ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ ĐIỀU KIỆN CÔNG NGHỆ ĐẾN HIỆU SUẤT TRÍCH LY DẦU NGÔ

Ngày nhận bài: 25-07-2016

Ngày duyệt đăng: 06-12-2016

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ

Cách trích dẫn:

Lan, N., Quyên, N., & Cường, N. (2024). ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ ĐIỀU KIỆN CÔNG NGHỆ ĐẾN HIỆU SUẤT TRÍCH LY DẦU NGÔ. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 14(11), 1825–1834. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/325

ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ ĐIỀU KIỆN CÔNG NGHỆ ĐẾN HIỆU SUẤT TRÍCH LY DẦU NGÔ

Nguyễn Thị Hoàng Lan (*) 1 , Nguyễn Thị Quyên 1 , Nguyễn Ngọc Cường 2

  • 1 Khoa Công nghệ Thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • 2 Khoa Cơ điện, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • Từ khóa

    Dầu ngô, hiệu suất trích ly

    Tóm tắt


    Nghiên cứu được thực hiện trên hạt ngô với hàm lượng dầu 3,36 - 5,73% theo chất khô nhằm mục đích lựa chọn giống ngô thích hợp cho quá trình trích ly dầu. Các thông số kĩ thuật của quy trình công nghệ được khảo sát để lựa chọn thông số thích hợp nâng cao hiệu suất trích ly và chất lượng dầu. Các điều kiện tối ưu của quy trình là hạt ngô khô được nghiền mịn ở kích thước 0,1 < d ≤ 0,25 mm. Nguyên liệu sau nghiền được trích ly 2 lần bằng dung môi n - hexan với tỷ lệ nguyên liệu/dung môi là 1/8, nhiệt độ trích ly 690C và thời gian trích ly là 5 giờ (lần 1); tỷ lệ nguyên liệu/dung môi là 1/4 và thời gian trích ly là 2 giờ (lần 2). Sau khi trích ly, dịch trích ly được cô đặc bằng thiết bị cô quay chân không thu được dầu ngô. Dầu hạt ngô thu được có hàm lượng các acid béo không bão hòa và hàm lượng vitamin E cao là nguồn nguyên liệu trong sản xuất thực phẩm chức năng và dược phẩm.

    Tài liệu tham khảo

    Chien J. T and J. E. Hoff (1990). Oil Extraction of dried ground corn with ethanol. The chemical engineering journal, 43: 103 - 113.

    Eqbal M. A. D., A.S. Halimah.,A. Aminah and M.K. Zalifah (2011). Fatty Acids Composition of four different Vegetable Oils (Red Palm Olein, Palm Olein, Corn oil and Coconut oil) by Gas Chromatography. 2nd International Conference on Chemistry and Chemical Engineering, IACSIT Press, Singapore.

    Moreau, R.A and K.B. Hicks (2004). The in vitro Hydrolysis of Phytosterol Conjugates in Food Matrices by Mammalian Digestive Enzymes, Lipids, 39: 769 - 776.

    Moreau R. A and K.B. Hicks (2005). The composition of corn oil Obtained by the Alcohol Extraction of Ground corn. JAOCS, 82: 809 - 815.

    Nguyễn Hữu Tình (1997). Cây ngô. Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà nội, tr. 126.

    Nguyễn Thị Thơm (2007). Luận văn tốt nghiệp: Quy trình công nghệ khai thác dầu hạt tía tô, Đại học Nông nghiệp Hà Nội.

    Tiêu chuẩn Việt Nam (1989). Ngô - Phương pháp xác định hàm lượng ẩm (ngô bột, ngô hạt). TCVN 4846: 1989.

    Tiêu chuẩn Việt Nam (2010). Dầu thực vật - Phương pháp xác định chỉ số peroxyt. TCVN 6121: 2010.

    Tiêu chuẩn Việt Nam (2010). Dầu thực vật - Phương pháp xác định chỉ số axit. TCVN 6127: 2010.

    Tiêu chuẩn Việt Nam (2013). Dầu thực vật. TCVN 7597: 2013.

    Tiêu chuẩn Việt Nam (2013). Tinh bột và sản phẩm tinh bột - Xác định hàm lượng nitơ bằng phương pháp Kjeldahl. TCVN 9936: 2013 (ISSO 3188:2013).

    Trần Thu Trà (2010). Công nghệ bảo quản và chế biến lương thực tập 1. Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.