KHAI THÁC THỦY SẢN XA BỜ DƯỚI ẢNH HƯỞNG CỦA COVID-19: NGHIÊN CỨU TẠI XÃ HOẰNG TRƯỜNG, HUYỆN HOẰNG HÓA, TỈNH THANH HÓA

Ngày nhận bài: 05-05-2021

Ngày duyệt đăng: 12-07-2021

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

KINH TẾ XÃ HỘI VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Cách trích dẫn:

Ninh, N. (2024). KHAI THÁC THỦY SẢN XA BỜ DƯỚI ẢNH HƯỞNG CỦA COVID-19: NGHIÊN CỨU TẠI XÃ HOẰNG TRƯỜNG, HUYỆN HOẰNG HÓA, TỈNH THANH HÓA. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 19(10), 1373–1382. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/897

KHAI THÁC THỦY SẢN XA BỜ DƯỚI ẢNH HƯỞNG CỦA COVID-19: NGHIÊN CỨU TẠI XÃ HOẰNG TRƯỜNG, HUYỆN HOẰNG HÓA, TỈNH THANH HÓA

Nguyễn Thị Hải Ninh (*) 1

  • 1 Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • Từ khóa

    Khai thác, thủy sản xa bờ, hộ ngư dân, Covid-19

    Tóm tắt


    Nghiên cứu này được thực hiện với mục tiêu phân tích thực trạng hoạt động khai thác thủy sản xa bờ của hộ ngư dân xã Hoằng Trường trong bối cảnh đại dịch Covid-19.Số liệu nghiên cứu thu thập từ 40 hộ khai thác thủy sản xa bờ và 20 hộ khai thác gần bờ cho thấy 87,5% số hộ giảm số chuyến đánh bắt và lượng hộ bán thủy sản cho thương lái giảm xuống 50% so với hơn 90% trước đại dịch, không hộ xa bờ nào có thể bán thủy sản để xuất khẩu trong đại dịch. Những điều này xảy ra bởi các lệnh giãn cách của Chính phủ và gián đoạn chuỗi cung ứng thủy sản trong nước và toàn cầu.Trong khiphần lớnngư dânđiều tra (75%)cố gắng không giảm sản lượng đánh bắt, thì giá thủy sản lại giảmhơn 20%. Đây là nguyên nhân khiến thu nhập của ngư dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.Có40% ngư dân đang ứngphó bằng cách tiếp tục đánh bắtxa bờ, 60% kết hợp đánh bắt gần bờ. Điều này nhấn mạnh khai thác thủy sản là sinh kế quan trọng và khó thay thế ngay cả khi đại dịch đang xảy ra.Khuyến khích ngư dân kết hợp khai thác thủy sản với các hoạt động sản xuất khác, tổ chức cho họ liên kết trong khai thác thủy sản là điều chính quyền địa phương cần quan tâm.

    Tài liệu tham khảo

    Bạch Hồng Việt (2020). Tác động của đại dịch Covid-19 đến tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững ở Việt Nam. Truy cập từ https://vass.gov.vn/nghien-cuu-khoa-hoc-xa-hoi-va-nhan-van/Tac-dong-cua-dai-dich-Covid-19-den-tang-truong-kinh-te-va-phat-trien- ben- vung- o- Viet- Nam -104, ngày 22/03/2021.

    COBI - Comunidady Biodiversidad(2020). Mexican fishing communities’ resilience to Covid-19: Economicand social impacts.Retrieved fromhttps://cobi.org.mx/wp-content/uploads/2020/05/C OBI-Reporte-1-Covid19-y-Pesca-Ingles-1-mayo.pdfon March20, 2021.

    Cục Thống kê Thanh Hóa (2019). Số lượng tàu thuyền đánh bắt xa bờ, tàu thuyền dịch vụ khai thác hải sản. Truy cập từ https://ctk.thanhhoa.gov.vn/portal/Pages/2019-10-27/So-luong-tau-thuyen-danh-bat-xa-bo-tau-thuyen-dichtqnlf3.aspx ngày 18/03/2021.

