Ngày nhận bài: 20-05-2018 / Ngày duyệt đăng: 09-07-2018
Mục đích của nghiên cứu này là tuyển chọn và định tên loài chủng vi khuẩn lactic có khả năng sinh cellulase ngoại bào cao và xác định một số điều kiện nuôi cấy ảnh hưởng đến khả năng sinh cellulase của chủng được tuyển chọn. Từ 120 chủng vi khuẩn lactic được phân lập từ một số thực phẩm lên men truyền thống (cà muối, dưa muối và nem chua) đã tuyển chọn 40 chủng có khả năng sinh cellulase ngoại bào trong đó 10 chủng có đường kính vòng phân giải cao từ 11 - 15 mm. Chủng DP4.8 có khả năng sinh cellulase cao nhất tiếp tục được nghiên cứu ảnh hưởng của một số yếu tố như nồng độ cơ chất carboxymethyl cellulose (CMC), nhiệt độ, thời gian nuôi cấy đến khả năng sinh tổng hợp cellulase. Kết quả cho thấy với nồng độ CMC 1,0%, nhiệt độ nuôi cấy 37oC và thời gian nuôi cấy 36 h cellulase của chủng DP4.8 được sinh ra mạnh nhất. Ngoài ra, chủng DP4.8 đã được phân tích trình tự gen pheS,so sánh với các loài trong ngân hàng gen BCCM/LMG của Trường đại học Ghent (Bỉ) và ngân hàng trình tự nucleotit quốc tế (EMBL) cho thấy chủng này thuộc loài Lactobacillus rossiaes.