Ngày nhận bài: 06-12-2014
Ngày duyệt đăng: 15-08-2014
DOI:
Lượt xem
Download
Cách trích dẫn:
ĐÁNH GIÁ MỘT SỐ CHỈ TIÊU CHẤT LƯỢNG CỦA CÁC DÒNG BỐ MẸ PHỤC VỤ CHỌN TẠO GIỐNG LÚA LAI HAI DÒNG CHẤT LƯỢNG CAO
Từ khóa
Gen mùi thơm, hàm lượng amylose, TGMS
Tóm tắt
Việc sử dụng các giống lúa bố mẹ cho hạt gạo thơm và chất lượng nấu nướng ngon là cơ sở để chọn tạo các giống lúa lai chất lượng cao. Sử dụng 15 mẫu giống bố mẹ, kết quả đánh giá chất lượng nấu nướng cho thấy: có 5 mẫu giống có nhiệt độ hóa hồ thấp (ST19, 135s, E15S-1, E15S-2 và E15S-3); 6 mẫu giống có nhiệt độ hóa hồ trung bình (Sén cù, HC1, HC2, A2, A12 và Hoa sữa); 4 mẫu giống có nhiệt độ hóa hồ cao (R998, A11, HC3 và A3). Đánh giá chất lượng ăn uống cho kết quả 8 mẫu giống mang gen thơm fgrtrong đó các mẫu có hàm lượng amylose trung bình (21,5-24,7%) là 3 dòng TGMS (E15S-1, E15S-2 và E15S-3), 2 dòng phục hồi (HC1 và HC3); các giống có hàm lượng amylose thấp (15,5-18,4%) là Sén cù, HC2 và Hoa sữa.
Tài liệu tham khảo
Bradbury, L.M.T. Henry, R.J. Jin, Q.S. Reinke, R.F and Waters, D.L.E. (2005). A perfect marker for fragrance genotypng in rice. Molecular Breeding,16: 279-283.
Cagampang, G.B., CM. Perez and B.O. Juliano (1973). A gel consistency test for eating quality in rice. J. Sci. Food Agr.,24: 1598 -1594.
Marlenede la Cruz,Fabiola Ramirez, Hector Hernandez (1997). DNA isolation and amplification from cacti. Plant Mol. Biol. Rep.,15: 319-325
IRRI (2002), Standard Evaluation of Rice. International Rice Rearch Institute, Los Panos, Philippines.
Juliano, B.O. (1971). Asimplified assay for milled rice amylose. Cereal Science Today, pp. 334-338.
Kuo, S.M. Chou, S.Y. Wang, A.Z. Tseng,T.H. Chueh, F.S. Yen, H.C. Wang, C.S. (2006). The betaine aldehyde dehydrogenase (BAD2) gene is not responsible for the aroma trait of SA0420 rice mutant derived by sodium azide mutagenesis. National Science Council (NSC 94-2317-B-055-006.
Little R. R.; Hilder G. B. and Dawson E. H. (1958). Differential Effect of Dilute Alcali on 25 varieties of Milled White Rice. Cereal Chem.,35: 111-126.
Lorieux, M. Petrov, M. Huang, N. Guiderdoni, E. Ghesquiere, A. (1996). Aroma in rice: Genetic analysis of a quantitative trait. Theor Appl Genet,93: 1145-1151.
Martin Cathie and A.M. Smith (1995). Starch Biosynthesis, ThePlant Cell, 7: 971-985.