KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ VÀ ÁP DỤNG BIỆN PHÁP AN TOÀN TRONG SỬ DỤNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT: TRƯỜNG HỢP NGƯỜI DÂN TRỒNG CHÈ TẠI XÃ BÌNH THUẬN, HUYỆN ĐẠI TỪ, TỈNH THÁI NGUYÊN

Ngày nhận bài: 15-07-2019

Ngày duyệt đăng: 17-10-2019

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG

Cách trích dẫn:

Yên, N., & Duy, N. (2024). KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ VÀ ÁP DỤNG BIỆN PHÁP AN TOÀN TRONG SỬ DỤNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT: TRƯỜNG HỢP NGƯỜI DÂN TRỒNG CHÈ TẠI XÃ BÌNH THUẬN, HUYỆN ĐẠI TỪ, TỈNH THÁI NGUYÊN. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 17(7), 566–576. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/584

KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ VÀ ÁP DỤNG BIỆN PHÁP AN TOÀN TRONG SỬ DỤNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT: TRƯỜNG HỢP NGƯỜI DÂN TRỒNG CHÈ TẠI XÃ BÌNH THUẬN, HUYỆN ĐẠI TỪ, TỈNH THÁI NGUYÊN

Nguyễn Thị Bích Yên (*) 1, 2 , Nguyễn Mạnh Duy 2

  • 1 Khoa Tài nguyên và Môi trường, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • 2 Khoa Môi trường, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • Từ khóa

    Thuốc BVTV, kiến thức, thái độ, áp dụng biện pháp an toàn, sản xuất chè

    Tóm tắt


    Nghiên cứu nhằm đánh giá kiến thức, thái độ và mức độ áp dụng các biện pháp an toàn trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của người dân trong sản xuất chè. Số liệu được thu thập thông qua phỏng vấn bằng bảng hỏi có cấu trúc đối với 60 hộ dân trồng chè ở xã Bình Thuận, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Kết quả nghiên cứu cho thấyngườidân còn hạn chế về kiến thức nhận biết nhóm độc dựa vào thông tin trên bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV)và cách xử lý bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng. Người dân có thái độ quan tâm ở mức cao về tác hại của thuốc BVTV với sức khỏe con người, tuy nhiên chỉ với mức trung bình về tác hại đối với môi trường, đặc biệt là đối với thiên địch có lợi cho mùa màng. Người dân đã áp dụng tương đối tốt các biện pháp an toàn trong sử dụng thuốc BVTV, trừ việc vẫn thường xuyên đổ nước rửa bình phun ra kênh mương hay ao hồ và thỉnh thoảng vứt vỏ bao bì sau khi sử dụng thuốc ngay trên ruộng nơi pha thuốc. Giới tính chủ hộ, sự tham gia tập huấn, diện tích đất nông nghiệp và thu nhập từ nông nghiệp có ảnh hưởng tới kiến thức, thái độ và mức độ áp dụng biện pháp an toàn trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây chè.

    Tài liệu tham khảo

    AkterM., Fan L., Rahman M.M., GeissenV. & RitsemaC.J. (2018). Vegetable farmers’ behavior and knowledge related to pesticide use and related health problems: A case study from Bangladesh. Journal of Cleaner Production. 200: 122-133.

    Bnews (2017). Xuất khẩu chè Thái Nguyên đang có xu hướng giảm. Truy cập tại https://bnews.vn/xuat-khau-che-thai-nguyen-dang-co-xu-huong-giam/52408.html,ngày 22/07/2019.

    Cục BVTV (2017). Giới thiệu về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có trách nhiệm. Truy cập tại http://www.ppd.gov.vn/uploads/news/2017_07/Retailers%201-12.pdf,ngày 22/02/2019.

    Damalas C.A. & EleftherohorinosI.G. (2011). Pesticide exposure, safety isses, and risk assessment indicators. Int. J. Environ. Res. Public Health. 8:1402-1419.

    Do Kim Chung, Kim Thi Dung, Do Thi Nhai&Le Thanh Loan (20019). Investigating pesticide applicator’s knowledge on pesticide risk reduction in vegetable production in Hanoi and Thai Binh. J. Sci. Development.7:143-150.

    Đặng Hoàng Hà, Đàm Lương Thanh, Phạm Thị Nhật Anh&Ngô Văn Nam (2018). Đánh giá hiện trạng và nâng cao ý thức của người dân về việc sử dụng thuốc trừ sâu sinh học trong trồng chè tại xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên. Tạp chí Khoa học và Công nghệ. 88(12): 67-73.

    Ecobichon D.J. (2001). Pesticide use in developing countries. Toxicology. 160: 27-33.

    GillH.K.&GargH.(2014). Pesticides: Environmental Impacts and Management Strategies, Pesticides - Toxic Aspects, Marcelo L. Larramendy and Sonia Soloneski, IntechOpen, DOI: 10.5772/57399.

    Hashemi S.M., Rostami R.,Hashemi M.K. &Damalas C.A. (2012). Pesticide use and risk perceptions among farmers in southwest Iran. Human and Ecological Risk Assessment. An International Journal. 18:456-470.

    Hoi P.V., Mol A. &Oosterveer P. (2013). State governance of pesticide use and trade in Vietnam. NJAS -Wageningen Journal of Life Sciences. 67: 19-26.

    Hoi P.V., Mol A., Peter O., Oosterveer P., van den Brink P.J.&Huong P.T.M. (2016). Pesticide use in Vietnamese vegetable production: a 10-year study. International Journal of Agricultural Sustainability. 14: 325-338.

