Ngày nhận bài: 27-01-2016
Ngày duyệt đăng: 05-05-2016
DOI:
Lượt xem
Download
Cách trích dẫn:
ẢNH HƯỞNG CỦA LIỀU LƯỢNG K2OĐẾN NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT BƯỞI DIỄN TRỒNG TẠI GIA LÂM,HÀ NỘI
Từ khóa
Bưởi diễn, chất lượng quả, Hà Nội, năng suất, liều lượng K2O
Tóm tắt
Kali là nguyên tố dinh dưỡng khoáng có ảnh hưởng đến các giai đoạn sinh trưởng, phát triển, năng suất, chất lượng cây có múi nói chung và cây bưởi nói riêng. Thiếu kali trong thời gian ngắn sẽ làm quả phát triển chậm, quả nhỏ, thô, phẩm chất kém. Nhằm góp phần hoàn thiện qui trình kỹ thuật canh tác nâng cao năng suất, chất lượng bưởi diễn, thí nghiệm nghiên cứu ảnh hưởng của liều lượng K2O đến ra hoa đậu quả, năng suất và chất lượng bưởi diễntrồng tại Gia Lâm - Hà Nội đã được triển khai trong 2 năm 2013 - 2014. Kết quả cho thấy, công thức 4 bón 1,5kg K2O/cây với nền là 50kg phân chuồng hoai + 0,7kg N + 0,5kg P2O5+1kg vôi bột cho năng suất và chất lượng quả hơn các công thức còn lại, tỷ lệ đậu quả ổn định đạt khá cao, khoảng 1%; năng suất thực thu trung bình đạt khoảng 92 kg/cây; khối lượng trung bình quả đạt 0,9kg/quả; độ Brix đạt 12%; hàm lượng đường tổng số đạt 10,45%;axit tổng số đạt 0,094%; hàm lượng chất khô đạt 14,21% và hàm lượng vitamin C đạt 50 mg/100g.
Tài liệu tham khảo
Nguyễn Minh Châu (1997). Sử dụng phân bón cho cây có múi, Tài liệu tập huấn cây ăn quả - Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam.
Võ Hữu Thoại, Nguyễn Minh Châu (2003). Hiệu quả của một số loại phân bón đối với cây bưởi Năm roi, Kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ Rau quả 2002 - 2003. Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam.
Nguyễn Ngọc Thuý (2001). Cẩm nang sử dụng các chất dinh dưỡng cây trồng và phân bón cho năng suất cao, Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà Nội.
Huỳnh Ngọc Tư, Bùi Xuân Khôi (2003). Nghiên cứu ảnh hưởng của liều lượng đạm, lân và kali đến năng suất và phẩm chất bưởi Đường lá cam, Kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ Rau quả 2002 - 2003, Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam.
Huỳnh Ngọc Tư, Bùi Xuân Khôi (2003). Nghiên cứu ảnh hưởng của liều lượng đạm, lân và kali đến năng suất và phẩm chất bưởi Đường lá cam, Kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ Rau quả 2002 - 2003, Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam.
Davies F.S. (1986). Fresh Citrus Fruits, AVI Pubishing Co, Westport, Connecticut.
Davies. F.S. and Albrigo. L.G. (1994). Citrus, CAB International.