Received: 03-10-2012
Accepted: 20-12-2012
DOI:
Views
Downloads
How to Cite:
Externality Characteristic and Meat Production of Bearded Local Chicken in Luc Ngan, Bac Giang
Keywords
Bearded local chicken, growth capacity, meat quality
Abstract
A study was carried out on 100 broiler chickens at households of Luc Ngan district, Bac Giang provine. The chickens aged from 0 to 15 week had free diets and were raised followed Vietnamese feeding standard (TCVN2265-1994). Results showed that the local chickens had a typical beard feather.The weight of one day old chicks and 15 week old hen and cock reached 28.78 gram and 1907.05 gram and 1430.63 gram, respectively with feed conversion ratio of 3.34. Slaughter results at 15 week - old chicken showed that truncal meat proprotion, thigh meat proportion and breast meat proportion were 69.00%; 22.29% and 14.83%, respectively. The protein content in breast was higher than in thigh, while lipid content in breast was lower than in thigh.
References
AOAC (1997). Association of official analytical chemists, Official methods of analysis, AOAC Washington, D.C.
Lê Công Cường (2007). Nghiên cứu khả năng sản xuất của tổ hợp lai giữa gà Hồ và gà Lương Phượng, Luận văn thạc sỹ nông nghiệp, Trường đại học Nông nghiệp Hà Nội.
Bùi Hữu Đoàn, Nguyễn Thị Mai, Nguyễn Thanh Sơn (2011). Một số chỉ tiêu nghiên cứu trong chăn nuôi gia cầm. NXB Nông nghiệp Hà Nội, 2011.
Nguyễn Thị Hòa (2004). Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học, khả năng sinh sản và bảo tồn quỹ gen giống gà Đông Tảo, Luận văn thạc sỹ khoa học sinh học, Trường Đại học Sư phạm, Hà Nội.
Đào Văn Khanh (2002). Nghiên cứu khả năng sinh trưởng, năng suất và chất lượng thịt gà của 3 giống gà lông màu Kabir, Lương Phượng, Tam Hoàng nuôi bán chăn thả ở 4 mùa vụ khác nhau ở Thái Nguyên, Luận án tiến sỹ khoa học nông nghiệp, Đại học Nông nghiệp Thái Nguyên, trang 147-149.
Nguyễn Văn Lưu (2005). Nghiên cứu khả năng sinh sản, sinh trưởng và cho thịt của gà Hồ, Luận văn thạc sĩ Nông Nghiệp, Đại học Nông Nghiệp Hà Nội.
Lê Viết Ly (2001). Chuyên khảo bảo tồn nguồn gen vật nuôi ở Việt Nam, Tập 2, NXB Nông nghiệp, Hà Nội.
Lê Viết Ly (2004). Công tác bảo tồn nguồn gen vật nuôi trên bình diện toàn cầu, Hội nghị Bảo tồn quỹ gen vật nuôi 1999-2004, Viện Chăn nuôi, 10/2004, Hà Nội.
Lê Thị Nga (2005). Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học, khả năng sản xuất của gà lai hai giống Kabir với Jiangcun và ba giống gà Mía x (Kabir x Jiangcun). Luận án tiến sĩ Nông nghiệp - Viện Chăn nuôi.
Trần Thị Mai Phương (2004). Nghiên cứu khả năng sinh sản, sinh trưởng và phẩm chất thịt của giống gà Ác Việt Nam, Luận án tiến sỹ Nông nghiệp, Viện Chăn nuôi, Hà Nội.
Nguyễn Chí Thành, Lê Thị Thúy, Đặng Vũ Bình và Trần Thị Kim Anh (2009). Đặc điểm sinh học, Khả năng sản xuất của 3 giống gà địa phương: gà Hồ, gà Đông Tảo và gà Mía. Tạp chí Khoa học kỹ thuật chăn nuôi, số 4 (122) -2009, tr. 2-10.
Lê Thị Thuý, Trần Thị Kim Anh và Nguyễn Thị Hồng Hạnh (2010). Khảo sát thành phần và chất lượng thịt gà H’Mông và gà Ri ở 14 tuần tuổi. Tạp chí Khoa họccông nghệ chăn nuôi, số 25 tháng 8 năm 2010, tr. 8-12.
Nguyễn Văn Thiện, Hoàng Phanh (1999). ” Khả năng sinh trưởng, cho thịt và sinh sản của gà Mía”, Chuyên san chăn nuôi gia cầm, Hội chăn nuôi Việt Nam, trang 136-137.