    ILS (2013). Some issues on plant protection and quarantine. Hanoi,Institute for Legislative Studies.

    Kachaiyaphum P., HowteerakulN., Sujirarat D., Siri S. & Suwannapong N. (2010). Serum cholinesterase levels of Thai chilli-farm workers 500 exposed to chemical pesticides: Prevalence estimates and associated factors. Journal of occupational health. 52: 89-98.

    Lê Thị Thanh Loan, Lưu Văn Duy & Đinh Văn Đãn (2012). Nhận thức và ứng xử của nông dân Đồng bằng sông Hồng đối với rủi ro thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất rau. Kinh tế & Phát triển. 184: 89-96.

    Lê Văn Cường và Ngô Thị Thuận (2017). Sự tuân thủ nguyên tắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của nông dân trong sản xuất rau trên địa bàn thành phố Thanh Hoá. Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.15(5):689-698.

    Lekei E.E., NgowiA.V.&London L. (2014). Farmers’ knowledge, practices and injuries associated with pesticide exposure in rural farming villages in Tanzania. BMC public health. 14:389.

    LikertR. (1932). A Technique for the Measurement of Attitudes. Archives of Psychology.140:1-55.

    MacFarlaneE.,ChapmanA.,BenkeG.,MeaklimJ.,SimM. & McNeil J.(2008).Trainingandotherpredictors equipment use in Australian grain farmers using pesticides. Occupational and environmental medicine. 65: 141-146.

    Nguyen V.T. (2001). Current use of plant protection chemicals for organic crops production and integrated pest management. In:Jha V. (Ed.): Greening Trade in Vietnam. UNCTAD Analytical studies on Trade, Environment and Development, UNCTAD/DITC/TED. 8: 175-187.

    Nguyễn Văn Song, Lương Khánh Hoàn &Lê Thị Phương Dung (2018). Ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật đến sức khoẻ người nông dân tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Tạp chí Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn.9:28-37.

    Nguyen T.M., Le N.T.T., Havukainen J. &Hannaway D.B. (2018). Pesticide use in Vegetable production: A survey of Vietnamese farmers’ knowledge. Plant protect. Sci. 54(2):1-12.

    Ocho F.L., Abdissa F.M., Yadessa G.B. &Bekele A.E. (2016). Smallholder farmers’knowledge, perception and practice in pesticide use in South Western Ethiopia. JAEID. 110(2): 307-323.

    Parveen S., Nakagoshi N. & Kimura A. (2008). Perceptions and Pesticides Use Practices of Rice Farmers in Hiroshima Prefecture, Japan. Journal of Sustainable Agriculture. 22(4):5-30.

    Pimental D. &Paoletti M.G. (2009). Environmental impact of genetically modified crops. In:Ferry N., Gatehouse A.M.R. (Eds.): Developing a 21st Century View of Agriculture and the Environment. Wallingford, CABI Publishing. pp.42-58.

    Polidoro B.A., Dahlquist R.M., Castillo L.E., Morra M.J., Somarriba E.&Bosque-Perez N.A. (2008). Pesticide application practices, pest knowledge, and cost-benefits of plantain production in the Bribri-Cabecar Indigenous Territories, Costa Rica. Environmental Research. 108: 98-106.

    Recena M.C.P., Caldas E.D., Pires D.X. &Pontes E.R.J.C. (2006). Pesticidesexposure in Culturama, Brazil knowledge, attitudes, and practices. Environmental Research. 102: 230-36.

    Shormar B., Al-Saad K. &Nriagu J. (2014). Mishandlingand exposure of farm workers in Qatar to organophosphate pesticides. Environmental Research. 133: 312-20.

    Singh A. & Kaur M.I. (2012). A health surveillance of pesticide sprayers in Talwandi Sabo area of Punjab, North-West India. Journal of 566 Human Ecology. 37:133-137.

    Thanh Tâm(2018). Mỗi năm, Việt Nam sử dụng 100.000 tấn thuốc BVTV. Truy cập tại https://kinhtenongthon.vn/moi-nam-viet-nam-su-dung-100000-tan-thuoc-bao-ve-thuc-vat-post19319.html,ngày 01/07/2019.

    Tổng Cục QLĐĐ (2016). Bản đồ hành chính Việt Nam. Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hà Nội, Việt Nam.

    UTZ(2016). Tài liệu hướng dẫn quản lý dịch hại vào xử lý thuốc bảo vệ thực vật. Truy cập tại https://utz.org/wp-content/themes/utz/download-attachment.php?post_id=11397,ngày 22/02/2019

    Văn Nguyễn (2015). Chè Việt Nam xuất khẩu bị trả lại: Đã nghèo còn neo. Truy cập tại https://nongnghiep.vn/che-viet-nam-xk-bi-tra-lai-da-ngheo-con-neo-post141983.html,ngày 10/07/2019.

    Vietnamnet (2015). Chè ngấm 'độc' gây chấn động dư luận. Truy cập tại https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/che-ngam-doc-gay-chan-dong-du-luan-266264.html,ngày 28/06/2019.

    WHO (2009). The WHO recommendation of classification of pesticides by hazard and guidelines to classification 2009.

    Yuantari M., Gestel C.A.M, Straalen N.M.V, Widianarko B., Sunoko H.R.S.&Shobib M.N. (2015). Knowledge, attitude, and practice of Indonesian farmers regarding the use of personal protective equipment against pesticide exposure. Environ Monit Assess. 187:142.