ẢNH HƯỞNG CỦA 1-METHYLCYCLOPROPENE ĐẾN CHẤT LƯỢNG BẢO QUẢN VẢI THIỀU (LITCHI SINENSIS SONN.)

Ngày nhận bài: 15-04-2012

Ngày duyệt đăng: 24-07-2012

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ

Cách trích dẫn:

Thủy, N., & Thiết, N. (2024). ẢNH HƯỞNG CỦA 1-METHYLCYCLOPROPENE ĐẾN CHẤT LƯỢNG BẢO QUẢN VẢI THIỀU (LITCHI SINENSIS SONN.). Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 10(5), 798–804. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/1703

ẢNH HƯỞNG CỦA 1-METHYLCYCLOPROPENE ĐẾN CHẤT LƯỢNG BẢO QUẢN VẢI THIỀU (LITCHI SINENSIS SONN.)

Nguyễn Thị Bích Thủy (*) 1 , Nguyễn Phan Thiết 2

  • 1 Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội
  • 2 Khoa Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội
  • Từ khóa

    Bảo quản, chất lượng, 1-MCP, vải

    Tóm tắt


    Mục đích của nghiên cứu nhằm xác định ảnh hưởng của nồng độ 1-MCP, chất ức chế hoạt động của chất nhận ethylene, đến chất lượng quả vải bảo quản. Quả vải thiều được thu hoạch ở một số vườn vải thuộc tỉnh Bắc Giang và chở về phòng thí nghiệm trong thời gian 3 giờ. Những quả vải đồng đều về độ chín, không khiếm khuyết được tiến hành xử lý 1-MCP với nồng độ 0,300 và 600 ppb trong 12 giờ, sau đó được bảo quản ở nhiệt độ 4°C. Kết quả chỉ ra rằng 1-MCP đã có ảnh hưởng tích cực đến chất lượng quả vải bảo quản. Công thức cho kết quả tốt nhất là xử lý 1-MCP với nồng độ 600 ppb trong 12 giờ. Việc xử lý với nồng độ này đã có ảnh hưởng tích cực trong việc hạn chế hao hụt khối lượng tự nhiên của quả, làm chậm quá trình biến đổi màu sắc và tốc độ nâu hoá trên vỏ, hạn chế sự tổn thất hàm lượng chất rắn hoà tan, hàm lượng đường và vitamin C trong quả, khiến cho chất lượng vải được duy trì tốt nhất sau 1 tháng bảo quản.

    Tài liệu tham khảo

    Arias J., J. Crance, M. Kohout, D. Huber, S. Sargent (2005). 1-Methylcyclopropene delays ripening of the perishable ‘Donnie” avocado. Proc. Fla. State Hort. Soc. 118, p. 383-384.

    Beaudry R. và C. Watkins (2001). Use of 1-MCP on apples. Perishable handling quarterly. Univ. Calif. Postharvest Technol. Res. Info. Ctr. 108, p. 12-16.

    Blankenship S.M., (2001). Ethylene effects and benefits of 1-MCP. Perishables Handling Quarterly. No 108.

    Chen F., Y.B. Li, M.D. Chen (1986). Production of ethylene by litchi fruits during storage and its control. Acta Horticulturae Sinica. 13, p. 151-156.

    Hur B.M., D.J. Huber, and J.H. Lee. (2005). Differential responses in color changes and softening of ‘Florida 47’ tomato fruit treated at green and advanced ripening stages with the ethylene antagonist 1-methylcyclopropene. Hort. Technol. 15, p. 617-622.

    Pelayo, C., E.V. de B. Vilas-Boas, M. Benichou, A.A. Kader (2003). Variability in responses of partially ripe bananas to 1-metylcyclopropene. Postharvest Biol. Technol. 28, p. 75-85.

    Penchaiya P., R. Janssithorn and S. Kanlavanarat (2006). Effect of 1-MCP on physiological changes in Mango ‘Nam Dokmai’. In ISHS acta Horitculturae 712: IV International Conference on Managing Quality in Chains - The Integrated View on Fruits and Vegetables Quality. 712, p. 717-722.

    Salvador A., J. Cuquerella, J. Martisnez-Jávega, A. Monterde and P. Navarro (2004). 1-MCP preserves the firmness of stored persimmon ‘Rojo Brillante’. Journal of Food Science, 69, p. 69 - 73.

    Underhill S.J.R. và C. Critchley (1994). Anthocyanin decolorisation and its role in lychee pericarp browning. Australian journal of experimental agriculture. 34, p. 115-122.

    ZhangL.H., Zhang Y.H, L.L. Li, Y.X. Li (2008). Effect of 1-MCP on peel browning of pomegranates. ISHS Acta Horticulturae 774: XXVII International Horticultural Congress - IHC2006: International Symposium on Endogenous and Exogenous Plant Bioregulators. 774, p. 275-282.