KHOẢNG CÁCH GIỮA QUY ĐỊNH VÀ THỰC HIỆN TRONG NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG TẠI THỪA THIÊN HUẾ

Ngày nhận bài: 14-09-2020

Ngày duyệt đăng: 07-12-2020

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

CHĂN NUÔI – THÚ Y – THỦY SẢN

Cách trích dẫn:

Chung, N., Phong, N., Sen, L., Cường, L., Hà, H., Dũng, N., … Tân, N. (2024). KHOẢNG CÁCH GIỮA QUY ĐỊNH VÀ THỰC HIỆN TRONG NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG TẠI THỪA THIÊN HUẾ. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 19(1), 50–57. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/765

KHOẢNG CÁCH GIỮA QUY ĐỊNH VÀ THỰC HIỆN TRONG NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG TẠI THỪA THIÊN HUẾ

Nguyễn Văn Chung (*) 1 , Nguyễn Thanh Phong 2 , Lê Thị Hoa Sen 1 , Lê Chí Hùng Cường 1 , Hoàng Dũng Hà 1 , Nguyễn Tiến Dũng 1 , Nguyễn Thị Diệu Hiền 1 , Nguyễn Quang Tân 3

  • 1 Đại học Nông Lâm, Đại học Huế
  • 2 Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • 3 Khoa Quốc tế, Đại học Huế
  • Từ khóa

    Nuôi trồng thủy sản, phát triển bền vững, sinh kế, tôm thẻ chân trắng

    Tóm tắt


    Nghiên cứu này nhằm đánh giá việc thực hiện những quy định của người dân và đánh giá về tính bền vững trong hoạt động nuôi tôm thẻ chân trắng tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Nghiên cứu định tính được áp dụng, thông qua 45 phỏng vấn bán cấu trúc, 2 cuộc thảo luận nhóm và thu thập thông tin thứ cấp liên quan. Khoảng cách giữa quy định và việc thực hiện của người dân là kết quả từ thói quen và sự tự do trong sản xuất, thiếu niềm tin vào chính quyền, hạn chế trong nhận thức, nhu cầu về mưu sinh và hạn chế trong cơ chế giám sát và quản lý; điều này có thể tác động tiêu cực đến nuôi trồng thủy sản bền vững tại địa phương.

    Tài liệu tham khảo

    Bộ NN&PTNT (2008). Quyết định số: 456/QĐ-BNN-NTTS, ngày 04/02/2008 về việc ban hành một số quy định về điều kiện sản xuất giống, nuôi tôm chân trắng.

    Bộ NN&PTNT (2008). Chỉ thị số: 228/CT-BNN-NTTS, ngày 25/01/2008 về việc phát triển nuôi tôm chân trắng.

    Bộ NN&PTNT (2010). Thông tư số: 45/2010/TT-BNNPTNT, ngày 22/07/2010 quy định điều kiện cơ sở, vùng nuôi tôm sú, tôm chân trắng thâm canh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm,

    Bộ NN&PTNT (2014). Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-19:2014/BNNPTNT, ngày 29/07/2014 về cơ sở nuôi tôm nước lợ - Điều kiện bảo đảm vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm.

    Bộ NN&PTNT (2015). Báo cáo tổng hợp quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản các tỉnh miền Trung đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, Hà Nội.

    Bộ NN&PTNT (2017). Quyết định số: 4184/QĐ-BNN-TCTS, ngày 18/10/2017 về việc phê duyệt đề án khung phát triển sản phẩm Quốc Gia “tôm nước lợ (gồm tôm sú và tôm thẻ chân trắng”.

    Đỗ Minh Vạnh, Trần Hoàng Tuân, Trần Ngọc Hải & Trương Hoàng Minh (2016). Đánh giá hiệu quả nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh theo các hình thức tổ chức ở Đồng bằng sông Cửu Long. Tạp chí Khoa học, Trường Đại học Cần Thơ. 42d: 50-57.

    Etikan I., Alkassim R. & Abubakar S. (2015). Comparision of snowball sampling and sequential sampling technique. Biometrics & Biostatistics International Journal. 3(1): 1-2.

    FAO (2019). FAO yearbook. Fishery and Aquaculture Statistics 2017/FAO annuaire. Retrieved fromwww.fao.org/fishery/static/Yearbook/YB2017_USBcard/index.htm, on September08, 2020.

    Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (2020). Tổng quan thủy sản Việt Nam. Truy cập từ http://vasep.com.vn/1192/OneContent/tong-quan-nganh.htm, ngày 07/08/2020.

    Lê Trần Tiểu Trúc, Nguyễn Thị Bé Ly, Đặng Thị Thúy Ái, Nguyễn Thị Hồng Ngọc, Đặng Thị Thu Trang, Phạm Việt Nữ & Ngô Thụy Diễm Trang (2018). Hiện trạng quản lý và xử lý chất thải từ ao nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) thâm canh tại tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau. Tạp chí Khoa học, Trường Đại học Cần Thơ. 54(1B): 82-91.

    Nguyễn Thị Hoài Giang & Hoàng Thị Quyên (2018). Xử lý nước thải nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm bằng hệ thống hồ sinh học kết hợp thả cá, rong sụn và sò ở xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Tạp chí Khoa học, Đại học Huế. 127(2A): 95-107.

    Nguyễn Vĩnh Tiến, Nguyễn Chí, Lê Hoàng Phương, Võ Lê Thanh Trúc & Trần Ngọc Hải (2012). Nghiên cứu nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) siêu thâm canh trong hệ thống tuần hoàn. Khoa Thủy Sản, Trường Đại học Cần Thơ

    Noy C. (2008). Sampling knowledge: The hermeneutics of snowball sampling in qualitative research. International Journalof social research methodology. 11(4): 327-344. https://doi.org/10. 1080/13645570701401305

    Thủ tướng Chính phủ (2013). Quyết đinh số: 1445/QD-TTg, ngày 16/08/2013 về việc phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản đến 2020, tầm nhìn 2030.

    Thủ tướng Chính phủ (2018). Quyết định số: 79/QĐ-TTg, 18/01/2018 về việc ban hành kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025.

    UBND huyện Phong Điền (2014). Quyết định số: 06/2014/QĐ-UBND, ngày 24/11/2014 về việc ban hành Quy chế quản lý vùng nuôi tôm tập trung trên địa bàn huyện Phong Điền.

    UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (2014).Quyết định số: 72/2014/QĐ-UBND, ngày 27/11/2014 về việc ban hành Quy định về nuôi tôm chân trắng trên vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, Lăng Cô.

    UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (2016). Quyết định số: 795/QĐ-UBND, ngày 21/04/2016 về việc phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, giai đoạn 2016-2020.

    Wyban J. (2007). Domestication of pacific white shrimp revolutionizes aquaculture. Global Aquaculture Advocate. 10(4): 42-44.