SỬ DỤNG VỎ CHANH LEO, LÕI NGÔ, BÃ MÍA TRONG HỖN HỢP THỨC ĂN LÊN MENTHAY THẾ CÂY NGÔ Ở CHỖ CHO BÒ CÁI TƠ TẠI MỘC CHÂU - SƠN LA

Ngày nhận bài: 14-04-2020

Ngày duyệt đăng: 21-05-2020

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

CHĂN NUÔI – THÚ Y – THỦY SẢN

Cách trích dẫn:

Hiệp, T., Tuấn, B., & Sơn, N. (2024). SỬ DỤNG VỎ CHANH LEO, LÕI NGÔ, BÃ MÍA TRONG HỖN HỢP THỨC ĂN LÊN MENTHAY THẾ CÂY NGÔ Ở CHỖ CHO BÒ CÁI TƠ TẠI MỘC CHÂU - SƠN LA. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 18(5), 332–338. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/667

SỬ DỤNG VỎ CHANH LEO, LÕI NGÔ, BÃ MÍA TRONG HỖN HỢP THỨC ĂN LÊN MENTHAY THẾ CÂY NGÔ Ở CHỖ CHO BÒ CÁI TƠ TẠI MỘC CHÂU - SƠN LA

Trần Hiệp (*) 1 , Bùi Quang Tuấn 1 , Nguyễn Hùng Sơn 1

  • 1 Khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • Từ khóa

    Phụphẩm, ủchua, thứcăn, , FTMR

    Tóm tắt


    Thínghiệmđượctiếnhànhnhằmđánhgiákhảnăngsửdụngvỏchanhleo,lõingôkhôvàbãmíatrongthứcănhỗnhợplênmen(FTMR)thaythếngôủchuatrongkhẩuphầnnuôibòcáitơtạiMộcChâu-SơnLa.Thínghiệm đượctiếnhànhtừtháng10/2017đếntháng12/2019tạiPhòngthínghiệmcủa KhoaChănnuôi,HọcviệnNôngnghiệpViệtNamvàtrạibòthuộcCông ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu.Trongđiềukiệnphòngthínghiệm,thứcănhỗnhợplênmenđượcphốitrộntheo3côngthứcthức ăn hôn hợp hoàn chỉnh lên men (FTMR) khácnhau(trongđó,FTMR1chứa40%vỏchanhleo,25%bãmía;FTMR2chứa40%vỏchanhleo;25%lõingôkhô;FTMR3chứa40%vỏchanhleo;12,5%lõingôkhô;12,5%bãmía)vàđượcủyếmkhítrongcácbìnhnhựadungtích10lít/bình,tổngsố18bìnhcho3côngthứctại2thờiđiểm3tuầnvà5tuần.KếtquảtrongphòngthínghiệmchothấyFTMR2vàFTMR3chokếtquảtốtvàđượclựachọnđểtiếnhànhủtrongtúinylondàycóđườngkính1,5m,dài2,5mtạitrangtrạibò.Kếtquảthínghiệmchothấycóthểsửdụngvỏchanhleotới40%,lõingôtới25%vàbãmíatới12,5%(theoVCK)trongthứcănhỗnhợpFTMR.ThứcănhỗnhợpFTMRcósửdụngvỏchanhleo,lõingôkhôvàbãmíavẫnđápứngđượcnhucầudinhdưỡngcủabòcáitơHolsteinFriesianvớităngkhốilượngtrên800g/ngày.Tuynhiên, FTMR có sửdụngvỏchanhleokếthợpvớilõingôkhôchokếtquảtốthơnsovớikếthợpvớibãmía.

    Tài liệu tham khảo

    AlvesG.R.,FontesC.A.,ProcessiE.F.,FernandesA.M.,SilvadeOliveiraT. & GlóriaL.S. (2015).Performanceanddigestibilityofsteersfedby-productoffreshpassionfruitorsorghumsilage,withandwithout concentrate supplementation. RevistaBrasileiradeZootecnia. 44(9): 314-320.

