẤU TRÙNG VÀ HẬU ẤU TRÙNG CUA BIỂN (Scylla paramamosain)

Ngày nhận bài: 25-12-2017

Ngày duyệt đăng: 09-05-2018

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

CHĂN NUÔI – THÚ Y – THỦY SẢN

Cách trích dẫn:

Khoa, T., Mi, L., Việt, L., Án, C., Hương, Đỗ, & Hải, T. (2024). KHẢO SÁT ĐẶC ĐIỂM CÁC ENZYME THỦY PHÂN PROTEIN Ở CÁC GIAI ĐOẠN ẤU TRÙNG VÀ HẬU ẤU TRÙNG CUA BIỂN (Scylla paramamosain). Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 16(3), 215–222. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/436

KHẢO SÁT ĐẶC ĐIỂM CÁC ENZYME THỦY PHÂN PROTEIN Ở CÁC GIAI ĐOẠN ẤU TRÙNG VÀ HẬU ẤU TRÙNG CUA BIỂN (Scylla paramamosain)

Trần Nguyễn Duy Khoa (*) 1 , Lý Thị Yến Mi 1 , Lê Quốc Việt 1 , Cao Mỹ Án 1 , Đỗ Thị Thanh Hương 1 , Trần Ngọc Hải 1

  • 1 Khoa Thủy sản, Đại học Cần Thơ
  • Từ khóa

    Enzyme thủy phân protein, Scylla paramamosain, sự phát triển ấu trùng

    Tóm tắt


    Nghiên cứu này nhằm khảo sát hoạt tính các enzyme thủy phân protein của ấu trùngvà hậu ấu trùngcua biển (Scylla paramamosain). Ấu trùng cua được cho ăn bằng thức ăn tươi sống (artemia) và thu mẫu ở các giai đoạn khác nhau từ Zoae-1 đến Cua-1. Hoạt tính của protease, trypsin, chymotrypsin và pepsin được phân tích trong quá trình phát triển của ấu trùng. Kết quả cho thấy hoạt tính enzyme protease và pepsin tăng dần (lần lượt từ 3,85 đến 19,1 U/mg protein và 1,69 đến 8,32 U/mg protein) trong tất cả các giai đoạn ấu trùng, trong khi hoạt tính trypsin và chymotrypsin từ Zoae-1 đến Zoae-5 rất thấp (0,92 - 0,99 và 1,15 -0,85 U/mg protein), có sự thay đổi lớn ở các giai đoạn Zoae-5, Megalope và Cua. Các enzyme thủy phân protein (protease, trypsin, chymotrypsin và pepsin) có hoạt tính rất thấp ở giai đoạn đầu (Zoae-1 đến Zoae-3) và tăng đáng kể từ giai đoạn Zoae-5 khi hệ thống tiêu hóa của cua phát triển hoàn chỉnh. Những kết quả này chỉ ra sự thay đổi hoạt tính các enzyme thủy phân protein trong quá trình phát triển của ấu trùng cua biển.

    Tài liệu tham khảo

    Alberts-Hubatsch H., Lee S. Y., Meynecke J. O., Diele K., Nordhaus I., and Wolff M. (2016). Life-history, movement, and habitat use of Scylla serrata (Decapoda, Portunidae): current knowledge and future challenges. Hydrobiologia, 763(1): 5-21.

    Amemiya C. T. and Gomez-Chiarri M. (2006). Comparative genomics in vertebrate evolution and development. Journal of Experimental Zoology, 305(9): 672-82.

    Andrés M., Gisbert E., Díaz M., Moyano F. J., Estévez A. and Rotllant G. (2010). Ontogenetic changes in digestive enzymatic capacities of the spider crab, Maja brachydactyla (Decapoda: Majidae). Journal of Experimental Marine Biology and Ecology, 389(1-2): 75-84.

    Biesiot P. M. and Capuzzo J. M. (1990). Changes in digestive enzyme activities during early development of the American lobster (Homams americanus, Milne Edwards). Journal of Experimental Marine Biology and Ecology, 136: 107-122.

    Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (2009). Quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2015, định hướng đến năm 2020. 226 trang.

    Boyd C.E. (1998). Pond water aeration systems Aquaculture Engineering, 18: 9-40.

    Dabrowski K. and Glogowski J. (1977). Studies on the role of exogenous proteolytic enzymes in digestion processes in fish. Hydrobiologia, 54(2): 129-134.