    Chí Thiện (2010). Giải pháp để nghề khai thác thủy sản phát triển bền vững.Truy cập từhttp://website.tiengiang.gov.vn/xemtin.asp?idcha=9662&cap=3&id=14856 ngày 22/03/2021.

    Ducan Boughton, Joseph Goeb, Isabel Lambrecht, Derek Headey, Hiroyuki Takeshima&Xinshen Diao (2021). Impacts of Covid-19 on agricultural production and food systems in late transforming Southeast Asia: The case of Myanmar. Agricultural Systems. 188: 1-9.

    Endashaw Workie, Joby Mackolil, Joan Nyika&Sendhil Ramadas (2020). Deciphering the impact of Covid-19 pandemic on food security, agriculture, and livelihoods: A review of the evidence from developing countries. Current Research in Environmental Sustainability. https://doi.org/10.1016/j.crsust.2020.100014.

    FAO (2020). The impact of Covid-19on fisheries and aquaculture food systems, possible responses.Informationpaper, November 2020,Rome.Retrieved fromhttps://doi.org/10.4060/cb2537enon March 23, 2021.

    Ghana Coastal Resources Center (2020). Impact Covid-19on Fishing and Coastal Communities in Ghana and Globally. Retrieved fromhttps://web.uri.edu/crc/impact-covid-19-on-fishing-and-coastal-communities-in-ghana-and-globally/ on March23, 2021.

    Hoàng Hồng Hiệp, Hồ Quang Đệ, Phạm Đi, Vũ Thái Hạnh, Phạm Thị Hạnh, Châu Ngọc Hòe, Hoàng ThịThu Hương& Lương Tỉnh (2020). Nâng cao thu nhập cho cộng đồng ngư dân khai thác hải sản xa bờ vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Nhà xuất bản Khoa học xã hội. Hà Nội.

    Jagannath Adhikari, Jagadish Timsina, Sarba Raj Khadka, Yamuna Ghale&Hemant Ojha (2021). Covid-19impacts on agriculture and food systems in Nepal: Implications for SDGs. Agricultural Systems. 186: 102990 DOI: 10.1016/j.agsy.2020.102990.

    Lin Ben-xil &Zhang Yu Yette (2020). Impact of the Covid-19pandemic on agricultural exports. Journal of Integrative Agriculture. 19(12): 2937-2945.

    Neaz A. Hansan, Richard D. Heal, Abul Bashar&Alif Layla Bablee (2021). Impacts of Covid-19 on the finfist aquaculture industry of Bangladesh: A case study. Marine Policy. 130: 104577.

    Pattaratjit Kaewnuratchadasorn, Malinee Smithrithee, Akito Sato, Worawit Wanchana, Nualanong Tongdee&Virgilia T. Sulit (2020). Capturing the Impacts of Covid-19on the FisheriesValue Chain of Southeast Asia. Southeast Asian Fisheries Development Center.

    Steenbergen D.J., Neihapi P.T., Koran D. &Andrew N.(2020). Covid-19 restrictions amidst cyclones and volcanoes: A rapid assessment of early impacts on livelihoods and food security in coastal communities in Vanuatu. Marine Policy. 121: 104199.

    Stuart Campbell, Raymond Jakub, Abel Valdivia, Haris Setiawan, Agus Setiawan, Courtney Cox, Askabul Kiyo, Darman, Lely Djafar&Stephen Box (2020). Impact of Covid-19on small-scale coastal fisheriesof Southeast Sulawesi, Indonesia. DOI: 10.21203/rs.3.rs-39895/v1.

    UBND xã Hoằng Trường (2020). Báo cáo tổng kết tình hình phát triển kinh tế - xã hội xã Hoằng Trường.