    Azevêdo J.A.G.,FilhoS.C.V.,DetmannE., Pina D.S.,PaulinoM.F., Valadares R.F.D.,PereiraL.G.R. & LimaJ.C.M. (2012).Insituandinvitrodegradationkineticsandpredictionofthedigestibleneutraldetergentfiberofagriculturalandagro-industrialbyproducts.Revista Brasileira de Zootecnia. 41(8): 1890-1898.

    KungL.Jr.,Shaver R.D.,GrantR.J. & SchmidtR.J. (2018).Silagereview:Interpretationofchemical,microbial,andorganolepticcomponentsofsilages.J.DairySci.101:4020-4033.

    LêVănHà,TrầnHiệp,NguyễnThịHuyền,NguyễnXuânTrạch & BùiQuangTuấn(2019).NghiêncứuủchuavỏchanhleolàmthứcănchogiasúcnhailạitạitỉnhSơnLa.HộinghịkhoahọcChănnuôi- Thúytoànquốc.NhàxuấtbảnNôngnghiệp (63-630/NN-2029 - 2/266-2019). tr. 479-483.

    HarleyR.D. & JonesE. (1978).Effectofaqueousammoniaandotheralkalisontheinvitrodigestibilityofbarleystraw.JournalofScience of Food and Agriculture. 29(2): 92-98.

    HiepT.,TuanB.Q.,PhuongL.V.,SonN.H.,HaL.V. & Trach N.X. (2020a).Passionfruit(Passifloraedulis)peelasfeedforruminantsinVietnam:Quantification,chemicalcompositionandpossibilitytomakesilage.Livestock Research for Rural Development. 32(35).

    HiepT.,TuanB.Q.,PhuongL.V.,SonN.H.,HaL.V.&TrachN.X.(2020b).Passionfruit(Passifloraedulis)peelasfeedfordairycattleinVietnam.LivestockResearchforRuralDevelopment.32(4).April2020.http://www.lrrd.org/lrrd32/4/cont3204.html.

    Nghịquyếtsố57/2017/NQ-HĐNDtỉnhSơnLa.Chínhsáchhỗtrợpháttriểncácloạicâytrồng,vậtnuôi,thủysảntrênđịabàntỉnhSơnLagiaiđoạn2017-2020.

    NRC(2001).NutrientRequirementsofDairyCattle:SeventhRevisedEdition,2001.Washington,DC:TheNationalAcademiesPress

    Santos-CruzC.L., Pérez J.R.O.,LimaT.R.,CruzC.A.C.,CruzB.C.C. & JunqueiraR.S. (2013).Centesimalcompositionandphysicochemicalparametersofmeatfromsantainêslambsfedwithpassionfruitpeel.Semina:Ciências Agrárias, Londrina. 34(4): 1977-1988.

    SenaJ.A.B.,VillelaS.D.J.,PereiraI.G., Castro G.H.F.,MourtheM.H.F. & BonfaC.S. (2015a).Intake,digestibility,microbialproteinproduction,andnitrogenbalanceoflambsfedwithsorghumsilagepartiallyreplacedwithdehydratedfruitbyproducts.SmallRuminantResearch. 129: 18-24.

    SenaJ.A.B.,VillelaS.D.J., Santos R.A.,PereiraI.G., Castro G.H.F.,MourthéM.H.F.,BonfáC.S. & MartinsP.G.M.A. (2015b).Intake,digestibility,performance,andcarcasstraitsoframsprovidedwithdehydratedpassionfruit(Passiflora edulisf.flavicarpa)peel,asasubstituteofTifton85(Cynodonspp.).SmallRuminant Research. 129(Supplement C): 18-24.

    SởNôngnghiệp&PTNTSơnLa(2019).BáocáotổngkếttìnhhìnhsảnxuấtnôngnghiệptỉnhSơnLanăm2019.

    WardehM.F. (1981).ModelsforEstimatingEnergyandProteinUtilizationforFeeds.AllGraduateThesisandDissertations,UtahStateUniversity.https://digitalcommons.usu.edu/etd/4556.