TÍNH CHẤT LÝ, HÓA HỌC CỦA ĐẤT BA ZAN TÁI CANH CÀ PHÊ TỈNH GIA LAI

Ngày nhận bài: 06-01-2014

Ngày duyệt đăng: 19-01-2014

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG

Cách trích dẫn:

Tú, V., & Toàn, N. (2024). TÍNH CHẤT LÝ, HÓA HỌC CỦA ĐẤT BA ZAN TÁI CANH CÀ PHÊ TỈNH GIA LAI. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 13(1), 75–81. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/1518

TÍNH CHẤT LÝ, HÓA HỌC CỦA ĐẤT BA ZAN TÁI CANH CÀ PHÊ TỈNH GIA LAI

Vũ Anh Tú (*) 1 , Nguyễn Văn Toàn 1

  • 1 Viện Quy hoạch Thiết kế Nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và PTNT
  • Tóm tắt


    Cà phê là một trong những cây trồng chính trên đất đỏ ba zantỉnh Gia Lai. Tuy nhiên,phát triển cà phê tại Gia Lai hiện nay đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có vấn đề diện tích cà phê già cỗi đang tăng nhanh. Kết quả nghiên cứu một số tính chất lý, hóa học đất ba zantái canh cà phê tỉnh Gia Lai cho thấy đất có hàm lượng sét khá cao và tăng dần theo chiều sâu phẫu diện. Giá trị trung bìnhcủadung trọng ở tầng 1 (0-20cm) là 0,84g/cm3và ở tầng 2 (21-50cm) là 0,89g/cm3. Tỷ trọng dao động từ 2,19-2,69 và hầu như không thay đổi theo chiều sâu phẫu diện. Độ xốp tại tầng 1 và 2 có giá trị trung bình tương ứng 66,53% và 64,55%. Đất phản ứng ít chua đến chua (pHKCl: 4,3-5,54). Hàm lượng chất hữu cơ, đạm tổng số trung bình đến giàu. Lân tổng số giàu và lân dễ tiêu giàu ở tầng 1, nghèo ở tầng 2. Ka litổng số và ka lidễ tiêu nghèo. Hàm lượng Ca++, Mg++trao đổi tương đối ít. Khi giá trị pHKCl≥4,72 ở tầng 1 và pHKCl≥4,69 ở tầng 2 thì không phát hiện nhôm di động trong đất.

    Tài liệu tham khảo

    Bomemiza E. (1982). Nitrogen cycling in coffee plantations, Plant and Soil,67: 241-246.

    Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường (1995). TCVN 5297:1995, Chất lượng đất: Lấy mẫu - Yêu cầu chung.

    Clifford and K.C.Willson (1987). Coffee botany, biochemictry and production of beans and beverage, reprinted,pp.13-48, 97-157.

    Hội Khoa học đất Việt Nam (2000). Đất Việt Nam, Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà Nội.

    Phạm Kiến Nghiệp (1985). Kỹ thuật trồng cà phê ở miền Nam, Nhà xuất bản Thành phốHồ Chí Minh.

    Rene Coste(1992). Le cafesier, G.P. Maisonneuve &Lurose, 11 Victon - Cousin 11, Paris (ve).

    Roskoki J. P. (1982). Nitrogen fixation in a Mexican coffee plantation, Plant and Soil, 167: 283-291.

    Nguyễn Tử Siêm, Trần Khải (1996). Hóa học lân trong đất Việt Nam và vấn đề phân lân, “Hội thảo khoa học về phân lân nung chảy”, Nhàxuất bản Nông nghiệp, Hà Nội, tr. 20-27.

    Nguyễn Văn Toàn (2005). Giải pháp tổng thể sử dụng hợp lý và Bảo vệ đất ba zanTây Nguyên, Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà Nội.

    Vũ Cao Thái (1985). Mức độ thích hợp của đất Tây Nguyên đối với cây chè, cà phê, dâu tằm, Báo cáo đề tài 46C-06-03.