TINH CHẾ KHÁNG THỂ IGY TỪ LÒNG ĐỎ TRỨNG GÀ VÀ ỨNG DỤNG TRONG PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH GUMBORO TRÊN GÀ

Ngày nhận bài: 27-12-2019

Ngày duyệt đăng: 24-02-2020

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

CHĂN NUÔI – THÚ Y – THỦY SẢN

Cách trích dẫn:

Hằng, V., Hòa, L., Ngọc, T., Đăng, V., Yến, N., Tâm, N., … Phan, L. (2024). TINH CHẾ KHÁNG THỂ IGY TỪ LÒNG ĐỎ TRỨNG GÀ VÀ ỨNG DỤNG TRONG PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH GUMBORO TRÊN GÀ. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 17(12), 976–985. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/623

TINH CHẾ KHÁNG THỂ IGY TỪ LÒNG ĐỎ TRỨNG GÀ VÀ ỨNG DỤNG TRONG PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH GUMBORO TRÊN GÀ

Vũ Thị Thu Hằng (*) 1 , Lê Quốc Hòa 1 , Trịnh Thị Bích Ngọc 1 , Vũ Xuân Đăng 1 , Nguyễn Thị Yến 1 , Nguyễn Văn Tâm 1 , Nguyễn Thị Hoa 1 , Nguyễn Thị Lan 1 , Lê Văn Phan 1

  • 1 Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • Từ khóa

    Bệnh Gumboro, IgY tinh khiết, điều trị

    Tóm tắt


    Mục tiêu của nghiên cứu này làtinh chế kháng thể IgY từ lòng đỏ trứng gà và ứng dụng để phòng và điều trị bệnh Gumboro trên gà.Gà mái giống ISA Brown 16 tuần tuổi được gây tối miễn dịch để tạo ra trứng có hiệu giá kháng thể cao. Kết quả nghiên cứu đáp ứng miễn dịch cho thấy kháng thể đặc hiệu kháng virus Gumboro tăng mạnh, đặc biệt là sau khi gây tối miễn dịch với virus cường độcvô hoạt. Hiệu giá kháng thể trong huyết thanh của gà đạt mức cao nhất sau 8 tuần tiêm vacxin (giá trị S/P là 2,86± 0,068). Tương tự, hiệu giá kháng thể trong lòng đỏ trứng cũng tăng, giá trị S/P của kháng thể IgY là 2,56 ± 0,11, giá trị S/P của IgY sau tinh chế từ lòng đỏ là 2,60 ± 0,052. Hiệu giá kháng thể ổn định trong điều kiện bảo quản ở 4Cvàbổ sung 0,1% sodium benzoate. Kết quả điều trị gà khi gây bệnh thực nghiệm với virus Gumboro cho thấy việc sử dụng sản phẩm kháng thể IgY tinh chế đem lại hiệu quả tốt trong phòng trị cho gà: 10/10 gà được tiêm kháng thể IgY trước đó và 9/10 gà được điều trị bằng kháng thể IgY sống sót sau khi tiêm virus gumboro cường độc, trong khi 9/10 gà lô đối chứng không được tiêm kháng thể đều bị chết.

    Tài liệu tham khảo

    Abd El-Ghany W. (2011). Comparison between immunoglobulins IgY and the vaccine for prevention of infectious bursal disease in chickens. Global Veterineria. 6:16-24.

    Cheville N.F. (1967). Studies on the pathogenesis of Gumboro disease in the bursa of Fabricius, spleen, and thymus of the chicken. The American journal of pathology. 51: 527.

    Helmboldt C.F. & Garner E. (1964). Experimentally induced Gumboro disease (IBA). Avian Diseases. 8: 561-575.

    Klemperer F. (1893). Ueber natürliche Immunität und ihre Verwertung für die Immunisierungstherapie. Arch Exp Pathol Pharmakol. 31: 356-382.

    Lanzarini N.M., Bentes G.A., Volotão E.d.M. & Pinto M.A. (2018). Use of chicken immunoglobulin Y in general virology. Journal of Immunoassay and Immunochemistry. 39: 235-248. DOI: 10.1080/15321819.2018.1500375.

    Loeken M.R. & Roth T.F. (1983). Analysis of maternal IgG subpopulations which are transported into the chicken oocyte. Immunology. 49: 21-8.

    Malik M.W., Ayub N. & Qureshi I.Z. (2006). Passive immunization using purified IgYs against infectious bursal disease of chickens in Pakistan. Journal of veterinary science. 7: 43-46. DOI: 10.4142/jvs.2006.7.1.43.

    Mohamed M., Maary K., Dawoud T., Mubarak A., Hessain A. & Mohamed K. (2016). Production and Evaluation of the Immuno-protective Efficacy of the Immunoglobulins IgY-antibodies Prepared Against Infectious Bursal Disease. International Journal of Pharmacology. 12: 749-753. DOI: 10.3923/ijp.2016.749.753.

    Mohammed S.M., Morrison S., Wims L., Trinh K.R., Wildeman A.G., Bonselaar J. & Etches R.J. (1998). Deposition of genetically engineered human antibodies into the egg yolk of hens. Immunotechnology. 4: 115-25.

    Morrison S.L., Mohammed M.S., Wims L.A., Trinh R. & Etches R. (2002). Sequences in antibody molecules important for receptor-mediated transport into the chicken egg yolk. Mol Immunol. 38: 619-25. DOI: 10.1016/s0161-5890(01)00095-5.

    Patterson R., Youngner J.S., Weigle W.O. & Dixon F.J. (1962). Antibody production and transfer to egg yolk in chickens. J Immunol. 89: 272-8.

    Rose M.E. & Orlans E. (1981). Immunoglobulins in the egg, embryo and young chick. Dev Comp Immunol. 5: 15-20. DOI: 10.1016/s0145-305x(81)80003-1.

    Schade R., Calzado E.G., Sarmiento R., Chacana P.A., Porankiewicz-Asplund J. & Terzolo H.R. (2005). Chicken egg yolk antibodies (IgY-technology): A review of progress in production and use in research and human and veterinary medicine. Alternatives to Laboratory Animals. 33: 129-154.

    TCVN (2011). TCVN 8669-6:2011 Quy trình kiểm nghiệm vacxin - Phần 6: Vacxin gumboro nhược độc.

    Tressler R.L. & Roth T.F. (1987). IgG receptors on the embryonic chick yolk sac. J Biol Chem. 262: 15406-12.

    Woolley J.A. & Landon J. (1995). Comparison of antibody production to human interleukin-6 (IL-6) by sheep and chickens. Journal of Immunological Methods. 178: 253-265. DOI: 10.1016/0022-1759(94)00263-V