    Hummel B. (1959). A modified spectrophotometric determination of Chymotrypsin, Trypsin, and Thrombin. Canadian Journal of Biochemistry and Physiology, 37(2): 1393-1399.

    Jones D. A., Kamarudin M. S. and Vay L. Le. (1993). ThePotential for Replacement of Live Feeds in Larval Culture. Journal of the World Aquaculture Society, 24(2): 199-210.

    Kolkovski S., Tandler A., Kissil G. W. and Gertler A. (1993). The effect of dietary exogenous digestive enzymes on ingestion, assimilation, growth and survival of gilthead seabream (Sparus aurata, Sparidae, Linnaeus) larvae. Fish Physiology and Biochemistry, 12(3): 203-209.

    Kumlu M. and Jones D. A. (1995). The effect of live and artificial diets on growth, survival, and trypsin activity in larvae of Penaeus indicus. Journal of the World Aquaculture Society, 26(4): 406-415.

    Li F. and Li S. (1998). Studies on the hepatopancreas of larval Scylla serrata. Oceanol. Limnol. Sin/Haiyang Yu Huzhao, 29: 29-34.

    Lý Văn Khánh, Võ Nam Sơn, Châu Tài Tảo và Trần Ngọc Hải (2015). Ảnh hưởng của độ kiềm đến tỷ lệ biến thái và tỷ lệ sống của ấu trùng cua (Scylla paramamosain). Tạp chí Khoa học, Trường đại học Cần Thơ. Phần Nông nghiệp, Thủy sản và Công nghệ sinh học, 38: 61-65.

    Saborowski R., Thatje S., Calcagno J. A., Lovrich G. A., and Anger K. (2006). Digestive enzymes in the ontogenetic stages of the southern king crab, Lithodes santolla. Marine Biology, 149(4): 865-873.

    Serrano A. E. (2012). Ontogeny of endogenous and exogenous amylase and total protease activities in mud crab, Scylla serratalarvae fed live food, 2(5): 1578-1584.

    Serrano A. E. (2015). Properties of chymotrypsin-like enzyme in the mudcrab Scylla serrata, brine shrimp Artemia salinaand rotifer Brachionus plicatilis, 7(9): 66-73.

    Serrano A. E., and Traifalgar R. F. (2012). Ontogeny and induction of digestive enzymes in Scylla serrata larvae fed live or artificial feeds or their combination. AACL Bioflux, 5(3): 101-111.

    Suzer C., Kamaci H. O., Coban D., Saka S., Firat K., Ozkara B. and Ozkara A. (2007). Digestive enzyme activity of the red porgy (Pagrus pagrusL.) during larval development under culture conditions. Aquaculture Research, 38(16): 1778-1785.

    Pavasovic M., Richardson N. A., Anderson A. J., Mann D. and Mather P. B. (2004). Effect of pH, temperature and diet on digestive enzyme profiles in the mud crab, Scylla serrata. Aquaculture, 242(1-4): 641-654.

    Pullin R. S. V., Eknath A. (1991). Biotechnology in aquaculture. Proc Sec Asia-Pacific Biotechnology Congress. Ilag L. L., Raymundo A. K. (Eds.), The Phil Soc Microbiol, pp. 19-27.

    Trần Ngọc Hải và Nguyễn Thanh Phương (2009). Hiện trạng kỹ thuật và hiệu quả kinh tế của các trại sản xuất giống cua biển ở Đồng bằng sông Cửu Long. Tạp chí Khoa học, Trường đại học Cần Thơ, 12: 279-288.

    Tseng S. C. G., Jarvinen M. J., Nelson W. G., Huang J-W, Woodcock-Mitchell J., and Sun T.-T. (1982). Correlation of specific keratins with different types of epithelial differentiation: monoclonal antibody studies. Cell, 30: 361-372.

    Wormhoudt A. Van, Ceccaldi H. J. and Martin M. (France). Station Marine d’Endoume, B. J. (Ecole P. des H. E. (1980). Adaptation of the level of hepatopancreatic digestive enzymes in Palaemon serratus(Crustacea, Decapoda) to the composition of experimental diets. Aquaculture (Netherlands), 59: 23-34.

    Worthington T.M. (1982). Enzyme and Related Biochemicals. Biochemical Products Division, Worthington Diagnostic System, Freehold, NJ, USA, pp. 215-226.