ẢNH HƯỞNG MỘT SỐ ĐIỀU KIỆN LÊN MEN AspergillusOryzae T6 TỚI KHẢ NĂNG SINH TỔNG HỢP HOẠT CHẤT KÌM HÃM - GLUCOSIDASE TRONG SẢN XUẤT THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHOẺ CHO NGƯỜI CÓ ĐƯỜNG HUYẾT CAO VÀ THỪA CÂN

Ngày nhận bài: 05-10-2022

Ngày duyệt đăng: 20-12-2022

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ

Cách trích dẫn:

Tiến, N., & Huyền, N. (2024). ẢNH HƯỞNG MỘT SỐ ĐIỀU KIỆN LÊN MEN AspergillusOryzae T6 TỚI KHẢ NĂNG SINH TỔNG HỢP HOẠT CHẤT KÌM HÃM - GLUCOSIDASE TRONG SẢN XUẤT THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHOẺ CHO NGƯỜI CÓ ĐƯỜNG HUYẾT CAO VÀ THỪA CÂN. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 20(12), 1631–1639. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/1079

ẢNH HƯỞNG MỘT SỐ ĐIỀU KIỆN LÊN MEN AspergillusOryzae T6 TỚI KHẢ NĂNG SINH TỔNG HỢP HOẠT CHẤT KÌM HÃM - GLUCOSIDASE TRONG SẢN XUẤT THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHOẺ CHO NGƯỜI CÓ ĐƯỜNG HUYẾT CAO VÀ THỪA CÂN

Nguyễn Đức Tiến (*) 1 , Nguyễn Thị Huyền 1

  • 1 Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch
  • Từ khóa

    Aspergillus oryzae, đỗ đen, đường huyết, thừa cân, kìm hãm- glucosidase

    Tóm tắt


    Nghiên cứu này đánh giá ảnh hưởng một số điều kiện lên men tới khả năng sinh tổng hợp chất kìm hãm - glucosidase (AGIs) của Aspergillus oryzaeT6 (A. oryzaeT6) nuôi cấy trên môi trường bán rắn từ đỗ đen trong quá trình sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ cho người có đường huyết cao và người thừa cân. Bằng phương pháp xác định hoạt tính ức chế α- glucosidase kết quả cho thấy, quá trình sinh tổng hợp hoạt chất AGIs trên môi trường bán rắn từ đỗ đen (Vigna cylindrica Skeels) cho đạt hiệu quả tốt nhất ở độ dày của khối môi trường là 24cm, thời gian định kỳ đảo trộn khối môi trường là 12 giờ lên men đảo trộn một lần, độ ẩm môi trường bán rắn là 55% và thời gian lên men là 56 giờ. Chế phẩm AGIs tạo ra có IC50đạt 0,202 ± 0,006 mg/ml được ứng dụng cho sản xuất thực phẩm giúp ổn định glucose trong máu ở người có glucose cao trong máu và người thừa cân.

    Tài liệu tham khảo

    Benen J.A.E., Van Alebeek G.J.W.M., Voragen A.G. &Visser L.(2003). Pectin esterases.In: Handbook of Food Enzymology. Whitaker J.R., Voragen A.G. J. and D.W.S. Wong, Eds, Marcel Dekker, Inc., New York.pp. 849-856.

    Bureau Nieuwe Voedingsmiddelen (2009).Application for the approval of touchi extract under regulation (EC) no 258/97 of the European parliament and of the council of 27 January 1997 concerning novel foods and novel food ingredients.

    Chen J., Cheng Y.Q., Yamaki K. & Li L.T. (2007).Anti--glucosidase activity of Chinese traditionally fermented soybean (douchi). Food Chemistry.103: 1091-1096.

    Fujita H., Yamagami T. & Ohshima K.(2005). Effect of Touchi extract on blood lipids in hypertriglyceridemicsubjects and Sprague-Dawley rats. Nutrition Research.25: 681-692.

    Fujita H., Yamagami. & Ohshima K. (2001).Efficacy and safety of Touchi Extract, an -glucosidaza inhibitor derived from fermented soybeans, in non-insulin dependent diabetic mellitus. Journal of Nutritional Biochemistry. 12: 351-356.

    Holman R. (1998)Assessing the potential for a-glucosidase inhibitors in prediabetic states. Diabetes Research and Clinical Practice.40: 21-25.

    Kang M., Yi S. & Lee J. (2013).Production and Characterization of A New Alpha-Glucosidase Inhibitory Peptide from Aspergillus OryzaeN159-1.Mycobiology.41(3):149-154.

    Kato A., Kanemitsu T. &Kobayashi K. (1991). Inhibitory Activity of ovomacroglobulin for pepsin and rennin.J. Agric. Food Chem. 39(1): 41-43.

    Lin S.J., Chen L.L., Wen C.Y. & Chu W.S. (2010). Extracellular leucine aminopeptidase produced by Aspergillus oryzaeLL1 and LL2.African Journal of Microbiology Research.4(3): 158-168.

    Nguyễn Đức Tiến (2018). Ảnh hưởng một số yếu tố tới khả năng chiết xuất hoạt chất kìm hãm -Glucosidase từ đỗ đen lên men của Aspergillus oryzaeT6.Báo cáo Hội nghị Khoa học Công nghệ sinh học toàn quốc. Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ. tr. 1158-1163.

    Nguyễn Đức Tiến&Hoàng Đình Hòa (2014). Phân lập và tuyển chọn Aspergillus oryzaesinh tổng hợp hoạt chất ức chế-glucosidase. Tạp chí Nông nghiệp và phát triển nông thôn.9: 46-51.

    Nguyễn Đức Tiến, Hoàng Đình Hòa&Quản Lê Hà (2013). Nghiên cứu sử dụng đỗ đen xanh lòng (Vigna Cylindrica Skeels) để sản xuất chế phẩm AGIs ức chế enzyme -Glucosidaza dung cho bệnh nhân tiểu đường, thừa cân và béo phì.Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 24: 59-64.

    Tomoyuki O., Toshiro M. & Yukata O. (1999) Inhibitory effect of -glucosidase inhibitors varies according to its origin.Journal of Agricultural and Food Chemistry.47(2): 550-553.