Ngày nhận bài: 05-10-2022 / Ngày duyệt đăng: 20-12-2022
Nghiên cứu này đánh giá ảnh hưởng một số điều kiện lên men tới khả năng sinh tổng hợp chất kìm hãm - glucosidase (AGIs) của Aspergillus oryzaeT6 (A. oryzaeT6) nuôi cấy trên môi trường bán rắn từ đỗ đen trong quá trình sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ cho người có đường huyết cao và người thừa cân. Bằng phương pháp xác định hoạt tính ức chế α- glucosidase kết quả cho thấy, quá trình sinh tổng hợp hoạt chất AGIs trên môi trường bán rắn từ đỗ đen (Vigna cylindrica Skeels) cho đạt hiệu quả tốt nhất ở độ dày của khối môi trường là 24cm, thời gian định kỳ đảo trộn khối môi trường là 12 giờ lên men đảo trộn một lần, độ ẩm môi trường bán rắn là 55% và thời gian lên men là 56 giờ. Chế phẩm AGIs tạo ra có IC50đạt 0,202 ± 0,006 mg/ml được ứng dụng cho sản xuất thực phẩm giúp ổn định glucose trong máu ở người có glucose cao trong máu và người thừa cân.